VnMoney 09/05/2014 15:29

Công ty tài chính cũng được phát hành thẻ tín dụng

(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 39/2014/NĐ-CP về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính có hiệu lực từ ngày 25-6. Trong đó cho phép công ty tài chính được phát hành thẻ tín dụng và các nghiệp vụ khác

Theo đó, hoạt động của công ty tài chính gồm: Hoạt động ngân hàng của công ty tài chính; phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn; cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; bảo lãnh ngân hàng; bao thanh toán; phát hành thẻ tín dụng; cho thuê tài chính và các hoạt động khác của công ty tài chính.

Điều kiện để công ty tài chính thực hiện hoạt động ngân hàng phải được ghi trong Giấy phép thành lập và hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp, Có đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất, công nghệ, phương tiện, thiết bị và các quy định nội bộ theo quy định của pháp luật.

Đối với các hoạt động ngân hàng có liên quan đến hoạt động ngoại hối, công ty tài chính phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiệp vụ do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Công ty tài chính cũng được vay vốn Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định nêu trên và các điều kiện về vay tái cấp vốn; mục đích vay vốn phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Nhiều người chỉ biết công ty tài chính thường gắn liền đến hoạt động cho vay trả góp. Ảnh minh họa: Internet
Nhiều người chỉ biết công ty tài chính thường gắn liền đến hoạt động cho vay trả góp. Ảnh minh họa: Internet

Nghị định 39/2014/NĐ-CP cũng quy định công ty cho thuê tài được mua và cho thuê lại, bán các khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính cho các tổ chức và cá nhân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời quy định chi tiết về quyền, nghĩa vụ của bên thuê, bên cho thuê; chấm dứt hợp đồng cho thuê tài chính trước hạn; đăng ký hợp đồng cho thuê tài chính; giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê.

Đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết trước đây các công ty tài chính hoạt động theo luật các tổ chức tín dụng năm 2010, việc Chính phủ ban hành Nghị định 39/2014/NĐ-CP là nhằm mục đích cụ thể hóa hơn hoạt động của loại hình doanh nghiệp này.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
24/3/2023 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vào cuộc đua mới
24/3/2023 548 1k
Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Thực tế, người mua nhà ở thực thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt và nhận được rất nhiều ưu đãi nhờ sự “o bế” của các chủ đầu tư.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH) về việc triển khai giải pháp Nền tảng điện toán đám mây Exadata đặt tại Khách hàng của Oracle (Oracle Exadata Cloud at Customer). Với sự kiện này, Nam A Bank chính thức trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.
Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Ngày 22-3, Tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.