VnMoney 02/01/2020 16:30

Chứng khoán Việt tràn ngập sắc xanh trong ngày đầu năm 2020

(NLĐO) - Phiên giao dịch đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa với sắc xanh trải dài trên khắp các sàn.

VN-Index tăng 5,68 điểm (0,59%) lên 966,67 điểm. Toàn sàn có 202 mã tăng, 148 mã giảm và 40 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,48 điểm (0,47%) lên 102,99 điểm. Toàn sàn có 67 mã tăng, 68 mã giảm và 47 mã đứng giá.

Đáng chú ý nhất trong phiên này là nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, TCB, STB, CTG, MBB, BID đồng loạt tăng giá khá đều là một trong những yếu tố kích thích tâm lý lạc quan cho thị trường tài chính, nhiều cổ phiếu nhóm ngành khác đã quay đầu tăng giá theo.

Các cổ phiếu trụ cột như BID, VNM, CTG, VCB, GAS, ACB, SHB... giao dịch tích cực và giúp kéo các chỉ số thị trường mạnh lên trên mốc tham chiếu. Trong đó, BID tăng 1,6%, VNM tăng 1,2%, CTG tăng 2,9%...

Chứng khoán Việt tràn ngập sắc xanh trong ngày đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020. Ảnh: Dương Quang/NDH

Thanh khoản thị trường có cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức thấp. Tổng khối lượng giao dịch trên HoSE và HNX đạt 225 triệu cổ phiếu, trị giá 3.800 tỉ đồng.

Trước đó, vào đầu giờ sáng tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2020.

Ông Đinh Tiến Dũng nhận định năm 2019 là năm nền kinh tế nói chung và TTCK phải chịu tác động bởi diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn. Trong diễn biến đó, kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn đinh, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, tăng trưởng kinh tế ở mức cao 7,02%, thu ngân sách nhà nước vượt trên 9%, bội chi 3,4%, nợ công ở mức 56,1% GDP.

Nhờ đó, TTCK giữ được đà tăng bền vững, VN-Index tăng 7,5% về chỉ số và 10,6% về quy mô vốn hóa, tương đương 79,2% GDP, huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng đột phá so với cùng kỳ. Thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục góp phần đáp ứng nhu cầu huy động của ngân sách và góp phần quan trọng trong việc tái cơ cấu nợ của Chính phủ.

Trong bối cảnh tình hình tài chính chứng khoán toàn cầu biến động mạnh, xu hướng nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường mới nổi, thị trường cận biên nhưng dòng vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vẫn vào ròng 2,7 tỉ USD thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nước ngoài đến TTCK Việt Nam. 

Do đó, Bộ trưởng tin tưởng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, với định hướng chính sách quan trọng đã đề ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ cùng với các giải pháp thiết thực trên, TTCK Việt Nam sẽ có năm 2020 tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải pháp bảo hiểm kết hợp đầu tư vì một tương lai thành công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong "FWD Đón đầu thay đổi 3.0".
“Kiều hối phát tài - Lì xì như ý” của Eximbank
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với mong muốn tri ân khách hàng nhận tiền kiều hối, Eximbank triển khai chương trình khuyến mãi "Kiều hối phát tài - Lì xì như ý" từ ngày 1-12-2021 đến 31-1-2022
Chung cư “all in one” dưới 2 tỉ tại trung tâm TP Châu Đốc
3 giờ trước 548 1k
Thiên Minh Corp vừa tung ra thị trường loạt căn hộ nằm trong dự án The New City với tầm giá khoảng 2 tỉ đồng, đáp ứng nhu cầu giới địa ốc trong thời bình thường mới. Những dự án mới này đã góp phần tạo cú hích thúc đẩy xu hướng căn hộ có giá bán sát với giá trị thực quay trở lại thị trường và còn rất phù hợp với người dân muốn sở hữu.
eKYC và chiến lược số hóa của HDBank
29/11/2021 548 1k
Xu hướng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển và phổ biến, các ngân hàng phải đáp ứng về công nghệ và dùng công nghệ để phục vụ khách hàng mới có thể cạnh tranh được trên thị trường. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Hiện nay, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc với tất cả ngân hàng.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?

Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?

Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn...