VnMoney 02/01/2020 16:30

Chứng khoán Việt tràn ngập sắc xanh trong ngày đầu năm 2020

(NLĐO) - Phiên giao dịch đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa với sắc xanh trải dài trên khắp các sàn.

VN-Index tăng 5,68 điểm (0,59%) lên 966,67 điểm. Toàn sàn có 202 mã tăng, 148 mã giảm và 40 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,48 điểm (0,47%) lên 102,99 điểm. Toàn sàn có 67 mã tăng, 68 mã giảm và 47 mã đứng giá.

Đáng chú ý nhất trong phiên này là nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, TCB, STB, CTG, MBB, BID đồng loạt tăng giá khá đều là một trong những yếu tố kích thích tâm lý lạc quan cho thị trường tài chính, nhiều cổ phiếu nhóm ngành khác đã quay đầu tăng giá theo.

Các cổ phiếu trụ cột như BID, VNM, CTG, VCB, GAS, ACB, SHB... giao dịch tích cực và giúp kéo các chỉ số thị trường mạnh lên trên mốc tham chiếu. Trong đó, BID tăng 1,6%, VNM tăng 1,2%, CTG tăng 2,9%...

Chứng khoán Việt tràn ngập sắc xanh trong ngày đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020. Ảnh: Dương Quang/NDH

Thanh khoản thị trường có cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức thấp. Tổng khối lượng giao dịch trên HoSE và HNX đạt 225 triệu cổ phiếu, trị giá 3.800 tỉ đồng.

Trước đó, vào đầu giờ sáng tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2020.

Ông Đinh Tiến Dũng nhận định năm 2019 là năm nền kinh tế nói chung và TTCK phải chịu tác động bởi diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn. Trong diễn biến đó, kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn đinh, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, tăng trưởng kinh tế ở mức cao 7,02%, thu ngân sách nhà nước vượt trên 9%, bội chi 3,4%, nợ công ở mức 56,1% GDP.

Nhờ đó, TTCK giữ được đà tăng bền vững, VN-Index tăng 7,5% về chỉ số và 10,6% về quy mô vốn hóa, tương đương 79,2% GDP, huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng đột phá so với cùng kỳ. Thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục góp phần đáp ứng nhu cầu huy động của ngân sách và góp phần quan trọng trong việc tái cơ cấu nợ của Chính phủ.

Trong bối cảnh tình hình tài chính chứng khoán toàn cầu biến động mạnh, xu hướng nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường mới nổi, thị trường cận biên nhưng dòng vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vẫn vào ròng 2,7 tỉ USD thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nước ngoài đến TTCK Việt Nam. 

Do đó, Bộ trưởng tin tưởng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, với định hướng chính sách quan trọng đã đề ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ cùng với các giải pháp thiết thực trên, TTCK Việt Nam sẽ có năm 2020 tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ với chất lượng và môi trường sống của căn hộ giá từ 1 tỉ đồng
17/8/2022 548 1k
Nhiều cư dân mua EHome Southgate giai đoạn 1 khi đến thực tế dự án cho biết khá hài lòng. Với mức giá từ 1 tỉ đồng nhưng được sở hữu một căn hộ hoàn thiện chất lượng kèm hệ thống tiện ích đẳng cấp và đa dạng bậc nhất tại khu vực giáp ranh TP HCM.
Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền du học
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tri ân khách hàng đã luôn đồng hành và tin dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Eximbank, từ nay đến hết 31-10, Eximbank triển khai chương trình khuyến mại "Du học Năm Châu, Giảm sâu phí chuyển".
Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?
16/8/2022 548 1k
HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, an tâm sản xuất lao động và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng hành cùng Chính phủ ổn định kinh tế, an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi nạn "tín dụng đen".
Ưu đãi “Hè rộn ràng - Vay dễ dàng” có gì đặc biệt?
16/8/2022 548 1k
Toàn nền kinh tế đã lấy lại “sinh khí” sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch bệnh. Đời sống của người dân dần ổn định rõ rệt, mục tiêu cuộc sống không còn dừng lại ở việc đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản mà còn hướng đến những giá trị khác.
CEP thông báo tuyển dụng

CEP thông báo tuyển dụng

Bạn đang mong đợi cùng chúng tôi làm việc vì cộng đồng? Hãy sẵn sàng gia nhập CEP, một trong những Tổ chức tài chính vi mô hàng đầu tại Việt Nam