VnMoney
01/02/2014 08:34

Chứng khoán vẫn mang đến cơ hội tốt

Chủ tịch SSI: “Điểm sáng của thị trường chứng khoán năm 2014 chính là nhà đầu tư nước ngoài”...

Năm 2013 đã khép lại cùng với nhiều đắn đo suy nghĩ của những người làm kinh doanh. Lạm phát được kiềm chế giúp chúng ta có niềm tin hơn rằng nền kinh tế bong bóng đã được xử lý kịp thời. Lãi suất ngân hàng giảm giúp các công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa có điều kiện phát triển.

Điều quan trọng là bản thân các doanh nghiệp cũng đã nhận thức rõ là không thể có lợi ích bền vững từ việc đầu tư tài chính mà phải tập trung nguồn lực cho việc sản xuất kinh doanh.

Những biểu hiện đó đã chứng minh cho nhận định của chúng tôi từ đầu năm 2013, là cơ sở để SSI hoàn thành kế hoạch 2013 một cách xuất sắc.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Bước sang năm 2014, chúng tôi tin tưởng vào những cam kết của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giúp doanh nghiệp phát triển. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn bóng ma của nợ xấu ngân hàng khi thực hiện Thông tư 02/2013/TT-NHNN, quả bóng bất động sản vẫn đe dọa nổ bất cứ lúc nào, số doanh nghiệp có thể hấp thụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh không nhiều. Sự bền vững của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết nợ xấu và tồn kho bất động sản này như thế nào.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết sâu nếu được ký kết sẽ có ảnh hưởng tích cực đến Việt Nam. Nhất là khi TTP sẽ mở ra khả năng thâm nhập sâu hơn vào các nước Bắc Mỹ, là những nước mà Việt Nam hiện chưa có hiệp định thương mại song phương.

Theo tôi, điều quan trọng là TPP sẽ đặt chúng ta vào vị trí phải nỗ lực trước những thách thức. Ví dụ đối với ngành nông nghiệp, TPP mở đường cho hàng nông sản của Việt Nam vào các thị trường khi thuế quan được loại bỏ, nhưng đồng thời buộc chúng ta phải nâng cao năng lực để đáp ứng các rào cản kỹ thuật khắt khe khác mà các nước sẽ tăng cường sử dụng.

Hơn nữa, một số vấn đề TPP đưa ra như vấn đề doanh nghiệp nhà nước sẽ đặt chúng ta phải cải thiện về thể chế, hành chính, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng hơn và minh bạch hơn giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.

Trong số 30 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường thì các doanh nghiệp ngành ngân hàng và bất động sản chiếm đa số, đây cũng là những doanh nghiệp được nhìn nhận là sẽ gặp khó khăn trong năm 2014 khiến chúng ta không thể chỉ nhìn thấy màu hồng cho bức tranh kinh tế năm nay, mà vẫn đâu đó còn tồn tại những mảng màu xám có thể bộc lộ bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư khi các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản không thuận lợi.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư an toàn khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư các cổ phiếu cơ bản tốt, quản trị công ty minh bạch và có triển vọng tăng trưởng.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, năm 2014 sẽ tiếp tục là cơ hội thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) khi nền kinh tế tái cấu trúc tạo ra các cơ hội mua nhiều tài sản giá rẻ.

Theo tôi, điểm sáng của thị trường chứng khoán năm 2014 chính là nhà đầu tư nước ngoài. Họ không chỉ mang vốn mà còn kinh nghiệm quản lý, cũng như hệ thống kinh doanh để giúp doanh nghiệp trong nước nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy thị trường chứng khoán nói chung.

SSI, vốn có truyền thống cùng nhau vượt khó từ những ngày đầu thành lập và luôn tìm thấy cơ hội ngay trong những thời gian khó khăn của thị trường, đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra cho năm 2013. Chúng tôi lại một lần nữa đứng trước thử thách trong năm 2014.

Theo Nguyễn Duy Hưng (TBKTVN)

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.