VnMoney
28/12/2013 09:14

Cho phép tái phân lô bán nền khu đô thị

In bài viết

Các khu đô thị sẽ được phân lô bán đất nền, thay vì phải xây xong thô mới được bán như hiện nay, là điểm nổi bật trong Thông tư liên tịch số 20 do Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ ban hành, nhằm hướng dẫn nội dung Nghị định 11 có hiệu lực từ ngày 5-1-2014.


	Việc cho phép tái phân lô bán nền sẽ làm giảm đi những dự án xây thô rồi để lãng phí như thế này - Ảnh: L.Q

Việc cho phép tái phân lô bán nền sẽ làm giảm đi những dự án xây thô rồi để lãng phí như thế này - Ảnh: L.Q

Người mua, người bán "dễ thở" hơn

Việc cho phép phân lô bán nền đã được luật Đất đai thông qua. Quy định này được nâng lên tầm của luật với mục đích là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người dân

Ông Đỗ  Việt Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng

Theo thông tư, khách hàng là hộ gia đình, cá nhân sẽ được chuyển quyền sử dụng đất trong khu đô thị để tự xây dựng nhà ở với điều kiện khu vực được chuyển quyền sử dụng đất phải đảm bảo đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu: giao thông, điện, chiếu sáng, viễn thông, cấp thoát nước... UBND cấp tỉnh quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng…

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng việc tái cho phép phân lô bán đất nền khi dự án đã làm xong hạ tầng sẽ phần nào gỡ vướng được cho thị trường đất nền; giảm chi phí đầu tư ban đầu, từ đó giảm giá thành sản phẩm, cả chủ đầu tư và dự án đều “dễ thở” hơn. Những người muốn mua đất nhưng chưa có nhu cầu xây nhà cũng dễ tiếp cận hàng hơn do không phải bỏ tiền mua phần nhà đã xây trên phần đất, đỡ lãng phí.

Giải thích lý do cho phép tái phân lô bán nền trở lại, ông Đỗ Việt Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, nói trước đây cấm phân lô bán đất nền nhằm kiểm soát về trật tự xây dựng đô thị, đảm bảo quy hoạch đô thị được tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, hàng tồn kho nhiều, đặc biệt ở thị trường đất nền nên đây là một trong những chính sách "nới" để tháo gỡ. “Quy định hiện nay bất cập ở chỗ nhiều nhà đầu tư nhỏ, sau khi xây dựng xong hạ tầng, nộp nghĩa vụ tài chính xong không đủ khả năng tài chính để tiếp tục lo chi phí xây nhà thô để bán. Bên cạnh đó, việc áp dụng chung một cơ chế không cho phép phân lô bán nền cho tất cả các đô thị từ lớn đến nhỏ cũng chưa phù hợp. Việc cho phép phân lô bán nền đã được luật Đất đai thông qua. Quy định này được nâng lên tầm của luật với mục đích là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người dân” - ông Chiến khẳng định.

Tháo gỡ có điều kiện

Tuy nhiên, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, kịch liệt phản đối việc cho tái phân lô bán đất nền tại bất cứ khu đô thị nào vì “đây chính là một trong những nguyên nhân chính tạo ra tình trạng nhà cửa lô nhô, phá vỡ không gian quy hoạch, cảnh quan kiến trúc”. “Ở nước ta, nhà nước vẫn cho phép thu hồi đất rồi giao chủ đầu tư làm dự án bất động sản thì đương nhiên phải làm xong nhà theo quy hoạch mới được bán. Có như vậy mới đảm bảo thực tế xây dựng luôn đúng với quy hoạch đô thị. Trên thế giới vẫn có nơi cho phân lô bán đất nền nhưng họ quản lý rất chặt về kiến trúc, cây xanh… Còn ở nước ta, quản lý xây dựng đô thị đã thiếu chặt chẽ mà còn cho phép như vậy thì cực kỳ nguy hiểm” - ông Liêm cảnh báo.

Về việc này, ông Chiến cho biết trong thông tư nêu rõ các vị trí nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị không được phân lô bán nền. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt. “Như vậy, tháo gỡ nhưng không phải tháo tự do mà có điều kiện để vừa đáp ứng được thực tiễn vừa đảm bảo quản lý trật tự đô thị” - ông Chiến nói.

Theo Lê Quân (Thanh Niên)
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.