VnMoney 21/06/2020 14:17

Chiến lược mua và nắm giữ vẫn mang lại hiệu quả

Các nhà đầu tư khá ngỡ ngàng khi thị trường lại có biến động tăng điểm bứt phá trong tuần giao dịch vừa qua. Tuần giao dịch mà nhiều người “kỳ vọng” vào diễn biến điều chỉnh để “vào hàng”.

Bất ngờ không chỉ đến từ thanh khoản tham gia vào thị trường mà bất ngờ về việc tăng điểm mạnh của không chỉ VN-Index mà còn nhiều cổ phiếu ăn khách quay đầu hồi phục sau các phiên điều chỉnh mạnh.

Không ít nhà đầu tư khi chứng kiến chỉ số DJ điều chỉnh đã nghĩ ngay đến 1 kịch bản điều chỉnh của thị trường về các vùng kháng cự sâu hơn như 800 hay thậm chí 780 điểm.

Có quá nhiều lý do để đưa ra kịch bản tiêu cực cho rằng thị trường đã tăng nhiều và sẽ phải điều chỉnh dài hơn trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Trung - Ấn Độ, Trung Quốc - châu Âu có dấu hiệu xấu đi. Chưa kể đến thương mại thế giới, thực trạng các nền kinh tế lớn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi làn sóng Đại dịch Covid_19 đang lan tràn.

Có lẽ Việt Nam đang là nơi đặc biệt hơn cả khi ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Mở cửa kinh tế, mở lại các chuyến bay, thu hút các khách du lịch nội địa là những nỗ lực đang thực hiện.

Chiến lược mua và nắm giữ vẫn mang lại hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hơn hết, cộng đồng quốc tế đang đánh giá cao Việt Nam trong việc nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi Covid-19 cũng như cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp. IMF, WB, ADB cũng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế giai đoạn hậu Covid-19 đối với Việt Nam.

Đặc biệt, dòng tiền đầu tư nội, các nhà đầu tư F0 ngày càng tự tin giải ngân trên thị trường khiến thanh khoản trên thị trường ngày càng được cải thiệt.

Tính đến trung tuần tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trên TTCK Việt Nam sau khi bán ròng 4 tháng liên tiếp. Đây cũng có thể được coi là tín hiệu tích cực đối với thị trường.

Thông thường, VN-Index sau khi điều chỉnh mạnh tại cứ điểm 900 sẽ cần thêm vài tuần điều chỉnh đi ngang (sideway) tại vùng 840 – 860 điểm.

Trong kịch bản cũng dễ xẩy ra hơn đó là thị trường sẽ điều chỉnh cùng khung thời gian kể trên nhưng lại điều chỉnh sâu hơn về vùng kháng cự rất mạnh 780 – 800 điểm. Khối lượng giao dịch sụt giảm bất ngờ trong các phiên giảm/tăng mạnh vừa qua cũng là tín hiệu quan trọng khi các nhà đầu tư cũng cần nên lưu ý.

Với diễn biến của chỉ số VN-Index khi không điều chỉnh mà lại vượt qua ngưỡng 860 tiến sát lại vùng đỉnh cũ mốc 880 - 900 điểm, đầu tiên có thể nói trạng thái giao dịch trên thị trường là tốt. VN-Index, VN30 đều tăng mạnh với sự tham gia tăng điểm của các cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp việc các quỹ ETFs cơ cấu danh mục trong phiên 19/06.

Thứ hai, khối ngoại mua ròng trở lại kèm theo niềm tin nhà đầu tư nội khá tốt dẫn đến kịch bản điều chỉnh sâu đã không diễn ra cho dù thanh khoản toàn thị trường có dấu hiệu đi xuống.

Điều này khiến chúng ta đưa ra suy nghĩ thị trường chỉ điều chỉnh đi ngang và hầu hết các cổ phiếu mạnh sẽ điều chỉnh tích lũy và tăng điểm tiếp. Cơ hội cho một cú bứt phá mới đối với thị trường và cả rất nhiều các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

Cho dù chúng ta có quyền tự tin vào sự tích cực của thị trường tuần tới nhưng không phải không có những điều đáng cân nhắc và vẫn cần phải cẩn trọng hơn.

Rủi ro địa chính trị thế giới vẫn đang ngày càng tăng cao, các mối quan hệ với Trung Quốc về niềm tin vào công xưởng lớn nhất thế giới đã suy giảm. Chứng khoán thế giới vẫn đang biến động lên xuống thất trường trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn chưa thể được kiểm soát.

Mốc kháng cự quan trọng 880 - 900 điểm sẽ là thử thách lớn đối với chỉ số VN-Index khi mức điểm 868 không còn cách bao xa.

Có lẽ đối với các giao dịch ngắn hạn sẽ cần có những toan tính thận trọng với các phiên mua bán có chiến lược hơn bởi cơ hội trên thị trường hiện nay vẫn nhiều.

Ngoài ra, các chiến lược mua và nắm giữ vẫn mang lại hiệu quả. Chọn giá đúng cũng cần và chọn đúng cổ phiếu cũng sẽ lại cần hơn trong tình hình hiện nay.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan

Viết bình luận

Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Nói dễ, làm khó!
16/5/2021 548 1k
Có một thực tế rằng rất nhiều nhà đầu tư hay sốt ruột, "đứng núi này trông núi nọ", bán mất những cổ phiếu rất tốt và khi chọn cổ phiếu khác lại thua lỗ để rồi hối tiếc.
Ngân hàng SCB lại thay Tổng giám đốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng SCB thay cho ông Jeremy Chen.
Cao Thái Sơn: 'Tôi từng cháy tài khoản vì đầu tư vào sàn Forex'
15/5/2021 548 1k
"Nếu nghệ sĩ không hiểu gì về thị trường này mà quảng cáo cho sàn hay đa cấp là điều không nên. Có được trả nhiều tiền, tôi cũng không quảng cáo như thế", Cao Thái Sơn nói
Cổ phiếu thép đạt đỉnh, sếp và người nhà chốt lời thu về tiền tỷ
14/5/2021 548 1k
Nhân lúc giá cổ phiếu ngành thép đạt đỉnh lịch sử, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cùng người nhà bán ra hàng triệu cổ phiếu, thu về cả trăm tỷ đồng...
Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

(NLĐO) – Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 50% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 50% quyết định giản ngân, cho vay các khoản nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách...