10/06/2020 15:19

Thị trường chứng khoán sẽ bền hơn nếu...

VN-Index đã bước vào vùng quá mua và cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã ở trong vùng quá mua hay bước vào vùng quá mua.

Ðó là cảm nhận của nhiều thành viên trên TTCK và cho rằng những tín hiệu này đang cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro có thể xảy đến.

Quan sát TTCK Việt Nam trong tuần qua cho thấy, dòng  tiền đã thoát khỏi nhiều cổ phiếu tăng mạnh, bước vào vùng quá mua như HPG, HDB, ACB, KDC hay VCB, VNM... Khi các cổ phiếu này điều chỉnh, có một luồng tiền mới tiếp tục mua vào, đẩy giá cổ phiếu tăng lại hoặc tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Một phần dòng tiền đang đi tìm các cổ phiếu được định giá thấp hơn mặt bằng chung của thị trường và chưa tăng nhiều trong thời gian qua.

Ðó là lý do vì sao những cổ phiếu đang ở mặt bằng định giá thấp như DPG tăng trần phiên đầu tuần hay HHS tăng mạnh lên gần 5.000 đồng/cổ phiếu sau thời gian dài ở mặt bằng giá 4.000 đồng chỉ với thông tin chốt cổ tức tiền mặt tỷ lệ 4%. Mã AAA cũng có một nhịp tăng tuần trước nhờ định giá P/E 2020 ở mức dưới 4 lần...

Thị trường chứng khoán sẽ bền hơn nếu... - Ảnh 1.

Một số cổ phiếu có câu chuyện cũng đang có sự chuyển động mạnh về giá, như HQC tăng trần liên tục sau đại hội đồng cổ đông, VRC tăng mạnh khi có thông báo thay đổi người đại diện pháp luật, báo hiệu việc chào mua của cổ đông lớn đã hoàn thành như công bố trước đó...

Tại đại hội đồng cổ đông của một doanh nghiệp cuối tuần trước, ông Vũ Hữu Ðiền, Giám đốc Ðầu tư Dragon Capital đánh giá: “Nếu nói TTCK hiện nay là không tốt thì tôi không đồng ý, vì thị trường đã phục hồi chỉ cách mặt bằng trước khi có dịch khoảng 8%”. Một đánh giá từ FiinPro cho rằng, các sóng ngắn hạn vẫn là cơ hội và cũng là rủi ro cho các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc đầu tư theo sóng, vốn là đặc điểm chính của phần lớn nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam hiện nay.

Trong báo cáo chiến lược tháng 6, CTCK Rồng Việt (VDS) khuyến nghị việc mua mới ở thời điểm hiện tại cần được cân nhắc cẩn trọng.

VDS dự báo quý II sẽ là quý ghi nhận kết quả kinh doanh tệ nhất đối với các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực cũng như tăng trưởng GDP tại Việt Nam.

Cơ hội để mua với mức giá hấp dẫn có thể phát sinh tại thời điểm đó, nhà đầu tư nên tiết kiệm một phần sức mua.

Theo phân tích của VDS, thị trường tăng một phần nhờ sự hỗ trợ lớn từ việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu vốn của nền kinh tế chưa cao.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều nhà đầu tư cho rằng, với mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp như hiện nay, đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức là lựa chọn hấp dẫn, đặc biệt khi mặt bằng giá cổ phiếu ở mức định giá thấp.

Ðó là lý do tiền mới đổ vào thị trường thể hiện qua số lượng tài khoản mở mới tăng lên trong các tháng gần đây. Ðã có 100.000 tài khoản mới gia nhập TTCK chỉ trong 3 tháng.

Theo ghi nhận của Ðầu tư Chứng khoán, khi dư địa tăng của nhiều cổ phiếu không còn rộng, nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp đang có động thái giảm bớt tiền vay để phòng tránh rủi ro khi thị trường quay đầu điều chỉnh.

Hiện tại, tâm lý lạc quan và kỳ vọng tương lai sẽ sáng vẫn đang dẫn dắt đà tăng của TTCK, không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều TTCK quốc tế.

Tuy nhiên, thị trường sẽ bền hơn nếu các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư dựa trên nền tảng cơ bản về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, triển vọng lợi nhuận trong thời kỳ hậu Covid-19.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãi suất thấp, người dân “chán” gửi tiền vào ngân hàng?
10 giờ trước 548 1k
Với bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng...
Vietbank thay đổi nhân sự cấp cao
16/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc Vietbank thay ông Lê Huy Dũng
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?
15/10/2021 548 1k
Nối tiếp xu hướng từ tháng 9-2021, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ biểu lãi suất huy động trong tháng 10-2021...
Người dùng lo lắng điều gì khi thanh toán qua ví điện tử, ngân hàng di động?
15/10/2021 548 1k
(NLĐO) – Một trong những băn khoăn, lo lắng của người dùng lần đầu thanh toán online là sợ bị mất tiền trên mạng và sợ bị đánh cắp thông tin tài khoản…
Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường tới đây?

Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường tới đây?

Nhiều ý kiến dự báo sau cơn khủng hoảng toàn diện về kinh tế - xã hội mang tính toàn cầu bởi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi, bắt đầu từ phân khúc nhà ở trên...