VnMoney 18/06/2019 06:57

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Đến năm 2020, 20% số tiền chi trả an sinh xã hội sẽ được thực hiện qua ngân hàng

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong Kế hoạch số 1764/KH-BHXH do BHXH Việt Nam vừa ban hành về thực hiện đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội (ASXH) qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2021, phấn đấu đạt 50%

Theo kế hoạch thực hiện đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được BHXH Việt Nam ban hành, lộ trình đến năm 2020, phấn đấu 20% số tiền chi trả ASXH tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được thực hiện qua ngân hàng theo Quyết định số 241/QĐ-TTg; đến năm 2021, phấn đấu đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất... sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

Để thực hiện mục tiêu trên, BHXH Việt Nam đề ra việc xây dựng lộ trình thực hiện bao gồm các bước đánh giá tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ ASXH; đánh giá chi trả ASXH thông qua tài khoản cá nhân, trong đó tập trung vào đánh giá những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân; đánh giá công tác quản lý người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân; đánh giá việc chuẩn hóa và kết nối dữ liệu thông tin người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH. Cùng với đó, tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong thanh toán chi trả ASXH không dùng tiền mặt và quản lý người hưởng; đề xuất các cột mốc thực hiện mục tiêu mà Quyết định 241/QĐ-TTg và Nghị quyết 02/NQ-CP đã đề ra.

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Đến năm 2020, 20% số tiền chi trả an sinh xã hội được thực hiện qua ngân hàng Ảnh: Nguyễn Nam

Cụ thể, các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh chi trả dịch vụ ASXH qua ngân hàng của BHXH Việt Nam bao gồm: Đề xuất hoàn thiện về cơ sở pháp lý, chia sẻ dữ liệu thông tin liên quan đến người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; đề xuất giải pháp về pháp lý để quản lý người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân nhằm khắc phục hạn chế, bất cập trong công tác quản lý hiện nay; đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chính phủ ban hành quy định bắt buộc đối với người hưởng mới vùng đô thị nhận tiền qua tài khoản cá nhân, đối với người hưởng vùng đô thị hiện đang nhận các chế độ bằng tiền mặt đến năm 2021 nhận qua tài khoản cá nhân phù hợp.

Nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ

Đề xuất lộ trình kết nối, chia sẻ thông tin với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH). Đề xuất giải pháp phối hợp với các ngân hàng, đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán công có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Đề xuất giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả ASXH qua tài khoản cá nhân cho BHXH tỉnh, thành phố hằng năm đạt mục tiêu trong Quyết định 241/QĐ-TTg và Nghị quyết 02/NQ-CP. Xây dựng và lồng ghép nội dung tuyên truyền, chủ trương của Chính phủ về chi trả ASXH qua hệ thống ngân hàng về hiệu quả, lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; quy trình, thủ tục thực hiện và các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lộ trình chuẩn hóa dữ liệu thông tin về người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH; kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu người nhận chế độ với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu 20% số tiền chi trả ASXH được thực hiện qua ngân hàng. BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện, xây dựng đề cương chi tiết bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng.

Đối với BHXH các tỉnh, thành phố phải tham mưu với UBND chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn có các biện pháp đẩy mạnh việc người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các vùng đô thị; phối hợp với cơ quan bưu điện và ngân hàng trên địa bàn tuyên truyền, vận động, khuyến khích người hưởng các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp thông qua tài khoản cá nhân phù hợp với điều kiện và nhu cầu người thụ hưởng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và sử dụng chữ ký số trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan BHXH với ngân hàng và bưu điện; xây dựng kế hoạch chi tiết từng năm để đạt được chỉ tiêu qua tài khoản cá nhân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Sản phẩm diêm Thống Nhất sắp bị "khai tử"
10/12/2019 548 1k
(NLĐO) - Thương hiệu Diêm Thống Nhất gắn liền với người Việt hàng chục năm qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.
Khắc phục thói quen tiền bạc cho năm mới
10/12/2019 548 1k
Chỉ còn vài tuần nữa là bước sang năm 2020, thời điểm để suy nghĩ về những thói quen tiền bạc chưa tốt năm qua và cải thiện trong năm tới.
Ngân hàng Bản Việt tài trợ 70% vốn vay dự án điện mặt trời cho doanh nghiệp
10/12/2019 548 1k
Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu về năng lượng phục vụ sản xuất kinh doanh dịp cuối năm, Ngân hàng TMCP Bản Việt triển khai gói vay tài trợ đến 70% vốn cho các dự án lắp tấm điện mặt trời.
Về vùng ven tìm tiêu chuẩn sống "Đắc thủy hòa viên"
10/12/2019 548 1k
Khi môi trường sống tại các thành phố lớn đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn… thì những dự án bất động sản có vị trí liền kề các thành phố lớn và có khoảng không để vui chơi luôn trong tình trạng khan hiếm, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Tiếp lửa thể thao Việt Nam: SHB triển khai chương trình ưu đãi dành tặng người hâm mộ

Tiếp lửa thể thao Việt Nam: SHB triển khai chương trình ưu đãi dành tặng người hâm mộ

Hòa chung không khí sôi động của SEA Games 30 và Vòng chung kết U23 châu Á 2020, từ nay đến 8-2-2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình "Tiếp lửa đam mê - Trọn niềm...