VnMoney
16/04/2014 16:15

Bầu Kiên ra tòa, chứng khoán đỏ lửa

In bài viết

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán “đỏ lửa” trong ngày đầu tiên bầu Kiên ra tòa

Nhiều nhà đầu tư đã nhắc đến sự liên hệ giữa thị trường chứng khoán giảm mạnh sau khi bầu Kiên bị bắt vào ngày 20-8-2012 với thị trường hiện nay.

Hôm qua (15-4), tức một ngày trước khi bầu Kiên hầu tòa, nhà đầu tư đã ồ ạt “xả hàng” mạnh chưa từng có kể từ đầu tháng với hơn 400 mã cổ phiếu giảm giá, thậm chí giảm sàn nhưng dòng tiền bắt đáy lại không đáng kể.

Một số công ty chứng khoán sau đó nhận định thị trường ngày 16-4 có thể bật trở lại sau một phiên giảm mạnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lo sợ. Và áp lực bán tháo đã xảy ra.

Hàng loạt cổ phiếu lớn ở hai sàn như VIC, MSN, BVG, VCB, SCR, SHB, PVX, BVS... đều không giữ được sắc xanh.

Tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng 16-4, VN-Index giảm thêm 8.76 điểm còn HNX-Index giảm 1.32 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn 125 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.792 tỉ đồng.

VN-Index có thời điểm giảm gần 20 điểm trong ngày đầu tiên bầu Kiên ra tòa
VN-Index có thời điểm giảm gần 20 điểm trong ngày đầu tiên bầu Kiên ra tòa

Nhiều người đã nghĩ thị trường khó có thể giảm thêm nhưng áp lực bán cổ phiếu vẫn tuông “xối xả” trong buổi chiều. VN-Index có thời điểm mất gần 20 điểm, mức giảm chưa từng có từ đầu năm và HNX-Index cũng thụt lùi gần 3% về sát mốc 80 điểm. Khoảng 13 giờ 45, hai sàn có gần 500 mã cổ phiếu giảm giá.

Những mã cổ phiếu từng thu hút rất nhiều nhà đầu tư mua vào như FLC, IDI, PXL, IJC, PTL, PXT, PXM, VOS... đã giảm kịch sàn với áp lực bán rất mạnh.

Đến cuối phiên, lệnh bán tháo giảm bớt giúp các chỉ số cũng thu hẹp đà giảm. VN-Index mất 11,8 điểm, tương đương hay 2,01% và lùi 574.29 điểm, thấp nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 2,04%, tức 1,72 điểm, lùi về 82,62 điểm.

Tổng cộng thị trường có 340 mã chứng khoán giảm, trong đó 82 mã giảm sàn. Còn lại chỉ có 77 mã tăng giá và 169 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn là 239,4 triệu cổ phiếu, ứng với 3.423 tỉ đồng.

Cổ phiếu của các đại gia cũng không tránh khỏi áp lực giảm giá của thị trường. Điển hình như HAG của bầu Đức giảm 900 đồng/CP, KBC của Ông Đặng Thành Tâm mất 500 đồng, FPT của Tập đoàn FPT giảm 1.500 đồng, OGC của Tập đoàn Đại Dương mất 700 đồng, VIC của Tập đoàn Vingroup mất 2.000 đồng hay SHB của Bầu Hiển giảm 200 đồng... Đáng chú ý là việc cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu, nơi bầu Kiên từng là Phó chủ tịch lại tăng giá nhẹ 100 đồng lên 16.800 đồng/CP trong lúc gần như toàn thị trường đều chìm trong sắc đỏ.

Trên các diễn đàn chứng khoán, lời than vãn của dân đầu tư xuất hiện khắp nơi. Một nhà đầu tư nói: “TTCK Việt Nam vẫn lộ nguyên hình là cái sòng bạc trá hình. Mốc tâm lý 600 là cái bẫy dụ mời gọi tinh vi “úp sọt’” tất cả những nhà đầu tư cũ gạo cội”.

Một nhà đầu tư khác cũng hết lời than thở: “Không còn điều gì để nói lên tâm trạng lúc này. Nhìn bảng điện mà rớt nước mắt. Thị trường sao khắc nghiệt quá! Khổ cho nhà đầu tư quá!”.

Trong khi đó, dưới góc nhìn một chuyên gia, ông Lê Đắc An, Trưởng phòng đầu tư Công ty chứng khoán Tân Việt cho rằng cho rằng mức độ điều chỉnh chung của TTCK sẽ không lớn, ngưỡng hỗ trợ 570-575 có thể sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh giúp VN-Index ổn định. Tuy vậy với nhiều mã chứng khoán, nhất là các mã được dòng tiền đầu cơ đẩy giá giai đoạn vừa rồi nhưng thiếu yếu tố cơ bản hỗ trợ sẽ điều chỉnh mạnh.

Ông An cho rằng nhà đầu tư vẫn có thể xem xét các mã có chỉ số cơ bản tốt, có triển vọng để chuẩn bị cho triển vọng tích cực hơn của thị trường vào cuối năm.

Viết Vinh
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tham dự Lễ đánh cồng khởi động HOSE, thị trường bật xanh

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tham dự Lễ đánh cồng khởi động HOSE, thị trường bật xanh

Tài chính 18:31

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM tổ chức Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân Bính Ngọ 2026, đồng thời ra mắt biểu tượng và bảng hiệu mới.

Từ áp lực mùa vụ đến bài toán vốn dài hạn: VPBankSME sát cánh cùng doanh nghiệp gạo

Từ áp lực mùa vụ đến bài toán vốn dài hạn: VPBankSME sát cánh cùng doanh nghiệp gạo

Ngân hàng 15:39

Năm 2025, ngành xuất khẩu gạo tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ lương thực toàn cầu, bất chấp biến động mạnh về thị trường, chính sách, cạnh tranh quốc tế.

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ chuẩn Nhật, giá cực tốt tại The Origami - Vinhomes Grand Park

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ chuẩn Nhật, giá cực tốt tại The Origami - Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 15:39

Thời điểm hiện tại được xem là cơ hội vàng để sở hữu chuẩn sống Nhật Bản với mức giá còn nhiều dư địa tăng trưởng trước khi hạ tầng khu Đông đồng loại về đích.

Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng đón hơn 950.000 lượt khách tham quan trong Tết Bính Ngọ 2026

Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng đón hơn 950.000 lượt khách tham quan trong Tết Bính Ngọ 2026

Thị trường 14:49

Sau 10 ngày mở cửa, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ 2026 với chủ đề trang trí “Xuân Gắn Kết” đã thu hút hơn 950.000 lượt người đến tham quan, thưởng lãm.

Dòng người đổ về GIGAMALL du xuân, khu game công nghệ trở thành tâm điểm giải trí đầu năm

Dòng người đổ về GIGAMALL du xuân, khu game công nghệ trở thành tâm điểm giải trí đầu năm

Điểm đến hấp dẫn 17:18

Tết Bính Ngọ 2026, hàng triệu lượt khách đổ về Gigamall thưởng lãm Đường hoa Tết Công nghệ 2026 và trải nghiệm Công viên công nghệ giải trí đa tầng Gigaversal

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

Doanh nghiệp 22:31

Tập đoàn KDI hướng tới kiến tạo không gian sống và trải nghiệm gắn với cộng đồng cư dân văn minh, đồng hành lâu dài cùng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Doanh nghiệp 22:31

Sáng ngày 23-02-2026, nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, chúc Tết tại Công ty Yến sào Khánh Hòa.