VnMoney
15/11/2013 10:27

Bầu Hiển: 'Không vì nợ xấu, Habubank chẳng cần tới chúng tôi'

In bài viết

Ngân hàng SHB được gán mác quán quân nợ xấu trong ngành ngân hàng sau khi sáp nhập Habubank, tuy nhiên Chủ tịch Đỗ Quang Hiển vẫn tin sẽ đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 5% vào cuối năm nay.

- Kể từ sau khi sáp nhập với Habubank, nợ xấu của SHB luôn rất cao, như đến ngày 30-6 đã lên tới 9%. Ông nghĩ sao khi người ta gán mác "quán quân nợ xấu" cho ngân hàng mình?
 
- Đến giờ phút này, tôi vẫn nghĩ sáp nhập với Habubank là một quyết định sáng suốt và thành công. Tôi cũng không bất ngờ khi nợ xấu tăng vọt sau chuyện này. Nếu không vướng nợ xấu thì họ không cần sáp nhập và Habubank không cần tới chúng tôi.
 
Ngay từ khi xây dựng đề án sáp nhập để trình Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng, chúng tôi đã phân tích và định vị rất rõ từng khoản nợ xấu của Habubank và dự liệu các phương án xử lý rồi.
 
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB. Ảnh: Thanh Lan.
 
- Sau 9 tháng, nợ xấu dù giảm từ 9% xuống hơn 7% nhưng đây vẫn là một con số lớn so với mặt bằng chung toàn ngành. Vậy cơ sở nào để ông đưa ra cam kết cuối năm sẽ đưa tỉ lệ này về dưới 5%?
 
- SHB đưa ra con số này không phải là hình thức. Một trong những thuận lợi là nợ xấu chuyển từ Habubank rơi chủ yếu vào các doanh nghiệp lớn như Bianfishco, Giấy Thành Đạt... - những công ty này đã có sản phẩm uy tín rồi. Họ đầu tư khá bài bản nhưng năng lực quản trị lại yếu kém. Khi nguồn tài chính bị ngắt họ mới thành nợ xấu.
 
Sau khi tiếp quản từ Habubank, chúng tôi tái cấu trúc bằng cách rà soát lại quy trình công nghệ, đưa chuyên gia vào, cử nhân sự trực tiếp điều hành. Đến nay họ đều làm ăn có lãi, khả năng thu hồi nợ rất cao. Chỉ cần xử lý khoảng 10 khách hàng lớn như vậy thì tỷ lệ nợ xấu đã giảm rõ nét rồi.
 
- Trong số những khoản nợ của Habubank cũ, Vinashin được xem là "con nợ" lớn nhất. Vậy nợ xấu của tập đoàn này đã được xử lý tới đâu, thưa ông?
 
- Dư nợ của Vinashin tại Habubank chuyển về SHB khoảng hơn 3.000 tỉ đồng. Chúng tôi đã tham gia rất nhiều cuộc họp về xử lý nợ cho Vinashin. Đến nay, bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, ngân hàng đã cơ bản xử lý. Tôi tin trong 3 năm kể từ ngày nhận sáp nhập Habubank, chúng tôi sẽ xử lý gọn gàng.
 
- Tín dụng của SHB sau 9 tháng tăng trưởng 15% và ngân hàng cũng vừa được nới "room" của cả 2013 lên 20%. Trong khi đó, ông khẳng định sẽ kiềm chế và giảm nợ xấu về 5% vào cuối năm. Vậy làm sao để ngân hàng cân đối được hai mục tiêu này cùng lúc?
 
- Nhìn chung, kết quả kinh doanh quý III này của SHB tôi cơ bản hài lòng, ngoại trừ việc xử lý nợ xấu. Dù đã rất quyết liệt nhưng tôi muốn anh em làm mạnh hơn nữa. Cần thừa nhận là việc này rất khó nhưng phải làm được.
 
Riêng về mốc tăng trưởng tín dụng 20%, chúng tôi đã làm việc tới từng chi nhánh, từng đơn vị kinh doanh và đưa ra lộ trình phát triển dư nợ bao nhiêu, cụ thể những khách hàng nào chứ không có kế hoạch chung chung. Những ai đủ điều kiện để tăng trưởng tín dụng, vay bao nhiêu, mục đích gì... Trên bàn làm việc của tổng giám đốc đến giờ này đã có sẵn danh sách từng khách hàng cụ thể rồi nên mức 20% sẽ đạt được. Đó là chưa kể còn rất nhiều khách hàng mới sẽ phát triển từ nay đến cuối năm nữa.
 
Với kết quả lợi nhuận ở thời điểm này, tôi tin mục tiêu trả cổ tức 8% hay giảm nợ xấu xuống 5% là khả thi.
vietvinh
từ khóa :
Agribank đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình Kiosk thông minh

Agribank đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình Kiosk thông minh

Ngân hàng 04:39

Việc triển khai Kiosk thông minh được kỳ vọng góp phần giải quyết áp lực về thủ tục hành chính thông qua tự động hóa các khâu tiếp nhận, xác thực, trả kết quả.

Rohto - Mentholatum Việt Nam truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ trong hành trình 30 năm rực rỡ.

Rohto - Mentholatum Việt Nam truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ trong hành trình 30 năm rực rỡ.

Thị trường 19:30

Hành trình Rohto-Mentholatum Việt Nam 30 năm mang đến cho sinh viên cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại thông qua chuỗi sự kiện đặc sắc.

Vietjet mở đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka

Vietjet mở đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka

Doanh nghiệp 13:37

Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Shizuoka với Hà Nội - hai điểm đến nổi bật của Nhật Bản và Việt Nam.

Sanna Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng nước giải khát đầu tiên sang Mỹ

Sanna Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng nước giải khát đầu tiên sang Mỹ

Doanh nghiệp 10:13

Ngày 27-4-2026, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hòa đã xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Sáng đi làm, trưa giải khát, tối nhận tiền: Vì sao hàng ngàn người đang háo hức xé nhãn chai nước?

Sáng đi làm, trưa giải khát, tối nhận tiền: Vì sao hàng ngàn người đang háo hức xé nhãn chai nước?

Sản xuất - Kinh doanh 08:45

Một chai nước giữa trưa nắng không chỉ để giải khát, mà còn có thể mang lại tiền thưởng ngay sau vài phút nhập mã.

[TopCV] Điểm nghẽn trong tuyển dụng: Khi việc “nói đúng trọng tâm” trở thành lợi thế kết nối

[TopCV] Điểm nghẽn trong tuyển dụng: Khi việc “nói đúng trọng tâm” trở thành lợi thế kết nối

Thị trường 08:00

TopCV ra mắt khung tư duy Elevator Pitch Thinking - đặt đúng thông điệp vào đúng thời khắc để tạo lợi thế dài lâu, cải thiện hiệu quả kết nối trong tuyển dụng.

Giữa Hương vị Úc 2026, một góc học tập níu chân người trẻ

Giữa Hương vị Úc 2026, một góc học tập níu chân người trẻ

Thị trường 21:45

Tại Hương vị Úc 2026, gian hàng Western Sydney Việt Nam thu hút đông đảo bạn trẻ đến trải nghiệm văn hóa và tìm hiểu cơ hội du học qua những chia sẻ trực tiếp.