VnMoney
22/04/2018 16:59

Bàn tròn chứng khoán: Bulltrap?

Sau chuỗi phiên liên lao dốc liên tiếp, thị trường đã hồi phục khá mạnh trở lại trong phiên thứ Sau.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, một số chuyên gia cho rằng, rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã gãy trend (xu hướng) tăng và một phiên tăng điểm như thứ Sau tuần trước có thể chỉ là bulltrap (bẫy tăng giá).

TTCK tiếp tục trải qua một tuần “đỏ lửa”, dù hồi phục khá mạnh trong phiên cuối tuần. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ dịch chuyển theo xu hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

VN-Index đã hồi phục khá tốt khi chạm vào hỗ trợ mạnh quanh mức 1.080 điểm, đường trendline dưới của xu hướng tăng và ít nhất điều này cho thấy xu hướng tăng vẫn đang được bảo toàn.

Đợt giảm ngắn hạn hiện tại có diễn biến khá giống với đợt giảm đầu năm nay, nhưng có chút khác biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu vốn hoá lớn có định giá khá cao.

Hiện tại, sau khi chạm vào hỗ trợ, thị trường sẽ có xu hướng hồi phục tiếp, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn cao và cá nhân tôi cho rằng, thị trường sẽ hồi phục tiếp ở nửa đầu tuần sau và áp lực điều chỉnh sau đó vẫn còn ít nhất cho tới khi các chỉ số test lại hỗ trợ vừa qua thêm một lần nữa.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt 

Tuần qua, thị trường giảm mạnh không phải do thông tin chiến sự hay xung đột kinh tế trên thế giới, mà do yếu tố nội tại, bao gồm khối ngoại bán ròng và nỗi lo thị trường điều chỉnh bởi vài ý kiến cá nhân.

Bàn tròn chứng khoán: Bulltrap? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Thạch Lân

Đến thứ Sáu, tâm lý có lẽ phục hồi, nhưng thanh khoản yếu cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa an tâm, bởi rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã gãy trend tăng, tức là nếu phân tích kỹ thuật, rủi ro giảm giá vẫn còn cao. Một phiên như hôm thứ Sáu có thể chỉ là bulltrap.

Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, thị trường đầu tuần tới có thể sẽ tăng chứ không giảm, đó là nhờ thông tin kết quả sản xuất kinh doanh quý I tích cực của nhóm đại gia ngân hàng và các mã vốn hóa lớn.

Ngoài ra, thị trường bắt đầu vào giai đoạn nhiều công ty chốt trả cổ tức (thường sau khi kết thúc ĐHCĐ), bao gồm cả chia tách cổ phiếu.

Việc thị trường giảm mạnh đã ảnh hướng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là e ngại về áp lực margin call. Ông/ bà đánh giá như thế nào về tình trạng margin ở thời điểm hiện tại lo ngại này có cơ sở không?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Tôi cho rằng, áp lực margin là khá lớn khi khối ngoại liên tục bán ròng ở các cổ phiếu vốn hoá lớn như VCB, VIC, MSN, VRE... sẽ tăng áp lực margin cho khối nội.

Quy mô thị trường hiện cũng lớn hơn nhiều so với các năm trước và quy mô cung cấp margin của các công ty chứng khoán cũng lớn hơn, nên tình trạng căng cứng về margin không xảy ra như các năm trước.

Điều tích cực theo ghi nhận của chúng tôi tại VNDIRECT là số lượng tài khoản mở mới tăng đột biến từ tháng 10/2017 tới nay cho thấy, có rất nhiều nhà đầu tư mới và luồng tiền mới tham gia thêm vào thị trường‎.

Hơn nữa, các phiên giảm mạnh trong tuần qua cũng rũ bỏ bớt phần nào những tài khoản có tỷ lệ margin cao, nên áp lực margin trong tuần tới là không đáng kể

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt 

Margin call là rủi ro thường trực, thị trường giảm thì áp lực nhà đầu tư xả hàng càng cao. Có thể hình dung margin như 1 cái ampli, khuếch đại lòng tham của nhà đầu tư trong giai đoạn tăng nóng, nhưng cũng khuếch đại sự sợ hãi trong các đợt điều chỉnh cổ phiếu.

Tiếc là thị trường không có thông tin cụ thể về margin, ngoài mỗi chỉ tiêu là tổng lượng margin thỉnh thoảng được cơ quan quản lý thị trường công bố. Do đó, về mặt cảm tính, cũng như quan sát giao dịch hôm thứ Năm hay thông tin một số công ty chứng khoán lớn vừa hạ tỷ lệ ký quỹ ở nhiều cổ phiếu, tôi nghĩ rất nhiều mã vốn hóa lớn nhất sàn HOSE đang có lượng margin cao.

Tuy nhiên, lúc này tôi vẫn cho rằng, margin không phải là yếu tố chính dẫn tới sự sụt giảm lớn trên thị trường. Tại sao vậy?

Bởi vì chỉ cần 1-2 phiên nến xanh như thứ Sáu vừa qua (không nhất thiết phải là nến dài) là đủ để nhà đầu tư tham lam trở lại. Thanh khoản sẽ lại tăng lên và lượng hàng xả giảm đi, nhà đầu tư sẵn sàng bơm thêm tiền để nâng tỷ lệ kỹ quỹ lên trên mức an toàn, hơn là bán trước khi bị call.

Thị trường vẫn trong giai đoạn có tin tốt hỗ trợ, rủi ro đến từ thế giới bên ngoài, thì hiện tại thông tin đang lắng xuống, có vẻ không căng thẳng như chúng ta tưởng tượng cách đây hơn tuần. Các mã lớn đang đổi trụ và lần tới này, biết đâu nhóm ngân hàng lại quay trở lại đỡ chỉ số.

Một số mã dẫn dắt thị trường, đặc biệt là nhóm ngân hàng đã giảm mạnh trong tuần qua, thậm chí xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chính. Ông/bà đánh giá như thế nào đổi với cơ hội “bắt đáy” đối với nhóm này?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Theo góc nhìn của cá nhân tôi ở cả góc độ phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, phần nhiều các mã ngân hàng lớn đã tạo đỉnh trung hạn, bởi vượt xa định giá và cơ hội vượt đỉnh đi lên tiếp trong ngắn hạn là rất thấp.

Bàn tròn chứng khoán: Bulltrap? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trung Du

Các mã này đa số giảm sâu và về các mức hỗ trợ tốt, nên hồi phục lại. Do đó, tôi cho rằng, cơ hội bắt đáy đã qua và các mã này sẽ hồi phục nhẹ sau đó áp lực giảm giá sẽ sớm quay trở lại.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt 

Tôi nghĩ là có, nhất là khi cuối tuần này có nhiều ngân hàng họp ĐHCĐ hoặc công bố kết quả quý I rất tích cực. Như vậy, có thể coi nhóm này đang có tin hỗ trợ.

Còn về yếu tố kỹ thuật, thì tính từ ngày 10/4 đến nay, tức hơn 1 tuần qua, đa số cổ phiếu ngân hàng đều giảm khá mạnh, trend có vẻ vẫn xấu vì nhiều mã còn chưa tới điểm quá bán. Nhưng nếu nhìn ở góc độ lạc quan, thì có thể bắt đầu canh bắt đáy.

Ngoài ngân hàng, theo các ông/bà, nhóm cổ phiếu có thể thu hút được dòng tiền trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Tôi đánh giá cao triển vọng trung hạn của thị trường cũng như của nhóm ngành chứng khoán và bất động sản.

Hiện hai nhóm này các cổ phiếu tầm trung vẫn có định giá khá hấp dẫn và còn nhiều triển vọng tăng giá, nên đây sẽ là các cơ hội cho nhà đầu tư chọn lọc mua mỗi khi thị trường giảm điểm.

Ngoài ra, các cổ phiếu lớn như GAS, FPT, HPG... định giá hiện vẫn rẻ cũng là những lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ cho trung hạn.

Theo Hải Vân (ĐTCK)

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)