VnMoney 22/04/2018 16:59

Bàn tròn chứng khoán: Bulltrap?

Sau chuỗi phiên liên lao dốc liên tiếp, thị trường đã hồi phục khá mạnh trở lại trong phiên thứ Sau.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, một số chuyên gia cho rằng, rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã gãy trend (xu hướng) tăng và một phiên tăng điểm như thứ Sau tuần trước có thể chỉ là bulltrap (bẫy tăng giá).

TTCK tiếp tục trải qua một tuần “đỏ lửa”, dù hồi phục khá mạnh trong phiên cuối tuần. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ dịch chuyển theo xu hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

VN-Index đã hồi phục khá tốt khi chạm vào hỗ trợ mạnh quanh mức 1.080 điểm, đường trendline dưới của xu hướng tăng và ít nhất điều này cho thấy xu hướng tăng vẫn đang được bảo toàn.

Đợt giảm ngắn hạn hiện tại có diễn biến khá giống với đợt giảm đầu năm nay, nhưng có chút khác biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu vốn hoá lớn có định giá khá cao.

Hiện tại, sau khi chạm vào hỗ trợ, thị trường sẽ có xu hướng hồi phục tiếp, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn cao và cá nhân tôi cho rằng, thị trường sẽ hồi phục tiếp ở nửa đầu tuần sau và áp lực điều chỉnh sau đó vẫn còn ít nhất cho tới khi các chỉ số test lại hỗ trợ vừa qua thêm một lần nữa.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt 

Tuần qua, thị trường giảm mạnh không phải do thông tin chiến sự hay xung đột kinh tế trên thế giới, mà do yếu tố nội tại, bao gồm khối ngoại bán ròng và nỗi lo thị trường điều chỉnh bởi vài ý kiến cá nhân.

Bàn tròn chứng khoán: Bulltrap? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Thạch Lân

Đến thứ Sáu, tâm lý có lẽ phục hồi, nhưng thanh khoản yếu cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa an tâm, bởi rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã gãy trend tăng, tức là nếu phân tích kỹ thuật, rủi ro giảm giá vẫn còn cao. Một phiên như hôm thứ Sáu có thể chỉ là bulltrap.

Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, thị trường đầu tuần tới có thể sẽ tăng chứ không giảm, đó là nhờ thông tin kết quả sản xuất kinh doanh quý I tích cực của nhóm đại gia ngân hàng và các mã vốn hóa lớn.

Ngoài ra, thị trường bắt đầu vào giai đoạn nhiều công ty chốt trả cổ tức (thường sau khi kết thúc ĐHCĐ), bao gồm cả chia tách cổ phiếu.

Việc thị trường giảm mạnh đã ảnh hướng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là e ngại về áp lực margin call. Ông/ bà đánh giá như thế nào về tình trạng margin ở thời điểm hiện tại lo ngại này có cơ sở không?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Tôi cho rằng, áp lực margin là khá lớn khi khối ngoại liên tục bán ròng ở các cổ phiếu vốn hoá lớn như VCB, VIC, MSN, VRE... sẽ tăng áp lực margin cho khối nội.

Quy mô thị trường hiện cũng lớn hơn nhiều so với các năm trước và quy mô cung cấp margin của các công ty chứng khoán cũng lớn hơn, nên tình trạng căng cứng về margin không xảy ra như các năm trước.

Điều tích cực theo ghi nhận của chúng tôi tại VNDIRECT là số lượng tài khoản mở mới tăng đột biến từ tháng 10/2017 tới nay cho thấy, có rất nhiều nhà đầu tư mới và luồng tiền mới tham gia thêm vào thị trường‎.

Hơn nữa, các phiên giảm mạnh trong tuần qua cũng rũ bỏ bớt phần nào những tài khoản có tỷ lệ margin cao, nên áp lực margin trong tuần tới là không đáng kể

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt 

Margin call là rủi ro thường trực, thị trường giảm thì áp lực nhà đầu tư xả hàng càng cao. Có thể hình dung margin như 1 cái ampli, khuếch đại lòng tham của nhà đầu tư trong giai đoạn tăng nóng, nhưng cũng khuếch đại sự sợ hãi trong các đợt điều chỉnh cổ phiếu.

Tiếc là thị trường không có thông tin cụ thể về margin, ngoài mỗi chỉ tiêu là tổng lượng margin thỉnh thoảng được cơ quan quản lý thị trường công bố. Do đó, về mặt cảm tính, cũng như quan sát giao dịch hôm thứ Năm hay thông tin một số công ty chứng khoán lớn vừa hạ tỷ lệ ký quỹ ở nhiều cổ phiếu, tôi nghĩ rất nhiều mã vốn hóa lớn nhất sàn HOSE đang có lượng margin cao.

Tuy nhiên, lúc này tôi vẫn cho rằng, margin không phải là yếu tố chính dẫn tới sự sụt giảm lớn trên thị trường. Tại sao vậy?

Bởi vì chỉ cần 1-2 phiên nến xanh như thứ Sáu vừa qua (không nhất thiết phải là nến dài) là đủ để nhà đầu tư tham lam trở lại. Thanh khoản sẽ lại tăng lên và lượng hàng xả giảm đi, nhà đầu tư sẵn sàng bơm thêm tiền để nâng tỷ lệ kỹ quỹ lên trên mức an toàn, hơn là bán trước khi bị call.

Thị trường vẫn trong giai đoạn có tin tốt hỗ trợ, rủi ro đến từ thế giới bên ngoài, thì hiện tại thông tin đang lắng xuống, có vẻ không căng thẳng như chúng ta tưởng tượng cách đây hơn tuần. Các mã lớn đang đổi trụ và lần tới này, biết đâu nhóm ngân hàng lại quay trở lại đỡ chỉ số.

Một số mã dẫn dắt thị trường, đặc biệt là nhóm ngân hàng đã giảm mạnh trong tuần qua, thậm chí xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chính. Ông/bà đánh giá như thế nào đổi với cơ hội “bắt đáy” đối với nhóm này?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Theo góc nhìn của cá nhân tôi ở cả góc độ phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, phần nhiều các mã ngân hàng lớn đã tạo đỉnh trung hạn, bởi vượt xa định giá và cơ hội vượt đỉnh đi lên tiếp trong ngắn hạn là rất thấp.

Bàn tròn chứng khoán: Bulltrap? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trung Du

Các mã này đa số giảm sâu và về các mức hỗ trợ tốt, nên hồi phục lại. Do đó, tôi cho rằng, cơ hội bắt đáy đã qua và các mã này sẽ hồi phục nhẹ sau đó áp lực giảm giá sẽ sớm quay trở lại.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt 

Tôi nghĩ là có, nhất là khi cuối tuần này có nhiều ngân hàng họp ĐHCĐ hoặc công bố kết quả quý I rất tích cực. Như vậy, có thể coi nhóm này đang có tin hỗ trợ.

Còn về yếu tố kỹ thuật, thì tính từ ngày 10/4 đến nay, tức hơn 1 tuần qua, đa số cổ phiếu ngân hàng đều giảm khá mạnh, trend có vẻ vẫn xấu vì nhiều mã còn chưa tới điểm quá bán. Nhưng nếu nhìn ở góc độ lạc quan, thì có thể bắt đầu canh bắt đáy.

Ngoài ngân hàng, theo các ông/bà, nhóm cổ phiếu có thể thu hút được dòng tiền trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ chứng khoán, CTCK VNDIRECT

Tôi đánh giá cao triển vọng trung hạn của thị trường cũng như của nhóm ngành chứng khoán và bất động sản.

Hiện hai nhóm này các cổ phiếu tầm trung vẫn có định giá khá hấp dẫn và còn nhiều triển vọng tăng giá, nên đây sẽ là các cơ hội cho nhà đầu tư chọn lọc mua mỗi khi thị trường giảm điểm.

Ngoài ra, các cổ phiếu lớn như GAS, FPT, HPG... định giá hiện vẫn rẻ cũng là những lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ cho trung hạn.

Theo Hải Vân (ĐTCK)

Tin liên quan

Viết bình luận

BIDV được vinh danh “Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam”
26/10/2020 548 1k
Ngày 22-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng "Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam" và "Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam" năm 2020 với những giải pháp thanh toán và quản lý tiền tệ hiệu quả.
Lừa đảo qua website ngân hàng giả: Quan trọng là tự bảo vệ mình!
26/10/2020 548 1k
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, luật pháp hiện hành tuy nghiêm khắc với tội danh lừa đảo, nhưng điều quan trọng hơn là mọi người cần tự bảo vệ mình trước khi nhờ đến cơ quan công quyền…
Eximbank phát hành thẻ ghi nợ nội địa Chip VCCS
23/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Eximbank chính thức triển khai phát hành và chấp nhận thanh toán thẻ ghi nợ nội địa V-top theo tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa VCCS.
Yêu cầu các ngân hàng miễn giảm lãi vay cho người dân miền Trung
23/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới… đối với khách hàng ở miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.
Vietcombank được Forbes bình chọn trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vietcombank được Forbes bình chọn trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Đây là lần thứ 8 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Đại diện Vietcombank, ông Đặng Hoài Đức – Phó...