VnMoney 09/04/2018 09:30

Áp lực môi giới thời chứng khoán lên đỉnh

Suýt chạm ngưỡng kháng cự 1.200 điểm, VN-Index đang tạo đỉnh lịch sử của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc thị trường tăng điểm nhưng tài khoản của các nhà đầu tư vẫn “bốc hơi” dường như không còn lạ lẫm với các thành viên thị trường trong giai đoạn vừa qua. Và chính điều này càng tạo áp lực cho các môi giới chứng khoán (broker).

Áp lực môi giới thời chứng khoán lên đỉnh - Ảnh 1.

Chạm ngưỡng tâm lý 1.200 điểm

Ngay trong phiên tạo đỉnh ngày 6/4, khi VN-Index đạt 1.199,96 điểm, vẫn có hơn 50% số cổ phiếu giảm giá, chỉ có gần 15% số cổ phiếu có đà tăng mạnh hơn chỉ số, chủ yếu là cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi các mã này đều đã ở mức giá rất cao.

Anh Nguyễn H. Bình, một broker kỳ cựu của Công ty Chứng khoán HSC cho biết, trong năm 2017, khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 50%, rất nhiều mã tăng giá gấp ba bốn lần so với đầu năm, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lãi.

Ai cũng hiểu thị trường tăng điểm chủ yếu nhờ vào nhóm cổ phiếu cơ bản tăng trưởng, trong khi nhóm cổ phiếu vừa, đặc biệt là cổ phiếu penny vẫn dậm chân tại chỗ. Rủi ro càng lớn hơn đối với các nhà đầu tư “không may” lựa chọn cổ phiếu đầu cơ nên không chỉ mất lãi mà còn “cháy” tài khoản.

Diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu năm 2018 đến nay phần nào cũng tương tự với kịch bản năm 2017, nghĩa là dù chỉ số “âm thầm” đi lên, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn thua lỗ.

“Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ không thay đổi quan điểm và biết cách chọn cổ phiếu tốt, thì vẫn tiếp tục thất bại”, anh Bình nói và cho biết, khi các cổ phiếu bluechips thiết lập mặt bằng giá mới, dòng tiền thông minh đang rút khỏi nhóm này và chuyển qua cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nhìn lại diễn biến giao dịch trong giai đoạn vừa qua, khi VN-Index tiến gần vào vùng đỉnh 10 năm tại 1.170 – 1.180 điểm, các thành viên thị trường cũng đặt sự “nghi ngờ” rất cao về khả năng đảo chiều của chỉ số, khi định giá của các cổ phiếu dẫn dắt đang ở mức khá cao và sự giằng co đã diễn ra tại đây khiến mức độ biến động của VN-Index đang thu hẹp lại. Trong bối cảnh như hiện tại, việc đưa ra các tư vấn cho khách hàng ngày càng khó khăn đối với broker.

Chạm đỉnh margin

Sự gia tăng về điểm số và dòng tiền có sự đóng góp không nhỏ từ tiền margin mà các công ty chứng khoán đang cung cấp cho thị trường. Thậm chí ngay cả khi khối ngoại bán ròng khá mạnh thì dòng tiền trong nước vẫn đóng vai trò chính trong việc tạo lực đỡ thị trường.

Theo chia sẻ từ một số công ty chứng khoán, nguồn tiền margin chủ yếu vẫn tập trung vào nhóm bluechips và các công ty cũng đã có những động thái nhằm hạ nhiệt để đưa về ngưỡng an toàn thông qua việc hạ tỷ lệ ký quỹ.

Chia sẻ về áp lực của các môi giới, bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, do thị trường đang ở vùng đỉnh nên trong quá trình tư vấn với khách hàng, VCSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng nợ vay margin xuống mức thấp nhất.

Theo đó, danh mục vẫn được duy trì với những cổ phiếu giữ vững đà tăng nhưng thận trọng chỉ mua vào những cổ phiếu có sẵn trong danh mục ở các phiên điều chỉnh để đảm bảo khi có sự thay đổi của thị trường thì có thể bán ra được ngay để chốt lời.

Đối với việc sử dụng margin của nhà đầu tư nhỏ lẻ, trạng thái margin hiện tại ở các công ty chứng khoán có thể đã ở mức cần cảnh giác. Vì vậy, một mặt mong muốn cung cấp dịch vụ vốn vay cho nhà đầu tư để thu phí, nhưng mặt khác, các công ty chứng khoán cũng khuyên nhà đầu tư cần giữ tỷ trọng cổ phiếu phù hợp (dưới 70%) và ưu tiên bảo vệ thành quả từ đầu năm.

“Giai đoạn này, chúng tôi thường khuyên nhà đầu tư nên thận trọng và ưu tiên kiểm soát rủi ro hơn là mở các vị thế mới. Khi các áp lực được giải tỏa, thị trường vượt đỉnh thuận lợi và dòng tiền lớn nhập cuộc là lúc gia tăng cổ phiếu trở lại” anh Hưng, một broker tại Hà Nội chia sẻ.

Theo Hoàng Anh (Đầu tư Chứng khoán)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán
24/9/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo
Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
24/9/2021 548 1k
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho TP HCM
22/9/2021 548 1k
Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP HCM 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỉ đồng.
Ngân hàng rao bán cả nợ vay tiêu dùng giá từ 570.000 đồng
22/9/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong xu hướng đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ của các ngân hàng thương mại, hàng loạt khoản vay tiêu dùng cũng được đem thanh lý khởi điểm chỉ từ 570.000 đồng.
Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các...