VnMoney 23/04/2021 14:38

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lý giải việc HDBank không chia cổ tức bằng tiền

(NLĐO) – Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, với cổ tức bằng cổ phiếu, các cổ đông có thể dễ dàng hiện thực hóa hành tiền mặt trên thị trường chứng khoán.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lý giải việc HDBank không chia cổ tức bằng tiền - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ tại đại hội cổ đông

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) diễn ra sáng 23-4, bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này, cho biết năm 2020 dù dịch Covid-19 nhưng HDBank vẫn nỗ lực đạt, vượt các chỉ tiêu đại hội cổ đông thông qua, gia tăng niềm tin với cổ đông, khách hàng.

Theo báo cáo của Hội đồng quản trị và ban điều hành, tính đến ngày 31-12-2020, tổng tài sản hợp nhất của ngân hàng đạt 319.127 tỉ đồng, tăng 39,1% so với năm 2019; huy động vốn từ các tổ chức kinh tế và dân cư tăng 38,4%; dư nợ tín dụng tăng 23%.

Lợi nhuận trước thuế ngân hàng hợp nhất đạt 5.818 tỉ đồng, tăng 15,9% so với năm trước.

Ngân hàng cũng hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 9.810 tỉ đồng lên hơn 16.088 tỉ đồng thông qua chia cổ tức và cổ phiếu thưởng với tổng tỉ lệ tới 65%, mức cao nhất toàn ngành.

Năm 2021, HDBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 7.281 tỉ đồng, tăng 25% so với năm ngoái. Dư nợ tín dụng tăng 26% và huy động vốn tăng 25%...

Theo báo cáo về phân phối lợi nhuận năm 2020 được bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank, trình bày tại đại hội, trong năm nay HDBank có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.000 lên 20.110 tỉ đồng thông qua phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương đương tỉ lệ 25%.

Tại đại hội, một số cổ đông tổ chức đề nghị chia nốt cổ tức bằng tiền mặt đối với phần lợi nhuận còn giữ lại. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp thu nhưng cho biết quan điểm của Hội đồng quản trị HDBank trong giai đoạn này là tập trung nguồn lực để phát triển vốn chủ sở hữu được mạnh nhất, cũng như thực hiện theo chủ trương Ngân hàng Nhà nước là hạn chế chia bằng tiền mặt.

"Việc chia bằng cổ phiếu, cổ đông có thể hiện thực hóa số cổ phiếu này thành tiền mặt trên thị trường chứng khoán rất thuận lợi. Số lợi nhuận để lại chưa phân phối, sẽ duy trì quỹ để nguồn lực nhằm tăng cường nguồn lực tài chính cho ngân hàng" – bà Nguyễn Thị Phương Thảo nói.

Đồng thời, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu phát hành thêm cũng là một tin vui với các cổ đông năm nay, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang diễn biến tích cực và cổ phiếu HDB đang rất hấp dẫn nhà đầu tư…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

VIB đưa thương hiệu và dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer
4/10/2022 548 1k
The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.
Chiến lược phát triển kép của N.H.O
4/10/2022 548 1k
Nhờ chiến lược phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của số đông người dân, Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) đang có những bước tiến vững chắc, vượt qua nhiều giai đoạn sóng gió của thị trường bất động sản. Song song đó, công ty cũng đã hoàn thiện hệ sinh thái giá trị bất động sản để chuẩn bị phát triển những dòng sản phẩm cao cấp mang dấu ấn riêng.
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
3/10/2022 548 1k
Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.
Vietcombank tổ chức lễ khởi động chương trình hành động chuyển đổi
3/10/2022 548 1k
Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.
Điểm giao dịch số “hút” khách hàng trải nghiệm

Điểm giao dịch số “hút” khách hàng trải nghiệm

Bức tranh số hóa ngành ngân hàng ngày càng trở nên sôi động, các sản phẩm dịch vụ được số hóa ở mức cao mang đến những trải nghiệm mới mẻ, đa dạng tiện ích cho khách hàng (KH) từ ứng dụng trên...