23/04/2019 12:52

HDBank lý giải vì sao đến giờ vẫn chưa sáp nhập PG Bank

(NLĐO) – Lãnh đạo HDBank cho biết thương vụ sáp nhập với PG Bank vẫn đang xúc tiến triển khai, đã cử người qua làm thành viên HĐQT của PG Bank và dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn tất.

Sáng 23-4, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Tại đại hội, các cổ đông quan tâm tiến độ sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank, cho biết hồ sơ sáp nhập vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước xử lý, công tác chuẩn bị cho việc sáp nhập đang được Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban điều hành xúc tiến những bước tiếp theo liên quan đến kinh doanh, vận hành...

"Để thuận lợi cho quá trình sáp nhập, xử lý những tồn đọng tại PG Bank, HDBank đã cử người tham gia quản trị điều hành của PG Bank. Dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn tất sáp nhập" - ông Nguyễn Hữu Đặng nói.

HDBank lý giải vì sao đến giờ vẫn chưa sáp nhập PG Bank - Ảnh 1.

Cổ đông HDBank sẽ được chia tổng tỉ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng là 30%. Ảnh: Linh Anh

Tại đại hội cổ đông, HĐQT HDBank đã trình cổ đông thông qua tờ trình tự nhiệm của Thành viên HĐQT độc lập là ông Lý Vinh Quang.

Theo đó, thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về việc chấp thuận nguyên tắc sáp nhập PG Bank vào HDBank, HĐQT đã cử ông Lý Vinh Quang là thành viên HĐQT độc lập ứng cử làm thành viên HĐQT của PG Bank.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, cho biết sau khi hoàn thành việc sáp nhập PG Bank vào HDBank sẽ giúp mở rộng mạng lưới, hệ sinh thái khách hàng của ngân hàng. Bởi trước đó, HDBank đã có thảo thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Petrolimex nhằm khai thác lợi thế của 2 bên, trong đó, hệ sinh thái khách hàng của tập đoàn xăng dầu này.

Trước đó, hồi năm 2018, đại hội cổ đông của hai ngân hàng đều đã thông qua phương áp sáp nhập. Cụ thể, 100% cổ đông PGBank đồng ý sáp nhập vào HDBank trong khi tỉ lệ đồng ý ở HDBank là 94,28%. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chấp thuận về nguyên tắc việc sáp nhập này.

Năm 2018, các chỉ tiêu về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, tổng dư nợ tín dụng, tổng huy động vốn của HDBank đều tăng trưởng tích cực so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.005 tỉ đồng, tăng 65,7% so với năm trước. Thống kê trong vòng 5 năm từ 2013 - 2018, tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1%. Nhờ vậy, hệ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng tăng trưởng bình quân gần 50%.

Đại hội cổ đông của HDBank năm 2019 đã thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 27% so với trước, lên 5.077 tỉ đồng. Ngân hàng tiếp tục chia cổ tức cao với tổng tỉ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng là 30%. Trong đó, cổ đông HDBank sẽ được nhận cổ tức với tỉ lệ 10%, chi trả bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 20%.

HDBank sẽ tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng. Kế hoạch tăng vốn này giúp ngân hàng nâng cao hơn nữa chỉ tiêu an toàn vốn theo Basel II và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Chuyện lạ: Trứng gà ta rẻ hơn trứng gà công nghiệp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chưa bao giờ trứng gà ta lại có giá rẻ hơn trứng gà công nghiệp vì một lý do bất ngờ
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố khác trên cả nước.