VnMoney 10/04/2015 12:20

10 triệu đồng… mua được căn hộ

“Chỉ cần 10 triệu đồng trả trước cùng việc làm ổn định là bạn có thể mua được một căn hộ với giá 100 triệu đồng”. Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC – chủ đầu tư 5.000 căn hộ tại tỉnh Bình Dương nói như thế với phóng viên báo Người Lao Động về nhà ở cho người thu nhập thấp

 

Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC – chủ đầu tư 5.000 căn hộ nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương
Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC – chủ đầu tư 5.000 căn hộ nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương

-Phóng viên: Điều kiện tiên quyết để mua nhà ở xã hội ở Bình Dương là gì, thưa ông?

Ông Bùi Văn Chiến: Người tạm trú ở Bình Dương từ 6 tháng trở lên, có công ăn việc làm và đã đóng bảo hiểm xã hội. Vì đây là chính sách nhà ở phục vụ cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tự do, lực lượng vũ trang...làm việc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, người làm việc ở Bình Dương nhưng hiện không ở, không tạm trú tại Bình Dương vẫn mua được nhà nếu có xác nhận của các tổ chức, doanh nghiệp trú đóng tại Bình Dương.

-Người dân muốn mua căn hộ nhưng không đủ điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng thì có cách gì để sở hữu căn hộ không?

Becamex IDC sẽ bán trả góp. Người mua nhà chỉ cần  trả trước 10% giá trị căn hộ (khoảng 10 triệu đồng- PV). Số tiền còn lại và lãi sẽ trả dần theo từng tháng kéo dài 5 – 7 năm. Thế nhưng, sau khi mua nhà 5 năm, người dân mới được chuyển  nhượng. Becamex IDC đưa ra điều kiện này để hạn chế đối tượng mua nhà rồi bán lại, hưởng chênh lệch.

Cư dân khu nhà ở xã hội ở TP. Thủ Dầu Một theo dõi lễ khánh thành xây 10 ngàn căn hộ mới

Cư dân khu nhà ở xã hội ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương)

-Do người thu nhập thấp không vay được tiền từ gói 30.000 tỉ đồng nên Becamex IDC phải bán căn hộ trả góp. Việc này làm tăng thêm số tiền mua căn hộ?

Chúng tôi đã kiến nghị các ngân hàng giảm số tiền ban đầu mà người mua nhà cần phải có từ 20% xuống 10% giá trị căn hộ. Ngoài ra, các ngân hàng cũng nên tăng thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội từ 10 năm lên 20 năm để người dân có thể tiếp cận vốn vay.

-Giả sử căn hộ xảy ra sự cố về kỹ thuật thì chủ đầu tư có xây lại cho người dân không?

Thời hạn sử dụng trong hợp đồng là 50 năm. Sau đó, ban quản trị chung cư muốn sửa chữa hay phá dỡ là do họ quyết định. Đất đai là sở hữu chung, còn nhà thì sở hữu riêng của chủ căn hộ. Mỗi người khi mua căn hộ đều được cấp giấy chủ quyền sở hữu.

- Thưa ông, sở hữu nhà ở xã hội các loại phí như tiền rác, gửi xe, an ninh trật tự… tốn nhiều không?

Tổng chi phí không quá 150 ngàn đồng/tháng, trong đó tiền giữ xe chỉ có 40.000 đồng. Chúng tôi có xây nhà giữ xe rộng rãi, luôn có nhân viên canh trực.

-Dự án nhà ở xã hội với hàng loạt căn hộ 30m2 nếu xảy ra sự cố thì việc thoát hiểm có ổn không?

Có hết! Các cơ quan chức năng đã thẩm định, phê duyệt đầy đủ.

-Tình hình an ninh trật tự trong chung cư được quản lý như thế nào, thưa ông?

Ban quản trị chung cư do cư dân bầu lên phối hợp với lực lượng của chính quyền phường luôn bảo đảm an ninh trật tự. Thời gian qua họ  làm rất tốt, không có sự cố đáng tiếc nào xãy ra!

Như Phú thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được vinh danh tại nhiều bảng xếp hạng uy tín nhóm doanh nghiệp tài chính ngân hàng.
Charm City - Khu phức hợp cao cấp dành cho giới chuyên gia đã đi vào vân hành
10/8/2022 548 1k
Hồ bơi ốc đảo, siêu thị phong cách Hàn Quốc GS25, trường mầm non, cửa hàng trang trí nội thất, spa chăm sóc sắc đẹp, sân bóng đá, khu vui chơi trẻ em, nhà văn hoá cộng đồng… hàng loạt tiện ích cao cấp tại Charm City đều đã được vận hành, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu sống của cư dân tinh hoa.
Vietcombank đồng hành Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank vừa đồng hành với Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng - một kự kiện do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hôm 4-8 tại Hà Nội
ACB ONE PRO - Nâng tầm trải nghiệm ngân hàng số cho doanh nghiệp
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hệ sinh thái ngân hàng số ACB ONE vừa được kiện toàn với mảnh ghép ACB ONE PRO - kênh giao dịch trực tuyến dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và lớn vừa "chào sân" hôm 8-8.
Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng với 40 ngân hàng tham gia chỉ sau 1 năm triển khai

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng với 40 ngân hàng tham gia chỉ sau 1 năm triển khai

(NLĐO) - Dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR cho phép khách hàng của 40 ngân hàng có thể thực hiện chuyển tiền/thanh toán thông qua việc quét mã QR ngay trên ứng dụng mobile banking...