VinUni giành giải thưởng lớn nhất trị giá 1 triệu bảng Anh trong cuộc thi Thử thách toàn cầu Trinity

Ngày 6-6, Tổ chức tìm kiếm giải pháp sáng tạo cho những thách thức sức khỏe lớn nhất toàn cầu (The Trinity Challenge - TTC) đã vinh danh chủ nhân Giải thưởng Lớn (Grand Prize) trị giá 1 triệu bảng Anh, là giải thưởng lớn nhất TTC 2024 cho “Giải pháp nền tảng thú y ảo Farm2Vet”.

Giải pháp được dẫn dắt bởi các giảng viên trường Đại học VinUni, với kỳ vọng giải quyết triệt vấn đề kháng kháng sinh trong Thú y - 1 trong 10 mối đe dọa lớn nhất của sức khỏe toàn cầu.

Thử thách Trinity (The Trinity Challenge) là Tổ chức tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho những thách thức sức khỏe lớn nhất thế giới. Năm nay, Trinity kết hợp với MIT Solve của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) tổ chức cuộc thi với thử thách "Kháng kháng sinh". Chương trình nhằm kêu gọi các nhà khoa học toàn cầu đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của kháng kháng sinh ở vi khuẩn thông qua sức mạnh của dữ liệu lớn từ các cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

Farm2Vet là Dự án về nền tảng thú y ảo được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang (Giảng viên Viện Kinh doanh Quản trị) và Tiến sĩ Đoàn Đăng Khoa (Giảng viên Viện Khoa học Máy tính, trường đại học VinUni) cùng Giáo sư Thanh Hương (Helen) Nguyễn (Giảng viên Đại học Illinois Urbana Champaign - Mỹ). Dự án đã xuất sắc vượt qua 285 giải pháp ấn tượng của các đội thi đến từ 57 quốc gia để giành giải thưởng cao nhất trị giá 1 triệu bảng Anh (hơn 32 tỉ đồng Việt Nam) tại The Trinity Challenge 2024.

Dự án được dẫn dắt bởi các giảng viên VinUni về kháng kháng sinh trong Thú y vừa xuất sắc giành giải thưởng lớn Nhất cuộc thi sáng tạo y tế toàn cầu - Thử thách Trinity

Dự án được dẫn dắt bởi các giảng viên VinUni về kháng kháng sinh trong Thú y vừa xuất sắc giành giải thưởng lớn Nhất cuộc thi sáng tạo y tế toàn cầu - Thử thách Trinity

Việc lạm dụng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh ngắn hạn đã khiến cho nông dân phải đối mặt với các nguy cơ dài hạn của bệnh dịch và nghèo đói do Kháng kháng sinh (AMR). Theo đó, Farm2Vet khuyến khích nông dân sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập tức thì, dễ dàng với chi phí thấp vào các kiến thức và dịch vụ thú y đáng tin cậy. Cơ sở dữ liệu từ Farm2Vet giúp nông dân có thể chẩn đoán bệnh và được tư vấn điều trị thông qua nền tảng.

Đặc biệt, các kiến thức từ Farm2Vet cũng giúp cảnh báo sớm cho các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa các đợt bùng phát và các điểm nóng kháng kháng sinh, cũng như thiết kế chính sách an toàn sinh học cho chăn nuôi. Farm2Vet cũng có thể đánh dấu và kết nối các cụm trang trại sản xuất an toàn với doanh nghiệp thu mua và người tiêu dùng nhằm đáp ứng các nhu cầu thực phẩm chất lượng và hữu cơ toàn cầu.

Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang - Giảng viên Viện Kinh doanh Quản trị và nguyên Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp VinUni, chủ nhiệm dự án cùng các thành viên dự án chia sẻ:"Các thách thức toàn cầu hiện nay đều rất phức tạp và đòi hỏi sự kết hợp liên ngành toàn diện. Đội ngũ chúng tôi đến từ nhiều trường đại học hàng đầu và liên kết với Công ty cổ phần thú y Vettech Hà Nội. Nhờ vậy, chúng tôi có kết nối thực với hàng triệu nông dân và hàng ngàn bác sĩ thú y tại Việt nam. Farm2Vet hy vọng sẽ là bước khởi đầu cho nhiều dự án tương tự, mang lại lợi ích lâu dài cho hàng trăm triệu nông dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe của hàng tỉ người tiêu dùng thông qua việc khuyến khích thực phẩm sạch và an toàn đến từ trang trại". 

TS. Lê Mai Lan - Chủ tịch hội đồng Trường VinUni cho biết:"Chúng tôi thật sự tự hào về tinh thần Việt Nam khi lần đầu tiên tên tuổi của các nhà khoa học của một trường đại học Việt được xướng tên chiến thắng Giải thưởng Lớn ở một cuộc thi tầm cỡ thế giới như Trinity Challenge. Với cách tiếp cận liên ngành dựa trên dữ liệu lớn, Farm2Vet là giải pháp sáng tạo, khả thi và có tiềm năng nhân rộng, góp phần vào giải quyết các thách thức không chỉ ở Việt nam mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới".

Giáo sư Dame Sally Davies - Chủ tịch Thử thách Trinity và Đặc phái viên của Vương quốc Anh về Kháng kháng sinh, cho biết: "Tầm nhìn và sự nỗ lực của những người chiến thắng thật đáng ngưỡng mộ. Họ đều cho thấy rằng mọi người đều có thể tạo ra sự khác biệt và trở thành một phần của giải pháp cho tình trạng khẩn cấp về kháng sinh; không ai có câu trả lời toàn diện nhưng chúng ta vẫn có thể hành động. Ví dụ, với kế hoạch tạo ra một nền tảng mới để nông dân tiếp cận chẩn đoán và tư vấn điều trị cho động vật của họ, người chiến thắng giải thưởng lớn của chúng ta đang tập trung vào chuỗi thực phẩm, nhưng lại tạo ra một giải pháp mạnh mẽ có thể tạo ra dữ liệu để lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức của chúng ta và thông báo cho các nhà hoạch định chính sách".

Với việc tập trung vào nhu cầu tối ưu sản xuất của hàng triệu nông dân và nhu cầu thịt an toàn của hàng trăm triệu người tiêu dùng, Farm2Vet sẽ góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp của Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Dự án không chỉ thể hiện ý chí quyết tâm và tinh thần Việt Nam mãnh liệt của các nhà khoa học Việt, mà còn có sứ mệnh phụng sự nhân loại một cách thiết thực và hiệu quả.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Kháng kháng sinh (AMR) nằm số 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu hàng đầu, có thể gây ra 10 triệu ca tử vong hàng năm và tổn thất GDP 3,4 ngàn tỉ USD vào năm 2050. Việt Nam là quốc gia hiện đang xếp thứ 11 toàn cầu về tiêu thụ kháng sinh và có một trong những tỉ lệ AMR cao nhất thế giới.

Về Thử thách Trinity (The Trinity Challenge): Trinity Challenge (TTC) là một tổ chức từ thiện hỗ trợ tạo ra các giải pháp dựa trên dữ liệu để giúp bảo vệ chống lại các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Thử thách Trinity được đưa ra để đối phó với đại dịch Covid-19 (từ năm 2021), trong đó nhấn mạnh nhu cầu toàn cầu phải chuẩn bị tốt hơn để giải quyết các trường hợp khẩn cấp về chăm sóc sức khỏe.

An Mai

Viết bình luận

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Chương trình hội thảo nghề cốp pha tại Nhật Bản

Chương trình hội thảo nghề cốp pha tại Nhật Bản

Giáo dục - Cộng đồng 16:38

(NLĐO) - Ngày 13-7-2024, lần đầu tiên tại Đà Nẵng, Hiệp hội xây dựng Cốp pha Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM đã tổ chức thành công Hội thảo nghề cốp pha theo chương trình thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định (Tokutei Gino).

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Điểm đến hấp dẫn 17:22

Thành phố Đà Nẵng rực sáng với những đêm pháo hoa đỉnh cao của DIFF 2024 và hàng loạt show diễn bùng nổ trong mùa hè năm nay. Hãy cùng khám phá lịch trình 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng, bao gồm những trải nghiệm vui chơi, ẩm thực không thể bỏ qua!

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Thị trường 10:45

Nếu từng đi trek với Tropical Trekking, thì chắc không còn xa lạ với bạn Cơ Liêng Ha Hiền, chàng trai người Cil với nụ cười luôn hiện diện và tính tình dễ thương.

Người lao động ở VWS được huấn luyện sơ cấp cứu

Người lao động ở VWS được huấn luyện sơ cấp cứu

Nhịp sống 10:15

Công nhân viên, người lao động VWS được nâng cao kiến thức về sơ cấp cứu, biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống