17/08/2022 08:20

Đắm chìm trong thế giới truyện dân gian

(NLĐO) - Hai ấn phẩm "Truyện cổ Nhật Bản" và "Truyện dân gian Do Thái", do NXB Văn học và Omega Plus vừa giới thiệu, không chỉ thu hút độc giả nhỏ tuổi mà còn có thể khiến người trưởng thành đắm chìm trong thế giới huyền ảo nhưng đầy thông điệp nhân văn sâu sắc.

“Truyện cổ Nhật Bản” gồm 56 truyện cổ cho thấy bức tranh thiên nhiên thanh bình, hài hòa, mang đậm dấu ấn xứ sở hoa anh đào. Tác giả đã dành hơn 10 năm nghiên cứu, ghi chép và mang đến cho trẻ em những câu chuyện bổ ích, cảm động về tình người, về mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên...

Không có những nhân vật sử thi hùng tráng hay những cảnh giao tranh quyết liệt, "Truyện cổ Nhật Bản" hướng đến sự thanh tịnh, yên bình trong cảnh sắc và tâm trí, tập trung vào các nhân vật bình thường, như ngư dân, thanh niên đốn củi, các cô bé, cậu bé...

Đắm chìm trong thế giới truyện dân gian - Ảnh 1.

Dù khai thác ở góc độ nào, các truyện cổ đều hướng đến lòng trắc ẩn, sự thấu hiểu, cảm thông, lối sống vị tha, biết ơn và cách cư xử đúng mực trong cuộc sống hằng ngày. Các truyện dẫn dắt người xem tới những giá trị nhân văn sâu sắc nhưng dễ hiểu, trực quan qua cách kể chuyện khéo léo, ngôn từ giản dị.

Có thể nói không chỉ trẻ nhỏ mà với cả những người trưởng thành, "Truyện cổ Nhật Bản" có lẽ sẽ là một người bạn đồng hành dịu dàng, tốt tính và luôn sẵn sàng ủ ấm trái tim của bất cứ ai.

Trong khi đó, "Truyện dân gian Do Thái" là tác phẩm được nhà văn Nguyễn Ước tuyển dịch, mang đậm màu sắc văn hóa Do Thái, tinh thần nhân văn của Do Thái giáo. Đọc những truyện dân gian này, độc giả sẽ có cảm giác dễ chịu bởi thông điệp qua từng truyện luôn rõ ràng và dễ tiếp thu.

Bên cạnh đó, sự mỉa mai, châm biếm cũng được lồng ghép khéo léo để thể hiện trí tuệ, ước mơ ấp ủ về sự bình đẳng, tự do và no đủ của người dân nơi đây.

Chia sẻ những suy nghĩ của mình về cuốn sách này, dịch giả Nguyễn Ước viết: "Đọc truyện dân gian của các dân tộc khác, ta cảm thấy như vang bên tai tiếng cười khinh khoái nhưng trong truyện dân gian của người Do Thái, ta còn thấy lấp lánh ý nghĩa đạo đức, cổ vũ việc tuân giữ lề luật, ghi sắc nét dấu vết phong tục tập quán và tâm tính của dân tộc".

Đắm chìm trong thế giới truyện dân gian - Ảnh 2.

Bìa sách "Truyện dân gian Do Thái"

Nội dung các truyện dân gian Do Thái tập trung nhiều vào yếu tố giáo dục, răn dạy về tôn giáo, vì thế cách dẫn dắt luôn ngắn gọn, trực tiếp hướng tới những vấn đề chung của cả cộng đồng, dân tộc.

Cuốn sách này rất phù hợp với bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích sự ly kỳ, hấp dẫn, mới lạ lẫn người đọc lớn tuổi ưa chiêm nghiệm về các lớp lang thông điệp. Đây cũng là tác phẩm dành cho những người mến mộ văn hóa và trí tuệ của người Do Thái.

Hà Giang. Ảnh: Omega +

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện thương tâm lần đầu kể của Tô Đình Khánh
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -"Nick Vujicic Việt Nam" Tô Đình Khánh từng nhiều lần dự định tự tử sau khi cưa bỏ đôi chân nhưng nhờ nghị lực phi thường anh đã vượt qua. Tấm gương của anh truyền cảm hứng cho nhiều người.
"Cái" là cái gì?
13 giờ trước 548 1k
Tục ngữ của người Việt có câu: "Khôn ăn cái, dại ăn nước". Cái là cái gì? Nếu nắm rõ về một trong những cấu trúc đặc thù của tục ngữ, ta thừa biết rằng trong câu này, có hai vế đối với nhau: khôn - dại; cái - nước là cặp từ trái nghĩa. Dù không giải thích nhưng ai cũng thừa biết trong ngữ cảnh này, nước phần chất lỏng trong món nước nào đó, cái là phần đặc còn lại, được xem là chất lượng nhất, tùy theo món đó là gì.
Cần có văn hóa phản biện
15 giờ trước 548 1k
Tranh biện cũng là một cách nhằm cải thiện tư duy logic, tư duy phân tích và tổng hợp thông tin, kỹ năng thuyết trình, rèn luyện trí nhớ và đặc biệt là biết cách tiết chế cảm xúc để trở nên điềm tĩnh
NSND Thoại Miêu: Ngược dòng xuất thần vai đào độc
15 giờ trước 548 1k
Công diễn tối 30-9 tại rạp Đại Nam và chiếm trọn cảm tình của khán giả thủ đô, vở "Vương quyền" đã để lại nhiều dấu ấn đến độ NSND Thoại Miêu không thể ngăn được xúc động khi nói về vai diễn vốn không phải sở trường của mình
VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm

VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm

(NLĐO)- Sau 15 năm hoạt động và gắn bó với khán giả, kênh truyền hình VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dừng phát sóng từ ngày 15-10