17/08/2022 08:20

Đắm chìm trong thế giới truyện dân gian

(NLĐO) - Hai ấn phẩm "Truyện cổ Nhật Bản" và "Truyện dân gian Do Thái", do NXB Văn học và Omega Plus vừa giới thiệu, không chỉ thu hút độc giả nhỏ tuổi mà còn có thể khiến người trưởng thành đắm chìm trong thế giới huyền ảo nhưng đầy thông điệp nhân văn sâu sắc.

“Truyện cổ Nhật Bản” gồm 56 truyện cổ cho thấy bức tranh thiên nhiên thanh bình, hài hòa, mang đậm dấu ấn xứ sở hoa anh đào. Tác giả đã dành hơn 10 năm nghiên cứu, ghi chép và mang đến cho trẻ em những câu chuyện bổ ích, cảm động về tình người, về mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên...

Không có những nhân vật sử thi hùng tráng hay những cảnh giao tranh quyết liệt, "Truyện cổ Nhật Bản" hướng đến sự thanh tịnh, yên bình trong cảnh sắc và tâm trí, tập trung vào các nhân vật bình thường, như ngư dân, thanh niên đốn củi, các cô bé, cậu bé...

Đắm chìm trong thế giới truyện dân gian - Ảnh 1.

Dù khai thác ở góc độ nào, các truyện cổ đều hướng đến lòng trắc ẩn, sự thấu hiểu, cảm thông, lối sống vị tha, biết ơn và cách cư xử đúng mực trong cuộc sống hằng ngày. Các truyện dẫn dắt người xem tới những giá trị nhân văn sâu sắc nhưng dễ hiểu, trực quan qua cách kể chuyện khéo léo, ngôn từ giản dị.

Có thể nói không chỉ trẻ nhỏ mà với cả những người trưởng thành, "Truyện cổ Nhật Bản" có lẽ sẽ là một người bạn đồng hành dịu dàng, tốt tính và luôn sẵn sàng ủ ấm trái tim của bất cứ ai.

Trong khi đó, "Truyện dân gian Do Thái" là tác phẩm được nhà văn Nguyễn Ước tuyển dịch, mang đậm màu sắc văn hóa Do Thái, tinh thần nhân văn của Do Thái giáo. Đọc những truyện dân gian này, độc giả sẽ có cảm giác dễ chịu bởi thông điệp qua từng truyện luôn rõ ràng và dễ tiếp thu.

Bên cạnh đó, sự mỉa mai, châm biếm cũng được lồng ghép khéo léo để thể hiện trí tuệ, ước mơ ấp ủ về sự bình đẳng, tự do và no đủ của người dân nơi đây.

Chia sẻ những suy nghĩ của mình về cuốn sách này, dịch giả Nguyễn Ước viết: "Đọc truyện dân gian của các dân tộc khác, ta cảm thấy như vang bên tai tiếng cười khinh khoái nhưng trong truyện dân gian của người Do Thái, ta còn thấy lấp lánh ý nghĩa đạo đức, cổ vũ việc tuân giữ lề luật, ghi sắc nét dấu vết phong tục tập quán và tâm tính của dân tộc".

Đắm chìm trong thế giới truyện dân gian - Ảnh 2.

Bìa sách "Truyện dân gian Do Thái"

Nội dung các truyện dân gian Do Thái tập trung nhiều vào yếu tố giáo dục, răn dạy về tôn giáo, vì thế cách dẫn dắt luôn ngắn gọn, trực tiếp hướng tới những vấn đề chung của cả cộng đồng, dân tộc.

Cuốn sách này rất phù hợp với bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích sự ly kỳ, hấp dẫn, mới lạ lẫn người đọc lớn tuổi ưa chiêm nghiệm về các lớp lang thông điệp. Đây cũng là tác phẩm dành cho những người mến mộ văn hóa và trí tuệ của người Do Thái.

Hà Giang. Ảnh: Omega +

Tin liên quan

Viết bình luận

Màn tái xuất của “thiên thần” Cameron Diaz gặp trắc trở khó ngờ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ diễn viên Cameron Diaz quyết định giải nghệ từ năm 2018 trước khi bạn thân Jamie Foxx mời tham gia phim "Back In Action".
Bao giờ Việt Nam có "biên kịch vàng"?
19 giờ trước 548 1k
"Biên kịch vàng" vẫn luôn là một mong mỏi, mơ ước của giới biên kịch Việt nói riêng và cả ngành phim nói chung. Tuy nhiên, với thực trạng hiện tại, giấc mơ "biên kịch vàng" vẫn chỉ là mơ ước của thị trường.
Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc
19 giờ trước 548 1k
Những nhân vật văn học quen thuộc khi xuất hiện trong âm nhạc của các ca sĩ trẻ lại có một sức sống mới, mang màu sắc đương đại nhờ những cách sáng tạo riêng
NHỊP TIM – MÀU CỜ
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhân sự kiện Báo Người Lao Động tổ chức tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới và huyện đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị trong ngày 18 và 19-3, nhà báo – nhà thơ Dương Trọng Dật đã cảm tác bài thơ “NHỊP TIM – MÀU CỜ”
Sân khấu thực cảnh, cuộc chơi lắm công phu

Sân khấu thực cảnh, cuộc chơi lắm công phu

Sân khấu thực cảnh là loại hình nghệ thuật kết hợp chất liệu sân khấu truyền thống với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại tạo sự hấp dẫn cho khán giả