26/07/2022 09:17

Dịu mát tuổi thơ bằng sách

Những trang văn của Nguyễn Nhật Ánh mang đầy đủ cung bậc cảm xúc, hồi ức trong trẻo mà ông chắt lọc từ tuổi thơ mình. Có lẽ chính vì vậy mà những trang văn ấy cũng gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người đọc.

Với "gia tài" của hơn 30 năm sáng tác, Nguyễn Nhật Ánh len lỏi vào tuổi thơ của nhiều người bằng "Kính vạn hoa", "Bảy bước tới mùa hè", "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" hay "Cô gái đến từ hôm qua"... Nhưng sức hút của nhà văn không chỉ là thương hiệu nhất thời, ông là cây bút bền bỉ vượt thời gian và liên tiếp gặt hái thành công - thể hiện rõ nhất khi mỗi sự kiện ra mắt sách của ông đều thu hút đông đảo độc giả.

Văn chương của Nguyễn Nhật Ánh dịu dàng và nhẹ nhàng, những tình tiết bất ngờ khiến người đọc phải bồi hồi. Sách của ông như tấm vé quay về tuổi thơ và dường như chưa từng thoát ly khỏi mùa hè "bất tận". Đọc sách Nguyễn Nhật Ánh, người ta không bận tâm đến những điều xa xôi mà đơn giản là hòa mình vào tuổi thơ của chính họ, tô đậm thêm vẻ đẹp cho tâm hồn.

Trong thời đại kỹ thuật số, văn hóa đọc đôi khi bị bỏ quên. Những cuốn sách tuổi thơ nuôi dưỡng tâm hồn từ bé là hạt giống thói quen giúp người trẻ tiếp cận nhiều hơn với văn hóa đọc.

Dịu mát tuổi thơ bằng sách - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu với bạn đọc tại chương trình “Bay vào thế giới Nguyễn Nhật Ánh”

Chia sẻ với phóng viên, bạn Thúy Kiều (19 tuổi, quận 10, TP HCM) cho biết: "Chính những quyển sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã giúp tuổi thơ tôi trở nên nhiều màu sắc hơn. Thói quen đọc sách bắt đầu từ những lần tò mò đọc sách thuở bé. Để rồi khi lớn lên, dù có đi đâu hay thời gian nào, sách vẫn trong tay".

Đọc sách cũng là một nghệ thuật mà người đọc phải tiếp nhận bằng tinh thần tự nguyện, thích thú. Sách giúp bồi dưỡng tâm hồn, làm giàu thêm cảm xúc và hơn hết là mở rộng trí tưởng tượng. Đối với con trẻ, đọc sách phải hình thành như hành vi tự nhiên được người lớn gieo trồng.

Đọc sách không chỉ để tiếp nhận tinh hoa tri thức, mà còn là sự đồng điệu và phát triển về mặt tình cảm. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ tại chương trình "Bay vào thế giới Nguyễn Nhật Ánh": "Câu chuyện văn chương không phải đơn giản đi từ đôi môi người nói đến đôi tai người nghe mà đi từ trái tim người viết đến trái tim người đọc".

Ngày nay, các ngày hội và chương trình phát triển văn hóa đọc cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ tham gia. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thói quen đọc sách dần lan tỏa nhiều hơn.

Những kỷ niệm tuổi thơ trong trẻo và ngọt lành luôn là mạch cảm xúc dào dạt cho nhiều cây bút. Tuy vậy, để viết bằng tất cả sự nhiệt thành và chuyên tâm như Nguyễn Nhật Ánh thì ít ai làm được.

Sự đón nhận của công chúng bằng phong thái hân hoan như tìm lại chính tuổi thơ của bản thân cũng là món quà đặc biệt mà chỉ Nguyễn Nhật Ánh mới có. Và có lẽ nhờ những áng văn của ông mà dù có qua nhiều thế hệ, người ta vẫn muốn đọc sách và tiếp tục nuôi dưỡng thói quen đó cho thế hệ sau.

Bài và ảnh: Kim Ngân

Tin liên quan

Viết bình luận

NSND Thanh Hoa nói những người sang chảnh đa số đều độc thân
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chia sẻ với ca sĩ Tuyết Nga, cô học trò xinh đẹp nhưng cuộc sống nhiều thăng trầm, NSND Thanh Hoa khẳng định ca sĩ có ai sang chảnh mà không độc thân
“Cậu út nhà tài phiệt” vượt mặt phim về nữ luật sư tự kỷ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trang Allkpop, Soompi ngày 5-12 thông tin phim "Cậu út nhà tài phiệt" đã vượt qua rating cao nhất mà phim "Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young-woo" đạt được.
Ban nhạc Mỹ Hotel Lobby "yêu" Việt Nam nên phải ở lại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ban nhạc điện tử (EDM) Hotel Lobby đến từ Mỹ đã quyết định chọn đất nước hình chữ S với những bãi biển đẹp làm "nơi ở mới".
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022
16 giờ trước 548 1k
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022 với chủ đề "Hò dô 2022" do Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch TP HCM và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 8-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen

(NLĐO) - Nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc của Miss Grand Vietnam 2022 trong việc xây dựng hình ảnh địa phương, UBND tỉnh Long An đã tặng bằng khen cho Hoa hậu Đoàn Thiên Ân