05/09/2022 22:09

Không tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép của họa sĩ Bùi Chát

(NLĐO) - Họa sĩ Bùi Chát chỉ bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép theo quy định.

UBND TPHCM vừa có quyết định sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC ngày 9-8 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (tức họa sĩ Bùi Chát) vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép. 

Theo quyết định mới nhất của UBND TP HCM, "qua thẩm định, 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh". 

Quyết định mới đã sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC: "Không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả" - tức không buộc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm bằng bất cứ hình thức nào.

Như vậy, họa sĩ Bùi Chát chỉ bị phạt hành chính 25 triệu đồng theo quy định vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép.

Không tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép của họa sĩ Bùi Chát - Ảnh 1.

Họa sĩ Bùi Chát sẽ không bị buộc tiêu hủy 29 bức tranh như quyết định trước đó

Trước đó, khi tổ chức triển lãm không xin phép theo quy định, họa sĩ Bùi Chát đã bị UBND TP HCM ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh. 

Ngay sau đó, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM đã tổ chức họp báo để giải đáp xung quanh việc xử phạt này. Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP HCM, giải thích: "Bùi Chát vẽ thể loại tranh trừu tượng, sơn dầu có tính chất thương mại thì phải xin giấy phép. Họa sĩ Bùi Chát đồng ý với quyết định xử phạt. Bên cạnh đó, sở luôn tôn trọng việc tự do sáng tạo của nghệ sĩ nên luôn tìm phương thức xử phạt có lợi cho đối tượng bị xử phạt. Về nguyên tắc làm việc, nếu cứng nhắc sẽ thu giữ tang chứng. Nhưng vì trân trọng sáng tạo của nghệ sĩ nên chúng tôi không thu giữ, mà chỉ chụp hình tang vật và lập biên bản...".

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM, cho biết sở đã áp dụng hình thức xử phạt nhẹ nhất với trường hợp này và ông Viễn cũng cho rằng việc triển lãm không xin phép là sai. 

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục thế giới mới
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Vào lúc 19 giờ 30 (giờ Việt Nam), anh em hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã thành công xác lập kỷ lục thế giới với tiết mục biểu diễn trong 1 phút 55 giây tại Milan (Ý)
"Tự hào Đảng quang vinh" mừng Đảng tròn 93 mùa xuân
33 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chương trình nghệ thuật "Tự hào Đảng quang vinh" diễn ra tối 3-2 tại sân khấu trước Nhà hát TP HCM.
Nhà hát 5B tăng suất diễn quảng bá tác phẩm thử nghiệm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Hội Sân khấu TP HCM tăng suất diễn các tác phẩm thử nghiệm ở Nhà hát 5B nhằm tạo điều kiện quảng bá các tác phẩm đã đoạt giải tại các Trại sáng tác kịch bản sân khấu
Chương trình nghệ thuật "Tự hào Đảng quang vinh"
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình fđược dàn dựng công phu, có sự góp mặt của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lam Tuyền, Hiền Thục, Khánh Ngọc, Đào Mác, Duyên Huyền, Thế Vỹ, Thanh Nguyên,….
“See tình” của Hoàng Thùy Linh gây sốt ở nước ngoài

“See tình” của Hoàng Thùy Linh gây sốt ở nước ngoài

(NLĐO) - "See tình" là đĩa đơn của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh, nằm trong album phòng thu thứ 4 "LINK" phát hành năm 2022 và do nhóm DTAP sáng tác.