05/09/2022 22:09

Không tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép của họa sĩ Bùi Chát

(NLĐO) - Họa sĩ Bùi Chát chỉ bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép theo quy định.

UBND TPHCM vừa có quyết định sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC ngày 9-8 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (tức họa sĩ Bùi Chát) vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép. 

Theo quyết định mới nhất của UBND TP HCM, "qua thẩm định, 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh". 

Quyết định mới đã sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC: "Không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả" - tức không buộc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm bằng bất cứ hình thức nào.

Như vậy, họa sĩ Bùi Chát chỉ bị phạt hành chính 25 triệu đồng theo quy định vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép.

Không tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép của họa sĩ Bùi Chát - Ảnh 1.

Họa sĩ Bùi Chát sẽ không bị buộc tiêu hủy 29 bức tranh như quyết định trước đó

Trước đó, khi tổ chức triển lãm không xin phép theo quy định, họa sĩ Bùi Chát đã bị UBND TP HCM ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh. 

Ngay sau đó, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM đã tổ chức họp báo để giải đáp xung quanh việc xử phạt này. Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP HCM, giải thích: "Bùi Chát vẽ thể loại tranh trừu tượng, sơn dầu có tính chất thương mại thì phải xin giấy phép. Họa sĩ Bùi Chát đồng ý với quyết định xử phạt. Bên cạnh đó, sở luôn tôn trọng việc tự do sáng tạo của nghệ sĩ nên luôn tìm phương thức xử phạt có lợi cho đối tượng bị xử phạt. Về nguyên tắc làm việc, nếu cứng nhắc sẽ thu giữ tang chứng. Nhưng vì trân trọng sáng tạo của nghệ sĩ nên chúng tôi không thu giữ, mà chỉ chụp hình tang vật và lập biên bản...".

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM, cho biết sở đã áp dụng hình thức xử phạt nhẹ nhất với trường hợp này và ông Viễn cũng cho rằng việc triển lãm không xin phép là sai. 

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Bài học từ lùm xùm phim "Em và Trịnh"
2 giờ trước 548 1k
Việc giáo sư Michiko Yoshii thông qua luật sư đại diện Nguyễn Thị Diễm Phượng yêu cầu nhà sản xuất phim "Em và Trịnh" xin lỗi về việc sử dụng hình ảnh, thông tin về bà nhưng không xin phép đã nối dài danh sách nguyên mẫu không hài lòng về hình ảnh của mình trên phim này.
Dương Thị Diễm đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2022
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 25-9, Vòng chung kết xếp hạng cuộc thi Chuông vàng vọng cổ năm 2022 đã diễn ra tại Nhà hát Đài Truyền hình TP HCM.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng
3 giờ trước 548 1k
Trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt nghệ sĩ thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) xuất hiện và thổi những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam
Khai mạc Liên hoan Sân khấu thủ đô lần V - năm 2022
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 25-9, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần V - 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao TP Hà Nội tổ chức đã khai mạc tại rạp Đại Nam.
Mẹ kế của Vy

Mẹ kế của Vy

Nhìn từng ngôi sao cứ lấp la lấp lánh trên bầu trời, Vy rưng rưng ánh mắt có giọt lệ long lanh chưa kịp trào ra rồi tự hỏi: "Mẹ là vì sao nào trên bầu trời rộng lớn và bao la kia?". Có những...