17/08/2022 16:30

TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh

(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.

TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh - Ảnh 1.

Sở VH-TT cùng Sở TT-TT TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ họa sĩ bị buộc tiêu hủy tranh vì vi phạm "không xin phép triển lãm"

Chiều 17-8, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) TP HCM phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin vụ họa sĩ Bùi Chát (tên thật Bùi Quang Viễn) phải tiêu hủy tranh vì triển lãm không phép.

Theo đơn vị tổ chức họp báo, quyết định của UBND TPHCM phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.

Theo đó, UBND TP HCM xử phạt hành chính họa sĩ Bùi Quang Viễn vì tổ chức triển lãm Improvisation (Ứng biến), vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 19 Nghị định số 38 của Chính phủ trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Trước đó, triển lãm diễn ra từ ngày 15 đến 30-7, trưng bày loạt tác phẩm theo phong cách trừu tượng thu hút hàng trăm người tham dự.

Theo ông Bùi Quang Viễn, tác phẩm trưng bày có ngôn ngữ hội họa chủ đạo là trừu tượng trữ tình, bảng màu phảng phất phong cách dã thú, tinh thần sáng tác pha trộn giữa ngẫu biến và đa đa.

TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh - Ảnh 2.

Chánh Thanh tra Sở VH -TT TP HCM Phạm Văn Dũng chia sẻ về sự việc

Phát biểu trong buổi họp báo, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP HCM Phạm Văn Dũng, đơn vị tham mưu quyết định của UBND TP HCM, cho biết: Theo quy định, tang vật tại triển lãm vi phạm sẽ bị thu hồi và tiêu hủy công khai với sự chứng kiến của tác giả (chủ sở hữu tác phẩm) trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định. Tuy nhiên, ở trường hợp họa sĩ Bùi Quang Viễn, trong quá trình kiểm tra, phía thanh tra đã xác nhận những tác phẩm tranh trừu tượng của tác giả này không vi phạm về mặt nội dung. Vì vậy, hướng giải quyết của Sở VH-TT TP HCM là để cho tác giả được giữ lại tang vật tại triển lãm, đồng thời giao cho chủ sở hữu chủ động trong việc tiêu hủy tác phẩm của mình theo quy định.

Ông Dũng cũng cho biết thêm hiện quy định chưa nói rõ tang vật vi phạm phải tiêu hủy theo hình thức nào, trong thời gian bao lâu. Vì vậy, chúng tôi không thể nói cụ thể về thời gian cũng như cách thức tiêu hủy tác phẩm.

Trước câu hỏi Sở sẽ có biện pháp xử lý thế nào nếu họa sĩ Bùi Quang Viễn không tiêu hủy tác phẩm, ông Dũng cho hay: "Vấn đề đó sẽ tính sau. Trước mắt, những người có liên quan phải tuân thủ theo quy định của pháp luật trước. Theo đó, với hành vi vi phạm "không xin phép tổ chức triển lãm", họa sĩ Bùi Quang Viễn phải nộp phạt 25 triệu đồng cùng với việc áp dụng biện pháp hệ quả theo quy định là "buộc phải tiêu hủy tang vật vi phạm tại triển lãm".

TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh - Ảnh 3.

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM, khẳng định Sở luôn trân trọng những sáng tạo của tác giả, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ

Theo chia sẻ của Sở VH-TT TP HCM, chữ "tiêu hủy" ở đây không phải là đem tác phẩm đi đốt. Sở VH-TT cũng trân trọng sự sáng tạo của tác giả, đặc biệt là văn nghệ sĩ nên luôn cân nhắc những biện pháp xử phạt vi phạm có lợi nhất cho tác giả. Khi nhận quyết định xử phạt, họa sĩ Bùi Quang Viễn cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cam kết sẽ thực hiện việc xin giấy phép tổ chức cho những triển lãm của mình trong tương lai.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện thương tâm lần đầu kể của Tô Đình Khánh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -"Nick Vujicic Việt Nam" Tô Đình Khánh từng nhiều lần dự định tự tử sau khi cưa bỏ đôi chân nhưng nhờ nghị lực phi thường anh đã vượt qua. Tấm gương của anh truyền cảm hứng cho nhiều người.
"Cái" là cái gì?
8 giờ trước 548 1k
Tục ngữ của người Việt có câu: "Khôn ăn cái, dại ăn nước". Cái là cái gì? Nếu nắm rõ về một trong những cấu trúc đặc thù của tục ngữ, ta thừa biết rằng trong câu này, có hai vế đối với nhau: khôn - dại; cái - nước là cặp từ trái nghĩa. Dù không giải thích nhưng ai cũng thừa biết trong ngữ cảnh này, nước phần chất lỏng trong món nước nào đó, cái là phần đặc còn lại, được xem là chất lượng nhất, tùy theo món đó là gì.
Cần có văn hóa phản biện
9 giờ trước 548 1k
Tranh biện cũng là một cách nhằm cải thiện tư duy logic, tư duy phân tích và tổng hợp thông tin, kỹ năng thuyết trình, rèn luyện trí nhớ và đặc biệt là biết cách tiết chế cảm xúc để trở nên điềm tĩnh
NSND Thoại Miêu: Ngược dòng xuất thần vai đào độc
10 giờ trước 548 1k
Công diễn tối 30-9 tại rạp Đại Nam và chiếm trọn cảm tình của khán giả thủ đô, vở "Vương quyền" đã để lại nhiều dấu ấn đến độ NSND Thoại Miêu không thể ngăn được xúc động khi nói về vai diễn vốn không phải sở trường của mình
VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm

VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm

(NLĐO)- Sau 15 năm hoạt động và gắn bó với khán giả, kênh truyền hình VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dừng phát sóng từ ngày 15-10