06/08/2022 16:22

Sự đối lập trong cùng một triển lãm

(NLĐO) - Triển lãm An&Huy của vợ chồng họa sĩ Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức Huy vừa khai mạc chiều 6-8 tại phòng tranh Hakio - Let’s Art (TP HCM), giới thiệu khoảng 60 tác phẩm.

Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 1.

Tác phẩm của họa sĩ Đặng Thị Thu An

Trong số này, 34 tranh do Đặng Thị Thu An sáng tác và phần lớn các tác phẩm thuộc bộ Hương thời gian. 26 bức còn lại thuộc về Nguyễn Đức Huy với tên là Ánh sáng.

Khác với những ảnh hưởng tương đồng của đôi phu thê trong cuộc đồng triển lãm lần trước, các tác phẩm tại An&Huy lần này thể hiện dấu ấn sáng tạo cá nhân hoàn toàn khác nhau của hai tâm hồn nghệ sĩ.

Với các tranh Ngũ sắc, Hương thời gianTuổi thần tiên, một lần nữa Thu An cho thấy năng lực hình họa, sự thành thạo và làm chủ chất liệu sơn dầu.

Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 2.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 3.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 4.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 5.

Họa sĩ Đặng Thị Thu An chia sẻ: "Trong hầu hết các tác phẩm của tôi, hình tượng người phụ nữ toát lên một vẻ đẹp rất riêng rất cá tính và cũng rất sinh động, đa sắc thái, diện mạo. Các tác phẩm tập trung vào biểu cảm thế giới nội tâm chứ không chỉ cố thể hiện vẻ đẹp dịu dàng tha thướt trong trang phục áo dài, hay những dáng ngồi, đứng yểu điệu, gợi cảm.

Tôi thích khai thác vẻ đẹp trong từng tính cách mà mình đã nắm bắt đâu đó ngoài đời thực, nhìn thấy vẻ đẹp của họ trong từng cung bậc cảm xúc bởi họ biết che giấu, trong cái lúng liếng, cái đanh đá, cái mời gọi, cái hờn dỗi... rất "men đàn bà" với tất cả sự khát khao, say đắm. Dẫu thế nào, họ vẫn làm cho cả thế giới phải yêu cuồng si và có cả ngàn lý do để yêu họ".

Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 6.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 7.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 8.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 9.

Những tác phẩm của Thu An rất đỗi dịu dàng

Trong khi đó, loạt tranh Ánh sáng của Nguyễn Đức Huy là một bước hoàn toàn mới trên hành trình sáng tác của anh. Giã biệt hình tượng phụ nữ đã quen thuộc với tranh Đức Huy tại triển lãm cá nhân Vườn thiên nhiên ở Huế, đặc biệt là nhân vật nữ tròn trịa kiểu Botero trong Men đàn bà, vốn lấy cảm hứng từ chính nửa kia của mình.

Dường như ông đang thể nghiệm một cách biểu đạt mới về bản ngã, về thân phận con người trong muôn vàn mối liên hệ đa đoan.

Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 10.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 11.

PGS-TS Phan Thanh Bình (Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế) nhận định: "Sự kết hợp tính lãng mạn trữ tình hiện đại của Thu An với nét bồng bềnh tư lự của Đức Huy tạo cho những sáng tác của cặp đôi này thêm chất lý tưởng và sự gắn kết thẩm mỹ đặc sắc. Đó là điều không phải cứ muốn là có được mà nó chỉ có thể hình thành và khởi phát từ sự đồng cảm, chia sẻ và gắn kết nghề rất chuyên nghiệp và lâu năm của họ".

Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 12.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 13.
Sự đối lập trong cùng một triển lãm - Ảnh 14.

Tác phẩm của Đức Huy với nét trừu tượng, gai góc

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đây là tượng đài đầu tiên trong cả nước về Bác Hồ và phụ thân của Người.
Liên hoan Nhạc kèn lần đầu tổ chức tại TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan Nhạc kèn TP HCM lần I – năm 2022 vừa được khai mạc trong khuôn khổ lễ hội "TP HCM – Ngôi nhà chung chúng ta" vào tối 2-12.
Jimmii Nguyễn 30 năm ca hát với Triệu lời tri ân
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liveshow kỷ niệm 30 năm ca hát của ca sĩ Jimmii Nguyễn với tên gọi "Triệu lời tri ân" diễn ra tối 2-12 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) để lại nhiều ấn tượng với khán giả yêu mến giọng ca này.
Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp
10 giờ trước 548 1k
"Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của nước ta được UNESCO ghi danh và cũng là danh hiệu thứ 4 của Việt Nam được tổ chức này vinh danh trong năm 2022
Tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ

Tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ

(NLĐO) - "Chiến thắng cùng con" được sản xuất nhằm tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ, giúp công chúng có cái nhìn đúng đắn hơn về chứng tự kỷ, đồng cảm với trẻ mắc chứng này và các phụ huynh.