14/08/2022 11:19

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà

(NLĐO) - Gặt hái thành công tại Hà Nội, họa sĩ trở về từ Thụy Điển Công Quốc Hà quyết định mang triển lãm Art by Công Quốc Hà đến TP HCM.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 1.

Trở về từ Thụy Điển, họa sĩ Công Quốc Hà giới thiệu những tác phẩm đậm bản sắc dân tộc

Triển lãm Art by Công Quốc Hà vừa được khai mạc tại không gian nghệ thuật Art Graden (TP HCM).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 18 tác phẩm đặc sắc về vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam qua góc nhìn của ông.

Trước đó, cuối tháng 7, Công Quốc Hà tổ chức "Không gian hội họa Công Quốc Hà" tại Hà Nội. Nghệ thuật tưởng chừng như xa xỉ, độc nhất và khó tiếp cận nhưng họa sĩ Công Quốc Hà lại cho thấy được sự gần gũi một cách lạ thường qua những tác phẩm mà ông đã dành trọn cả xúc cảm của mình để "bôi vẽ" và sáng tác.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 2.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 3.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 4.

Một số tác phẩm của ông

Hơn 40 năm thể nghiệm nghệ thuật với những chất liệu như sơn mài, acrylic, sơn dầu…, họa sĩ Công Quốc Hà thể hiện gói gọn qua 18 tác phẩm chọn lọc với ngôn ngữ tạo hình mộc mạc gần gũi và những mảng màu vui tươi sinh động. Ông đang đến với sự đổi mới trong ngôn ngữ, trong văn hóa và để trở thành con người mới. Cái mới đó chính là sự thích ứng với thời đại nhưng vẫn giữ được cái tôi trong mạch sáng tác, nuôi dưỡng cảm xúc rồi thể hiện qua những bút pháp được diễn tả trên tác phẩm.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 5.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 6.

Với Công Quốc Hà, chất liệu chỉ là phương tiện để truyền tải cảm xúc. Mỗi chất liệu có những thế mạnh khác nhau, quan trọng là người nghệ sĩ phải chinh phục các chất liệu ấy trong sự tận cùng của đam mê và trung thực với cảm xúc cá nhân. Khi có những yếu tố đó thì tự nhiên "bản sắc" sẽ được thể hiện. Chính vì lẽ đó, ông không mất thời gian cho việc lựa chọn chất liệu để thể nghiệm. Bất cứ chủ đề nào cũng có thể phù hợp với mọi chất liệu, cứ để cảm xúc dẫn dắt thì ắt hẳn sẽ có những điều hay và mới mẻ.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 7.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 8.

Các tác phẩm của họa sĩ Công Quốc Hà tại triển lãm

Trong các chủ đề họa sĩ Công Quốc Hà đã sáng tác, nổi bật là chủ đề về Hà Nội. Tình yêu Hà Nội được ông trải lòng trên các tác phẩm còn là sự tự hào về bản sắc dân tộc. Hình ảnh Hà Nội từ ngõ nhỏ đến những con phố lớn, từ quán cóc vỉa hè đến những làng nghề thủ công nổi tiếng… với các hoạt động giao lưu văn hóa rất đặc trưng của Hà Nội thể hiện sinh động qua từng nét vẽ của ông.

In đậm trên những sáng tác của họa sĩ Công Quốc Hà còn là những dấu ấn về lịch sử và cách ông dùng những mảng màu sắc tươi mới, thể hiện được sự phát triển sôi nổi của Hà Nội trong tương lai.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ cố thi sĩ Xuân Quỳnh
1 giờ trước 548 1k
Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký
5 giờ trước 548 1k
Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát...