14/08/2022 11:19

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà

(NLĐO) - Gặt hái thành công tại Hà Nội, họa sĩ trở về từ Thụy Điển Công Quốc Hà quyết định mang triển lãm Art by Công Quốc Hà đến TP HCM.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 1.

Trở về từ Thụy Điển, họa sĩ Công Quốc Hà giới thiệu những tác phẩm đậm bản sắc dân tộc

Triển lãm Art by Công Quốc Hà vừa được khai mạc tại không gian nghệ thuật Art Graden (TP HCM).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 18 tác phẩm đặc sắc về vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam qua góc nhìn của ông.

Trước đó, cuối tháng 7, Công Quốc Hà tổ chức "Không gian hội họa Công Quốc Hà" tại Hà Nội. Nghệ thuật tưởng chừng như xa xỉ, độc nhất và khó tiếp cận nhưng họa sĩ Công Quốc Hà lại cho thấy được sự gần gũi một cách lạ thường qua những tác phẩm mà ông đã dành trọn cả xúc cảm của mình để "bôi vẽ" và sáng tác.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 2.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 3.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 4.

Một số tác phẩm của ông

Hơn 40 năm thể nghiệm nghệ thuật với những chất liệu như sơn mài, acrylic, sơn dầu…, họa sĩ Công Quốc Hà thể hiện gói gọn qua 18 tác phẩm chọn lọc với ngôn ngữ tạo hình mộc mạc gần gũi và những mảng màu vui tươi sinh động. Ông đang đến với sự đổi mới trong ngôn ngữ, trong văn hóa và để trở thành con người mới. Cái mới đó chính là sự thích ứng với thời đại nhưng vẫn giữ được cái tôi trong mạch sáng tác, nuôi dưỡng cảm xúc rồi thể hiện qua những bút pháp được diễn tả trên tác phẩm.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 5.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 6.

Với Công Quốc Hà, chất liệu chỉ là phương tiện để truyền tải cảm xúc. Mỗi chất liệu có những thế mạnh khác nhau, quan trọng là người nghệ sĩ phải chinh phục các chất liệu ấy trong sự tận cùng của đam mê và trung thực với cảm xúc cá nhân. Khi có những yếu tố đó thì tự nhiên "bản sắc" sẽ được thể hiện. Chính vì lẽ đó, ông không mất thời gian cho việc lựa chọn chất liệu để thể nghiệm. Bất cứ chủ đề nào cũng có thể phù hợp với mọi chất liệu, cứ để cảm xúc dẫn dắt thì ắt hẳn sẽ có những điều hay và mới mẻ.

Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 7.
Bản sắc dân tộc trong tranh Công Quốc Hà - Ảnh 8.

Các tác phẩm của họa sĩ Công Quốc Hà tại triển lãm

Trong các chủ đề họa sĩ Công Quốc Hà đã sáng tác, nổi bật là chủ đề về Hà Nội. Tình yêu Hà Nội được ông trải lòng trên các tác phẩm còn là sự tự hào về bản sắc dân tộc. Hình ảnh Hà Nội từ ngõ nhỏ đến những con phố lớn, từ quán cóc vỉa hè đến những làng nghề thủ công nổi tiếng… với các hoạt động giao lưu văn hóa rất đặc trưng của Hà Nội thể hiện sinh động qua từng nét vẽ của ông.

In đậm trên những sáng tác của họa sĩ Công Quốc Hà còn là những dấu ấn về lịch sử và cách ông dùng những mảng màu sắc tươi mới, thể hiện được sự phát triển sôi nổi của Hà Nội trong tương lai.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

MC Vũ Mạnh Cường giúp chàng trai bày tỏ với mẹ về giới tính thật của mình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chàng trai hát "Ước mơ của mẹ" bật khóc khi được mẹ chấp nhận giới tính thật, hai mẹ con song ca giải tỏa khúc mắc bấy lâu khiến MC Vũ Mạnh Cường xúc động
Đoàn nghệ thuật Việt Nam gây ấn tượng ở Singapore
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khoảng 20 nghệ sĩ Việt Nam thuộc đoàn nghệ thuật của Trung tâm ca nhạc nhẹ TP HCM tham gia sự kiện lần này theo lời mời của Chính quyền Singapore.
Ngôi nhà màu xanh nhiều ô cửa sổ
2 giờ trước 548 1k
Là vợ một doanh nhân thành đạt, chị chỉ việc ở nhà, đi mua sắm, đi chơi. Thậm chí việc nhà chị cũng chẳng bao giờ phải động tay.
Trí Quang chọn đúng, đi đúng
5 giờ trước 548 1k
Cuộc sống vẫn cứ trôi dù nhiều khi Trí Quang ngỡ như mình chỉ mới bước vào nghề và may mắn chọn được hướng đi đúng trước vô vàn cạm bẫy cuộc đời
Rapper Hàn Quốc ngồi tù vì “đập đá”

Rapper Hàn Quốc ngồi tù vì “đập đá”

(NLĐO) – Nam rapper Hàn Quốc Yoon Byung-ho, 22 tuổi, nghệ danh Bully Da Ba$tard, bị tòa phán 4 năm tù giam vì tội danh hành hung và “đập đá”.