Trao giải cuộc thi sáng tác “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng”

Ngày 22-6-2024, Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) tổ chức Lễ Công bố và trao giải cuộc thi sáng tác “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng” đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội (TP HCM).

Cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng" được phát động ngày 28-8-2023 với chủ đề "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng" hướng đến chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Giao thông Vận tải Việt Nam (28.8.1945 - 28.8.2023), nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của ngành Giao thông Vận tải, đồng thời động viên, khích lệ lực lượng cán bộ, kỹ sư, người lao động đang làm việc trong lĩnh vực này.

Trao giải cuộc thi sáng tác “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng”- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang phát biểu trong lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang đánh giá, cuộc thi sáng tác ca khúc bài ca giao thông đi cùng năm tháng được tổ chức trong năm 2023 là một trong những hoạt động nổi bật hướng tới mốc son 80 năm Ngày truyền thống ngành Giao thông Vận tải Việt Nam, thể hiện sự ghi nhận, trân trọng đối với những tác phẩm âm nhạc viết về đề tài Giao thông Vận tải.

"Nếu trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tiếng hát vang vọng giữa rừng đã át tiếng bom của giặc thù, nuôi dưỡng niềm tin chiến thắng để làm nên kỳ tích đường Trường Sơn, con đường chi viện chiến lược quan trọng góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì trong thời bình, những lời ca đã phát huy vai trò truyền cảm hứng, cổ vũ, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Giao thông Vận tải đoàn kết, thi đua sáng tạo, hăng say lao động, thổi bùng tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" thi công "3 ca 4 kíp", làm việc xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ công trình, dự án", Thứ trưởng Sang nói.

Sau gần 4 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của nhiều nhạc sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc, 158 tác phẩm của 137 tác giả đã gửi bài dự thi đã về Ban tổ chức. Đây là minh chứng sinh động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của người dân nói chung và các nghệ sĩ, nhạc sĩ nói riêng đối với ngành giao thông vận tải, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thông qua các tác phẩm dự thi.

Trao giải cuộc thi sáng tác “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng”- Ảnh 2.

Ông Lại Xuân Môn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Trung ương trao giải nhất cho tác phẩm Người Đèo Cả. Đây là ca khúc được nhạc sỹ Quốc Việt viết tặng Tập đoàn Đèo Cả

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, những tác phẩm âm nhạc tham dự cuộc vận động đều là những sáng tác mới, được đầu tư công phu, nghiêm túc, đa dạng về tiết tấu và phong cách, góp phần làm nên diện mạo đa âm sắc cho âm nhạc Việt Nam nói chung và ngành Giao thông Vận tải nói riêng.

Tiêu chí xét chọn là ca khúc phải đảm bảo đúng nội dung chủ đề về ngành Giao thông Vận tải, có chất lượng nghệ thuật, có sự tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong nội dung, phong cách giai điệu, ca từ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục… Với tinh thần nghiêm túc, trân trọng từng tác phẩm, Ban giám khảo đã chấm chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Trao giải cuộc thi sáng tác “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng”- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang trao giải Nhì cho 2 tác giả

Trong đó, 1 giải Nhất được trao cho tác phẩm Người Đèo Cả của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt, 2 giải Nhì là tác phẩm Những con đường tiên phong mở lối (nhạc sĩ Trần Khắc Tiệp) và Phu đường (nhạc sĩ Lê Bảo Long ) cùng 4 giải Ba, 4 giải Khuyến khích cũng như 2 giải ấn tượng, 2 giải sáng tạo mới và 5 ca khúc hay viết về ngành giao thông.

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt cho biết, tuổi thơ của ông gắn liền dưới chân đèo Cả, nơi có nhiều kỷ niệm và cả những nỗi niềm khó quên về mùa mưa bão, cảnh sạt lở bên sườn đèo."Cho đến một ngày công trình hầm Đèo Cả được đào thông, người dân quê tôi (Phú Yên) vỡ òa trong niềm vui khó tả. Từ nay con đường về với quê mình gần hơn và không còn những cảnh thương tâm trong ký ức cũ. Tôi viết ca khúc này như lời cảm ơn, tôn vinh, gửi tặng đến các kỹ sư, công nhân của Tập đoàn Đèo Cả đã làm nên cung đường đó", nhạc sĩ Vũ Quốc Việt chia sẻ.

Trong thập kỷ qua, phát triển hạ tầng giao thông đã có nhiều đột phá, hệ thống giao thông Bắc – Nam ngày một hoàn thiện. Người Việt đã dần làm chủ các công nghệ phức tạp như đào hầm xuyên núi, cầu lớn, cầu vượt biển… Các công trình tiêu biểu được thực hiện bởi bàn tay, khối óc và bản lĩnh người Việt như chuỗi hầm Đèo Cả - Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cầu Nhật Tân - cầu dây văng lớn nhất Việt Nam… đã trở thành niềm tự hào chung của người Việt.

Hiện nay, đột phá hạ tầng giao thông tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả, nhiều dự án, công trình được hoàn thành đưa vào khai thác bảo đảm tiến độ, chất lượng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Danh sách giải thưởng cuộc thi sáng tác ca khúc:

1 Giải Nhất:

Người Đèo Cả (NS Vũ Quốc Việt)

2 Giải Nhì:

+ Những con đường tiên phong mở lối (NS Trần Khắc Tiệp)

+Phu đường (NS Lê Bảo Long)

4 Giải Ba:

+ Xin cảm ơn anh - Người làm đường (NS Dương Tấn Bình)

+ Cánh chim Đèo Cả (NS Phạm Hồng Biển)

+ Đi về phía ánh dương (NS Kiều Quang Huy)

+ Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt (NS Đặng Hoàng Long)

4 Giải Khuyến khích:

+ Khúc hát mở đường (NS Trần Hùng)

+ Khát vọng giao thông Việt Nam (NS Vương Hữu Vinh)

+ Khúc hát những mở đường (Nhạc: Văn Sỹ, Trầm Tích; Thơ: Nguyễn Văn Dùng)

+ Tự hào ngành giao thông vận tải (NS. Quang Thanh Giang)

2 Giải Ấn tượng:

+ Những con đường thời gian (NS Bùi Tiến Thường)

+ Đường Hồ Chí Minh – Con đường huyền thoại (NS Vũ Việt Hồng, Phạm Công Hương)

2 Giải Sáng tạo mới:

+ Ánh đèn trong thành phố (NS Huỳnh Đức)

+ Mở rộng tuyến đường trên không (NS Tuấn Phương)

5 giải Ca khúc hay viết về ngành giao thông:

+ Con hãy nhớ (NS Phạm Hồng Biển)

+ Xin cảm ơn (NS Minh Nhiên)

+ Người đi trước mở đường (NS Trần Quốc Thuỳ)

+ Khúc ca giao thông vận tải (NS Quốc Tài)

+ Ca khúc ngành giao thông (NS Vũ Minh Tâm)


Mai Anh

Viết bình luận

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Điểm đến hấp dẫn 18:22

Ngày 20-7 tới, Vincom Mega Mall Grand Park - trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên và lớn nhất miền Nam thiết kế theo chủ đề Park-in-Mall sẽ chính thức khai trương.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.