Tour lạ - Khuyến mại 19/12/2017 04:00

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh

“Thành phố Bánh gừng” (Gingerbread City) ở London, Anh, được mong đợi sẽ trở thành điểm đến hút khách bậc nhất trong mùa Giáng sinh năm nay.

Thành phố Bánh gừng - một khu đô thị thu nhỏ, gồm những tòa nhà cao tầng, sang trọng, những công trình kiến trúc và các tổ hợp thương mại... mà các thành phố hiện đại thường có.

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 1.

Toàn cảnh Thành phố Bánh gừng. Ảnh: Luke Hayes

Dự án "Thành phố Bánh gừng" được xây dựng theo tỷ lệ 1:100, được lấy cảm hứng từ các thành phố có thật, như những con phố dài, hẹp và ngoằn ngoèo thời trung cổ hay các tòa nhà san sát, con đường thẳng tắp, khung cảnh thoáng đãng, rộng rãi quen thuộc của đời sống hiện đại.

Các kiến trúc sư vừa muốn tái hiện lại một thành phố giống như thật, vừa phải chú ý đến những đặc tính của bánh gừng để tạo nên một tổng thể hài hòa, mang những nét đặc trưng và có độ bền nhất định.

Thành phố bánh gừng gồm 4 khu vực chính: khu phố cổ Old Town như một mê cung nằm ở ngay trung tâm, cạnh Quảng trường Crumble Square, khu phố công nghiệp New Town - nơi có Quận bánh trung tâm; một thị trấn sinh thái và một quận nằm ven biển.

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 2.

Ảnh: Luke Hayes

Có khoảng 50 công ty chuyên về kiến trúc, công trình xây dựng và cảnh quan đô thị đã tham gia xây dựng và hoàn thiện dự án trên. Thành phố Bánh gừng cũng có lịch sử lâu đời của nó, trong đó có các công trình biểu tượng đáng tự hào là: một tòa lâu đài, một sân vận động, 3 cây cầu nối liền các khu phố cổ kính với hiện đại, những công trình công cộngkhu dân cư.

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 3.

Lâu đài Crumble ở giữa khu phố cổ của Thành phố Bánh gừng do các kiến trúc sư Emrys tạo nên. Ảnh: Luke Hayes

Thành phố Bánh gừng là một hoạt động gây quỹ hàng năm, vừa để quyên góp tiền từ thiện, vừa nhằm tạo cảm hứng, khuyến khích cộng đồng trong lĩnh vực thiết kế và quy hoạch thành phố.

Hiện tại, Thành phố Bánh gừng đang được sắp đặt trong không gian của 2 phòng trưng bày tại Bảo tàng Kiến trúc London và sẽ trưng bày đến ngày 22-12-2018.

Trao đổi với CNN, Giám đốc Bảo tàng Kiến trúc London Melissa Woolford cho biết: "Thông thường người ta chỉ tiếp xúc với các kiến trúc sư khi cần trao đổi ý kiến hoặc lên kế hoạch xây dựng một công trình nào đó. Và những sự tiếp xúc này còn khá hạn chế. Vì thế, đây là cơ hội để các kiến trúc sư thể hiện sự sáng tạo và làm gì đó khiến cộng đồng mà họ phục vụ cảm thấy vui vẻ, thích thú".

Một số hình ảnh đẹp nhất về Thành phố Bánh gừng:

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 4.

Cảnh quan của hòn đảo ở thị trấn sinh thái của thành phố do công ty kiến trúc Zaha Hadid nhận trách nhiệm thiết kế. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 5.

Khu New Town của Thành phố Bánh gừng là nơi tập trung của các khu dân cư, khu công nghiệp và công trình thương mại. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 6.

Có kinh nghiệm thực tế trong thiết kế kiến trúc cho một số cơ sở giáo dục như trường Đại học Cao đẳng London, Đại học Loughborough, công ty kiến trúc Burwell Deakins đã được giao nhiệm vụ xây dựng trường đại học Crumble London cho Thành phố Bánh gừng."Công trình" đặc biệt này được thiết kế đối xứng, có các điểm nhấn kiến trúc là mái vòm và các cột trụ được làm hoàn toàn từ kẹo cây. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 7.

Trung tâm sinh thái châu Phi của Thành phố Bánh gừng. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 8.

Khu vực phố cổ trong thành phố. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 9.

Cầu phía Tây thành phố, do công ty Periscope thiết kế. Ba cây cầu đã được xây dựng để nối Old Town với New Town. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 10.

Bảo tàng của Thành phố Bánh gừng được thiết kế bởi công ty Michaelis Boyd Associates (London, Anh). Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 11.

Phòng triển lãm tranh của thành phố do Công ty kiến trúc Matthew Lloyd thiết kế. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 12.

Công ty kiến trúc Bell Phillips đã sử dụng kẹo cứng để làm kính, gương trong các "công trình". Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 13.

Một công trình kiến trúc trong Thành phố Bánh gừng của công ty kiến trúc EPR. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 14.

Công trình nhà ở tại khu vực New Town của thành phố do công ty kiến trúc London thiết kế. Thiết kế được lấy cảm hứng từ một dự án có thật ở phía đông London. Ảnh: Luke Hayes

“Thành phố Bánh gừng” tưng bừng đón Giáng sinh - Ảnh 15.

Sân vận động nằm giữa quận trung tâm New Town của Thành phố Bánh gừng do Công ty kiến trúc PLP thiết kế. Ảnh: Luke Hayes

Theo Thu Thủy (songmoi.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Làng "Địa ngục" - nơi đóng băng gần như quanh năm
2 giờ trước 548 1k
Du khách khi tới ngôi làng có nhiệt độ mùa đông xuống tới âm 25 độ C sẽ nhìn thấy tấm bảng "Chào mừng bạn đến với Địa ngục".
Phú Quốc vào mùa khách Tây… thất thủ
10/12/2018 548 1k
Chuẩn bị nhiều chương trình đặc sắc đón khách Tây nhưng các công ty lữ hành ở Phú Quốc (Kiên Giang) lại đang "đói khách" ngay mùa Noel và Tết Dương lịch. Đó lại là cơ hội giá rẻ cho "khách ta"?
10 cây cô đơn "sống ảo" của giới trẻ Việt Nam
8/12/2018 548 1k
10 gốc cây tưởng chừng đơn giản nhưng khi lên hình lại vô cùng ảo diệu. "Mang tiếng" là cây cô đơn nhưng chúng chẳng hề cô đơn chút nào vì có rất nhiều đôi chân ghé đến check-in.
Vẻ đẹp sân vận động Bukit Jalil - nơi diễn ra trận chung kết AFF Cup
8/12/2018 548 1k
Sân vận động quốc gia Bukit Jalil (Malaysia) là điểm diễn ra trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam vs Malaysia. Ngày 11/12, nơi đây sẽ trở thành "chảo lửa" giữa thủ đô Kuala Lumpur.
Du lịch tàu biển hút khách

Du lịch tàu biển hút khách

Nếu tiếng Anh không tốt có đi du lịch tàu biển được không? Giá tour thế nào?