07/10/2011 14:49

Viettel phát sóng di động tại Mozambique

In bài viết

(ictworld.vn) - Ngày 6-10-2011, Công ty Movitel (liên doanh giữa Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel và đối tác Mozambique là SPI&Invespar) đã chính thức phát sóng dịch vụ di động đầu tiên tại Mozambique.

Hình ảnh trạm phát sóng đầu tiên của Movitel tại Mozambique
 
Trước đó, ngày 5-11-2010, Viettel đã được tuyên bố chiến thắng trong cuộc đấu thầu giấy phép cung cấp thông tin di động thứ 3 tại Mozambique với cam kết phủ sóng đến 80% dân số. Đây là giấy phép đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel sau Campuchia, Lào và Haiti. Trước đó, Mozambique đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ di động là Mcel (liên doanh giữa Mozambique và Đức) và Vodacom (thuộc sở hữu của Tập đoàn Vodafone). Hết quý 1/2011, Mozambique có khoảng gần 7,7 triệu thuê bao điện thoại di động (tương đương khoảng 30% dân số).

Sau 9 tháng tiền hành khảo sát và triển khai xây dựng hạ tầng, đến nay Movitel đã triển khai xây dựng hơn 5000 km cáp quang, phủ tới 100% thủ phủ các tỉnh, hơn tổng số cáp quang của cả quốc gia này đã có từ trước tới nay. Dự kiến Movitel sẽ triển khai 12.000 km trong năm nay. Sau 9 trạm BTS đầu tiên phát sóng, Movitel sẽ liên tiếp phát sóng các trạm BTS ở 11/11 tỉnh thành phố trên toàn quốc và dự kiến đến cuối năm 2011, tổng số sẽ là gần 1000 trạm phát sóng cả 2G và 3G- tương đương với tổng số trạm đã có của tất cả các nhà cung cấp khác.  Hiện tại, Movitel có 570 nhân viên, trong đó có 138 kỹ sư, chuyên gia người Việt Nam.

Mozambique là một quốc gia ở Đông Nam châu Phi, giáp với Ấn Độ Dương, Tanzania, Swaziland và Nam Phi. Có diện tích hơn 800 ngàn km2 (gấp hơn 2,4 lần Việt Nam), dân số hơn 21,4 triệu người (bằng ¼ dân số Việt Nam).
leduy
từ khóa :
Châu Á: Động lực chính của tăng trưởng toàn cầu

Châu Á: Động lực chính của tăng trưởng toàn cầu

Quốc tế 05:51

Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng rạn nứt, các nền kinh tế châu Á vẫn chứng tỏ sức chống chịu đáng kể và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

"Khủng hoảng cô đơn" ở Trung Quốc

"Khủng hoảng cô đơn" ở Trung Quốc

Quốc tế 05:44

Theo AP, sự quan tâm mạnh mẽ đối với ứng dụng này đã phơi bày "cuộc khủng hoảng cô đơn" ở Trung Quốc.

Cảnh báo tai nạn lao động cuối năm

Cảnh báo tai nạn lao động cuối năm

Sức khỏe 05:28

Thời điểm cuối năm, áp lực công việc, tăng ca… khiến người lao động rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất tập trung dẫn đến tai nạn đáng tiếc

CĐV U23 UAE: "Ngoài Nhật Bản, Việt Nam, đội nào có thể trụ lại"

CĐV U23 UAE: "Ngoài Nhật Bản, Việt Nam, đội nào có thể trụ lại"

Thể thao 05:10

(NLĐO) - Khép lại 120 phút thi đấu, U23 Việt Nam đã đánh bại U23 UAE 3-2 để giành tấm vé thứ 2 vào bán kết Giải U23 châu Á 2026.

Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2025: Có tên "Tổ quốc trong tim" và Soobin Hoàng Sơn

Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2025: Có tên "Tổ quốc trong tim" và Soobin Hoàng Sơn

Văn hóa - Văn nghệ 05:07

(NLĐO) - Đêm chung kết Tiếng hát Thính phòng toàn quốc 2025 và trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam diễn ra trang trọng tại TP HCM.

Điểm nóng xung đột ngày 17-1: Các nhóm người Kurd lẻn vào Iran giữa tình hình bất ổn

Điểm nóng xung đột ngày 17-1: Các nhóm người Kurd lẻn vào Iran giữa tình hình bất ổn

Quốc tế 05:00

(NLĐO) - Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi cảnh báo tới Tehran về tình hình các nhóm ly khai người Kurd có vũ trang tìm cách vượt biên từ Iraq sang Iran.

Việc nhẹ lương cao: Cái bẫy quen dịp cận Tết

Việc nhẹ lương cao: Cái bẫy quen dịp cận Tết

Lao động 05:00

Việc làm ảo, xuất khẩu lao động "ma" bủa vây dịp cận Tết, đẩy nhiều lao động vào cảnh mất tiền, vướng rủi ro pháp lý