27/08/2012 14:12

Thua kiện Apple, giá trị cổ phiếu Samsung giảm gần 7%

In bài viết

(ictworld.vn) - Giá trị cổ phiếu của Samsung đã suy giảm ở mức lớn nhất trong một ngày trong gần 5 năm sau khi bồi thẩm đoàn tại tòa án Bắc California yêu cầu Samsung nộp phạt hơn 1 tỷ USD do vi phạm bằng sáng chế.

Cụ thể cổ phiếu Samsung đã giảm 6,98% trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ ngày Samsung bị thua kiện, chỉ còn 1043,88 USD/cổ phiếu (giảm 78,38 USD) và được xem là sự sụt giảm lớn nhất của công ty kể từ tháng 10-2008. Chỉ số Kospi của Samsung tại Hàn Quốc cũng giảm 0,6%.

Nguyên nhân cho sự tụt dốc này có thể hiểu là do bồi thẩm đoàn ở San Jose, California đã giao phần thắng cho Apple, yêu cầu Samsung đền bù thiệt hại cho nhà sản xuất ở Mỹ số tiền lên đến 1,05 tỷ USD. Bản án này được CEO cao cấp của Samsung gọi là kịch bản tồi tệ nhất đối với hãng và gọi đó là phán quyết làm bất lợi cho người tiêu dùng Mỹ. Samsung cho biết công ty sẽ kháng cáo và cho rằng đây không phải là phán quyết cuối cùng.

Nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất đối với Samsung khi mà Apple còn dự định nộp lên tòa án đơn xin lệnh cấm bán các sản phẩm của Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Thẩm phán tòa án Lucy Koh là người chủ trì quá trình kiểm tra việc vi phạm bằng sáng chế và đưa ra quyết định bồi thường thiệt hại đối với Samsung, và nếu thua kiện tiếp Samsung có thể sẽ phải chịu mức tiền nộp phạt gấp 3 lần số tiền mà Apple hiện đang nhận được.

Thị trường Mỹ được xem là nguồn thu nhập lớn đối với Samsung khi công ty gia nhập các sản phẩm tiêu dùng như TV, đầu Blu-ray và thậm chí là thiết bị nhà bếp, tuy nhiên smartphone là sản phẩm mấu chốt tạo ra sự thành công của công ty. Trong một báo cáo lợi nhuận của quý II vừa qua hãng sản xuất Hàn Quốc cho biết đã lãi ròng 4,5 tỷ USD, trong đó lợi nhuận từ smartphone có mức ảnh hưởng lên đến 63%.

Các nhà phân tích ước tính Samsung đã bán được 52 triệu smartphone trong quý II, trong đó có 6,5 triệu Galaxy S III.
thanh
từ khóa :
Ông Hồ Quốc Dũng tiếp tục được phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Hồ Quốc Dũng tiếp tục được phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2026-2031

Chính trị 14:25

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng (60 tuổi) tiếp tục được Quốc hội khóa XVI phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - tác giả "Màu hoa đỏ" - đột ngột qua đời

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - tác giả "Màu hoa đỏ" - đột ngột qua đời

Văn hóa - Văn nghệ 14:21

(NLĐO)- Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, tác giả bài thơ nổi tiếng "Màu hoa đỏ", đã đột ngột qua đời sáng 8-4, khi đang trong hành trình trên một chuyến xe bus

Chân dung 3 nữ thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung 3 nữ thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính trị 14:13

(NLĐO)- Trong 23 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031, có 3 thành viên là nữ, trong đó có một Phó Thủ tướng.

Ông Hoàng Minh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Hoàng Minh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chính trị 14:12

(NLĐO)- Ông Hoàng Minh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thay cho người tiền nhiệm là ông Nguyễn Kim Sơn.

Đề xuất thay đổi khung giờ "cao điểm", "thấp điểm" tính giá điện

Đề xuất thay đổi khung giờ "cao điểm", "thấp điểm" tính giá điện

Kinh tế 14:11

(NLĐO) - Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Quyết định về việc quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.

Bà Phạm Thị Thanh Trà tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Bà Phạm Thị Thanh Trà tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Chính trị 14:11

(NLĐO) - Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập thành phố Quảng Ninh

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập thành phố Quảng Ninh

Chính trị 14:08

(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy ý kiến nhân dân và trình HĐND tỉnh cho ý kiến đối với việc thành lập thành phố Quảng Ninh.