04/04/2017 15:42

Khủng bố tạo ra 'bom laptop' qua mặt an ninh sân bay

Nguồn tin từ Intel của CNN cho biết giới tội phạm đã có thể chế tạo được bom có hình dạng laptop, dễ dàng qua mặt an ninh sân bay.

Các cơ quan hành pháp và tình báo Mỹ tin rằng các tổ chức khủng bố đã tìm ra cách mới để tạo ra những quả bom "núp bóng" các thiết bị điện tử, dễ dàng qua được các cửa soi chiếu an ninh ở sân bay.

Theo CNN, năm ngoái FBI phát hiện ra một chiếc laptop có chứa bom bên trong và rất khó để phát hiện theo cách soi chiếu thông thường. Thậm chí, vật liệu nổ có thể được "cấy" vào pin laptop, khiến những quả bom trá hình này có thể mở lên và trông vô hại như một máy tính thông thường.


Bom tự chế trá hình laptop đang là mối nguy hại ở các sân bay. Ảnh: Breitbart.

Bom tự chế "trá hình" laptop đang là mối nguy hại ở các sân bay. Ảnh: Breitbart.

Do đó, FBI đang kiểm tra lại "kẽ hở" những thiết bị an ninh này, vốn được Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải cấp phép và sử dụng rộng rãi tại Mỹ cũng như toàn cầu.

CNN cũng cho rằng tình báo Mỹ đóng vai trò quan trọng trong quyết định của Tổng thống Donald Trump, cấm công dân 8 nước Trung Đông và châu Phi mang laptop, các thiết bị điện tử lên máy bay tại 10 cảng hàng không.

"Về nguyên tắc, chúng tôi không công khai thảo luận về thông tin này. Tuy nhiên, các thông tin tình báo chỉ ra rằng giới khủng bố tiếp tục nhắm mục tiêu vào ngành hàng không thương mại, bao gồm các thiết bị nổ núp bóng thiết bị điện tử", Bộ An ninh Nội địa Mỹ trả lời CNN.

FBI cũng cho rằng nhóm khủng bố có khả năng chế tạo bom tinh vi nhất là al-Qaeda ở Yemen. Trong đó, Ibrahim al Asiri được cho là bậc thầy trong việc tạo ra những quả bom trá hình các vật dụng thông thường như hộp mực máy in, hay thậm chí cấy bên trong cơ thể. Tình báo Mỹ cho rằng từ 2014, Ibrahim al Asiri đã "phổ biến" kinh nghiệm làm bom cho các nhóm khủng bố lân cận khác ở Arabian Peninsula hay Syria.

Kể từ vụ khủng bố 11-9, các máy soi chiếu ở sân bay đã được nâng cấp công nghệ để phát hiện sớm các phương tiện gây nổ. Tuy nhiên, giới khủng bố cũng không hề kém cạnh khi liên tiếp tạo ra các phiên bản bom "trá hình" nhằm qua mặt các máy quét tiên tiến nhất. Đó là một cuộc rượt bắt tương tự như cuộc chiến giữa các hacker - "cha đẻ" virus và các công ty phát triển phần mềm bảo mật.

Theo Duy Tín (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 15 tỉnh thành sẽ ngưng phát sóng truyền hình analog từ 15-8
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Theo lộ trình Số hóa truyền hình của Bộ TT&TT và căn cứ tình hình triển khai công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, 15 tỉnh thành thuộc nhóm II sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 15/8.
Bphone 2: chưa mấy ấn tượng
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) – Thiết kế, tính năng "bình thường", giá cả vẫn còn cao, đó là nhận định chung của nhiều người sau màn ra mắt chiếc smartphone Bphone 2 của Bkav sáng ngày 8-8-2017.
Bphone 2 ra mắt với một phiên bản Gold cao cấp sử dụng camera kép
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 8-8, Bphone 2 được BKAV chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Thông tin, hình ảnh và video được chúng tôi tường thuật trực tiếp tại sự kiện.
Trusted Contacts: Chia sẻ vị trí trong trường hợp khẩn cấp đã có trên iOS
3/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Google vừa ra mắt ứng dụng Trusted Contacts cho hệ điều hành iOS, một cách mới giúp bạn chia sẻ vị trí của mình cho người thân và bạn bè để họ biết bạn đang trong trạng thái an toàn hay không.
Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

(ictworld.vn) - Hôm qua, tại Viettel IDC vừa giới thiệu hệ thống ảo hóa dùng riêng (Private Cloud) và các gói dịch vụ tùy chọn phù hợp với mô hình kinh doanh đặc thù của từng doanh nghiệp.