25/04/2015 11:45

Huawei: Sản phẩm của chúng tôi tốt hơn Apple

In bài viết

Phát ngôn mới đây của một quan chức cấp cao Huawei đang khiến giới công nghệ xôn xao, khi ông này khẳng định sản phẩm do Huawei sản xuất tốt hơn cả Apple, dù thương hiệu Apple có thể mạnh hơn.

Cụ thể, tại lễ ra mắt smartwatch TalkBand B2 và smartphone P8 tại Anh mới đây, ông Richard Yu, Tổng giám đốc mảng Người dùng cá nhân của Huawei đã tuyên bố, nếu phóng viên "phỏng vấn người dùng xem họ thích sản phẩm nào hơn, câu trả lời sẽ là sản phẩm của chúng tôi".

Richard Yu

Richard Yu, Tổng giám đốc mảng Người dùng cá nhân của Huawei. Ảnh: Bloomberg.

Một trong những mục tiêu của Huawei, theo lời ông Yu, là nhảy vào cuộc chơi wearable ngay từ những ngày đầu tiên. "Trong lĩnh vực smartphone, chúng tôi đi sau các hãng khác 3 năm. Chúng tôi nhập cuộc quá muộn, nhưng smartwatch mới chỉ bắt đầu. Tôi đã nói với các nhân viên của mình là nếu chúng ta xuất phát ngay từ đợt đầu, chúng ta sẽ dẫn đầu thị trường smartwatch. Tôi cũng đã vạch ra mục tiêu cho họ - không được phép có bất cứ lời bào chữa nào nếu không làm được".

Truyền thống của Huawei là sản xuất các thiết bị rẻ tiền chứ không phải đồ thời trang, sành điệu. Do đó, cách đây 3-4 năm, Yu đã quyết định thay đổi chiến lược. "Công nghệ của chúng tôi tốt, nhưng thiết kế trong quá khứ thì không ổn chút nào. Giờ chúng tôi có những trung tâm R&D đặt tại London và Paris, nơi chúng tôi tuyển dụng những tài năng xuất sắc nhất trong lĩnh vực thiết kế và thời trang".

Huawei tin rằng Smartphone P8 của mình còn... tốt hơn cả iPhone.

Huawei tin rằng Smartphone P8 của mình còn... "tốt hơn cả iPhone".

Yu tin rằng những nỗ lực này sẽ đơm ra trái ngọt và biến TalkBand B2 thành một sản phẩm được người dùng ưa thích. Trong mắt vị quan chức này, TalkBand thậm chí còn cao cấp hơn cả Apple Watch. "Cứ hỏi người dùng xem họ thích cái nào hơn - thì đó chính là sản phẩm của chúng tôi - thương hiệu, sản phẩm, thiết kế của Huawei. Thương hiệu của Apple có thể mạnh hơn thật, nhưng sản phẩm của chúng tôi tốt hơn".

Tương tự, với smartphone, Huawei cũng muốn chen chân vào phân khúc trung và cao cấp, thay vì sản xuất các mẫu smartphone bình dân, siêu rẻ, một việc mà theo Yu là "không có lợi cho công việc kinh doanh của Huawei". Cũng một phần vì lý do này mà hãng điện thoại Trung Quốc từ bỏ ý định theo đuổi Windows Phone, tập trung toàn tâm toàn ý cho Android.

Với việc 70% doanh thu của Huawei đang đến từ các thị trường bên ngoài Trung Quốc, việc Huawei chú trọng xây dựng thương hiệu là đúng hướng. Tuy nhiên, ở rất nhiều thị trường, thuyết phục được người dùng bỏ tiền ra mua sản phẩm Huawei thay vì iPhone hay Samsung Galaxy S là một việc cực kỳ khó. Tại Mỹ, Huawei thậm chí còn phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến bảo mật và cáo buộc rằng hãng có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. "Chúng tôi cần có thời gian để gây dựng lòng tin", Yu thừa nhận. "Lúc đầu, chẳng ai tin chúng tôi cả, ngay cả ở Trung Quốc. Đó là một vấn đề thực sự đau đầu. Chúng tôi thiết kế ra một sản phẩm nhưng chẳng một ai tin dùng".

"Nhiều người không biết Huawei. Họ hỏi: Huawei là cái gì? Nhưng nếu chúng tôi là một công ty toàn cầu, họ sẽ dần tin tưởng", ông này kết luận.

Theo T.C (Vietnamnet)
ĐH Kinh tế Quốc dân có thêm 21 chương trình đạt kiểm định quốc tế

ĐH Kinh tế Quốc dân có thêm 21 chương trình đạt kiểm định quốc tế

Giáo dục 18:06

(NLĐO)- Chiều 23-6, ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn FIBAA cho 21 chương trình đào tạo.

PV Drilling hoàn thành vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2026

PV Drilling hoàn thành vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2026

Sản xuất - Kinh doanh 18:05

PV Drilling đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2026 và ghi nhận nhiều chỉ số tăng trưởng cao so với cùng kỳ

Vinpearl thu hút 255 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khẳng định triển vọng tăng trưởng dài hạn

Vinpearl thu hút 255 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khẳng định triển vọng tăng trưởng dài hạn

Doanh nghiệp 18:05

Khoản đầu tư được thực hiện thông qua hình thức cổ phần ưu đãi cổ tức chuyển đổi (CDPS) do Vinpearl phát hành

Tư lệnh Quân khu 1 làm Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

Tư lệnh Quân khu 1 làm Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

Chính trị 17:57

(NLĐO) - Trung tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân khu 1, được Thủ tướng Lê Minh Hưng bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xét tuyển học bạ năm 2026: Cần hiểu đúng để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học

Xét tuyển học bạ năm 2026: Cần hiểu đúng để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học

Video 17:33

Ngày 23-6, Báo Người Lao Động tổ chức talkshow chủ đề “Xét tuyển học bạ và những điều cần lưu ý”

TPHCM phê duyệt quy hoạch TOD dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)

TPHCM phê duyệt quy hoạch TOD dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)

Thời sự 17:24

(NLĐO) - UBND TPHCM phê duyệt ranh giới quy hoạch 5 khu TOD rộng gần 940 ha quanh các nhà ga tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

TPHCM: Chiêu trò của nữ "thầy bói" 9X kiếm 28,1 tỉ đồng trong hơn 1 năm

TPHCM: Chiêu trò của nữ "thầy bói" 9X kiếm 28,1 tỉ đồng trong hơn 1 năm

Pháp luật 17:21

(NLĐO) - Trong 18 tháng, bị cáo đã dùng những chiêu trò thao túng tâm lý về "vong nhập", "bùa ngải" để chiếm đoạt hơn 28,1 tỉ đồng của hàng chục nạn nhân.