29/12/2014 15:49

Gmail bị chặn trên khắp Trung Quốc

In bài viết

(ictworld.vn) - Các báo cáo mới nhất cho thấy Trung Quốc đang tiến hành ngăn chặn 1,3 tỷ người của nước này truy cập vào hòm thư điện tử Gmail cũng như một số dịch vụ khác của Google.

Việc chặn truy cập các dịch vụ internet tại Trung Quốc, đặc biệt với các dịch vụ của Google, là một điều không còn quá xa lạ với người dùng. Trong quá khứ, cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc đã chặn công cụ tìm kiếm Google và dịch vụ video trực tuyến YouTube, đặc biệt trong những ngày đầu kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn, nhưng đây là lần đầu tiên dịch vụ thư điện tử của Google đã bị chặn hoàn toàn ở Trung Quốc.

Thông tin Trung Quốc chặn Gmail đã được xác nhận từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó công ty phân tích Internet Dyn Research dẫn lời một công dân nước này cho biết nhiều địa chỉ IP được sử dụng để định tuyến dịch vụ Gmail đã bị chặn thực sự. Bản đồ gián đoạn tương tác của Google cũng lưu ý một số thời điểm gián đoạn trên khắp Trung Quốc.

Đầu năm nay, Trung Quốc cũng chặn người dùng truy cập vào Instagram trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của các hình ảnh biểu tình ủng hộ dân chủ. Không chỉ vậy, chính quyền nước này cũng tiến hành lục soát văn phòng của Microsoft nhiều lần trong những năm qua với mục đích chỉ để điều tra chống độc quyền.

Tại thời điểm hiện tại, việc truy cập vào Gmail tại Trung Quốc vẫn chưa thông, nhưng vì dịch vụ chặn Gmail dựa trên IP, do đó người dùng Trung Quốc vẫn có thể kiểm tra thư điện tử trên Gmail bằng cách sử dụng các dịch vụ Proxy hoặc VPN.

Việt Trung (Neowin)
Mỹ lo căn cứ chiến lược Diego Garcia lọt vào "tầm ngắm" của Trung Quốc

Mỹ lo căn cứ chiến lược Diego Garcia lọt vào "tầm ngắm" của Trung Quốc

Quốc tế 18:26

(NLĐO) - Chính quyền ông Donald Trump lo ngại kế hoạch chuyển giao quần đảo Chagos có thể khiến căn cứ Diego Garcia đối mặt nguy cơ do thám từ Trung Quốc.

Nữ công nhân đang hát trong tiệc tất niên bất ngờ gục xuống, tử vong

Nữ công nhân đang hát trong tiệc tất niên bất ngờ gục xuống, tử vong

Xã hội 18:22

(NLĐO) - Đang hát trong tiệc tất niên của công ty, nữ công nhân bất ngờ ngã xuống sân khấu, tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu.

Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước

Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước

Thời sự 18:20

(NLĐO)- Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Nhóm thanh niên đánh nhân viên bảo vệ và chủ quán ăn ở Tây Ninh

Nhóm thanh niên đánh nhân viên bảo vệ và chủ quán ăn ở Tây Ninh

Pháp luật 18:15

(NLĐO) – Sau khi đánh đập gây thương tích nặng một nhân viên bảo vệ khu đô thị, nhóm 6 thanh niên đến một quán ăn gây hấn, đập phá tài sản, hành hung chủ quán

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ từ hạt đồ chơi gây tắc ruột ở trẻ em

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ từ hạt đồ chơi gây tắc ruột ở trẻ em

Thời sự 17:54

(NLĐO) - Từ những ca trẻ bị tai nạn do nuốt dị vật, bao gồm các loại kẹo không rõ nguồn gốc, Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

Công an Gia Lai bắt đối tượng hành hung, cướp tài sản của một thiếu nữ

Công an Gia Lai bắt đối tượng hành hung, cướp tài sản của một thiếu nữ

Pháp luật 17:50

(NLĐO) - Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng truy xét, bắt giữ nghi phạm và thu hồi tang vật.

CLIP: Khu đất 152 Trần Phú ở TPHCM khác lạ trước Tết

CLIP: Khu đất 152 Trần Phú ở TPHCM khác lạ trước Tết

Xã hội 17:24

(NLĐO) - Từng bị bỏ hoang nhiều năm, khu đất 152 Trần Phú đang được chỉnh trang thành công viên, mang sắc xuân và sức sống mới dịp Tết Nguyên đán.