27/07/2016 17:14

FPT được cấp 5 sáng chế độc quyền máy in 3D

(ictworld.vn) - Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vừa cấp 5 Bằng độc quyền sáng chế về máy in 3D cho Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI).

Các bằng độc quyền sáng chế có mã số từ 15677-15680 đều đứng tên ông Tiến sĩ Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI).

Tên sáng chế của cả 5 hồ sơ đều là Máy in ba chiều (3D). Tuy cả 5 sáng chế đều có tên giống hệt nhau, nhưng theo đại diện FTRI, các máy in 3D này khác nhau về công nghệ hoặc cấu tạo.

Bằng độc quyền sáng chế cho 5 sáng chế về máy in ba chiều. Ảnh: FPT cung cấp.
Bằng độc quyền sáng chế cho 5 sáng chế về máy in ba chiều. Ảnh: FPT cung cấp.

Công nghệ in 3D hay công nghệ tạo mẫu nhanh là cách thức để thực hiện việc in 3D, hay cách thức để máy in 3D hoạt động. Ngày nay, công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa… Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống.

In 3D có hai ưu điểm lớn là công nghệ tạo mẫu nhanh và có thể chế tạo đầy đủ các chi tiết chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp truyền thống không thể làm được.

Trước đó, ông Trần Thế Trung đã được cấp hai bằng độc quyền sáng chế gồm: Chuỗi các cánh diều có cơ cấu bám dây tự động và hệ thống chuỗi diều thu năng lượng gió; hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn cùng các đồng nghiệp Phạm Bảo Thạch và Trần Đức Hải Triều.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 15 tỉnh thành sẽ ngưng phát sóng truyền hình analog từ 15-8
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Theo lộ trình Số hóa truyền hình của Bộ TT&TT và căn cứ tình hình triển khai công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, 15 tỉnh thành thuộc nhóm II sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 15/8.
Bphone 2: chưa mấy ấn tượng
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) – Thiết kế, tính năng "bình thường", giá cả vẫn còn cao, đó là nhận định chung của nhiều người sau màn ra mắt chiếc smartphone Bphone 2 của Bkav sáng ngày 8-8-2017.
Bphone 2 ra mắt với một phiên bản Gold cao cấp sử dụng camera kép
8/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 8-8, Bphone 2 được BKAV chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Thông tin, hình ảnh và video được chúng tôi tường thuật trực tiếp tại sự kiện.
Trusted Contacts: Chia sẻ vị trí trong trường hợp khẩn cấp đã có trên iOS
3/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Google vừa ra mắt ứng dụng Trusted Contacts cho hệ điều hành iOS, một cách mới giúp bạn chia sẻ vị trí của mình cho người thân và bạn bè để họ biết bạn đang trong trạng thái an toàn hay không.
Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

Tối ưu hệ thống ảo hóa trên hạ tầng Fujisu

(ictworld.vn) - Hôm qua, tại Viettel IDC vừa giới thiệu hệ thống ảo hóa dùng riêng (Private Cloud) và các gói dịch vụ tùy chọn phù hợp với mô hình kinh doanh đặc thù của từng doanh nghiệp.