22/10/2012 16:52

Apple sẽ "tuyên chiến" với cửa hàng "nhái" tại Việt Nam?

In bài viết

Trước thực tế cửa hàng Apple "nhái" vẫn mọc như nấm tại Việt Nam, một vấn đề được đặt ra đó là liệu Apple có "tuyên chiến" như đã từng làm tại Trung Quốc hay không?

Cần tỉnh táo để nhận diện cửa hàng Apple "xịn"
 
Sau một thời gian giới truyền thông trong nước lên tiếng về chuyện loạn cửa hàng “do Apple ủy nhiệm”… nhái tại Hà Nội, TP.HCM thì đến nay, câu chuyện xem ra vẫn không thay đổi.

 
Nhiều cửa hàng thản nhiên dùng nhận diện thương hiệu của hãng "Quả táo cắn dở".

Riêng tại thị tr ường sôi động như Hà Nội, không mấy khó khăn để người ta có thể bắt gặp đến vài chục cửa hàng tự nhận là điểm bán “do Apple ủy nhiệm” nhưng luôn sẵn sàng tung dịch vụ... unlock, jailbreak iPhone trên các tuyến phố như Hàng Bài, Kim Liên mới, Cầu Giấy, Thái Hà, Bà Triệu…
 
Theo đánh giá của giới kinh doanh, đáng ngại là nhiều khách hàng không biết nhiều về Apple vẫn tin rằng đó là những điểm bán sản phẩm Apple được phân phối chính ngạch. Và đương nhiên, những khách hàng này sẽ là đối tượng dễ mua phải iPhone, iPad không đảm bảo chất lượng, thậm chí là sản phẩm Apple đã qua sử dụng được đóng hộp mới và tân trang lại.
 
 
Một cửa hàng tự nhận đạt cấp 2 "Authorised Reseller" tại Trung tâm thương mại Vincom Hà Nội
 
Trong thực tế, mô hình cửa hàng của Apple đang xây dựng tại Việt Nam gồm có ba cấp với cấp 1 là APR (Apple Premium Reseller), cấp 2 AAR (Apple Authorised Reseller) và cấp thấp nhất là CES (Consumer Electronic Stores).
 
Hiện nay, tại Việt Nam mới có FPT Retail, Future World, iCenter với hệ thống cửa hàng bán lẻ tại nhiều thành phố lớn đã đạt đến cấp 1 APR. Trong đó, FPT Retail là doanh nghiệp duy nhất đang sở hữu cả ba mô hình cửa hàng của Apple nói trên với hệ thống cửa hàng kinh doanh của doanh nghiệp này trên toàn quốc.
 
Ông Ngô Quốc Bảo - Giám đốc Trung tâm kinh doanh sản phẩm Apple thuộc FPT Retail cho hay, các cửa hàng do Apple ủy nhiệm đều phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu thiết kế gian hàng, chính sách kinh doanh.
 
Ví dụ như với cấp độ cao nhất APR, doanh nghiệp phải tuân thủ thiết kế chi tiết cho gian hàng của Apple Mỹ, phải nhập nội thất từ nước ngoài về Việt Nam. Trong cửa hàng, vị trí đặt MacBook, iPad, iPhone, iPod, phụ kiện hay nơi đặt bảng giá, banner, tờ rơi… cũng phải theo làm đúng thiết kế.
 
Thậm chí, từ tháng 3-2012, khi thị trường Đông Dương và Myanma chuyển sang chịu sự quản lý trực tiếp của Apple Thái Lan (trước đó là Apple Trung Quốc) thì tiêu chuẩn cũng có thay đổi khi bắt buộc trong các gian hàng tại Việt Nam phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.
 
Apple có "tuyên chiến"?
 
Như vậy, số lượng doanh nghiệp và cửa hàng do Apple ủy nhiệm kinh doanh sản phẩm Apple tại Việt Nam hiện mới chỉ được đếm trên đầu ngón tay trong khi lực lượng cửa hàng “nhái” lại tỏ ra áp đảo, tùy tiện lựa chọn cấp độ cửa hàng theo ý thích để trưng ra bên ngoài biển quảng cáo.
 
Trước thực tế này, một vấn đề được đặt ra đó là liệu Apple có tuyên chiến với nạn mở cửa hàng Apple “nhái” tại Việt Nam như đã từng làm tại nước láng giềng Trung Quốc hay không?
 
 
"Apple iStore" nhái trên phố Thái Hà
 
Tại một quốc gia luôn được nhắc đến như “thiên đường hàng nhái” là Trung Quốc, thì t ừ năm 2011 đến nay, Apple đã có động thái mạnh tay khi cáo buộc nhiều cửa hàng bán lẻ nhái thương hiệu Apple (như ở Côn Minh) lừa gạt khách hàng khi nhận là các cửa hàng bán lẻ chính hãng Apple. C ơ quan chức năng tại đây đã tiến hành điều tra hàng trăm cửa hàng và đóng cửa nhiều điểm do không có giấy phép nhượng quyền thương hiệu hợp pháp của Apple.
 
Còn tại Việt Nam, qua trao đổi với BĐVN (Báo Bưu điện Việt Nam), đại diện một số doanh nghiệp đang bán sản phẩm Apple phân phối chính ngạch đều cho rằng đó là điều có thể diễn ra trong khoảng 1-2 năm tới, nhất là khi Việt Nam đang ngày càng trở thành thị trường tiêu thụ lớn của Apple. Thế nên, việc tùy tiện tự phong cấp độ cửa hàng Apple trong thời gian tới sẽ chỉ diễn ra với các cửa hàng nhỏ lẻ, "chụp giật" kiểu nay mở nhưng mai có thể đóng.
 
Với việc đạt tiêu chuẩn trở thành các cấp kinh doanh của Apple, các doanh nghiệp sẽ được hưởng chính sách ưu đãi tương ứng khác nhau từ hãng liên quan đến giá thành, hỗ trợ truyền thông, chế độ bảo hành… (trong đó cấp 1Apple Premium Reseller được hưởng chế độ ưu đãi cao nhất).
 
Và nếu một nhà kinh doanh đạt đến cấp 1 thì khách hàng của họ cũng sẽ được mua sản phẩm Apple với giá tốt nhất do họ là nhà nhập khẩu trực tiếp.
thanh
từ khóa :
Ông Hồ Quốc Dũng tiếp tục được phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Hồ Quốc Dũng tiếp tục được phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2026-2031

Chính trị 14:25

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng (60 tuổi) tiếp tục được Quốc hội khóa XVI phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - tác giả "Màu hoa đỏ" - đột ngột qua đời

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - tác giả "Màu hoa đỏ" - đột ngột qua đời

Văn hóa - Văn nghệ 14:21

(NLĐO)- Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, tác giả bài thơ nổi tiếng "Màu hoa đỏ", đã đột ngột qua đời sáng 8-4, khi đang trong hành trình trên một chuyến xe bus

Chân dung 3 nữ thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung 3 nữ thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính trị 14:13

(NLĐO)- Trong 23 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031, có 3 thành viên là nữ, trong đó có một Phó Thủ tướng.

Ông Hoàng Minh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Hoàng Minh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chính trị 14:12

(NLĐO)- Ông Hoàng Minh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thay cho người tiền nhiệm là ông Nguyễn Kim Sơn.

Đề xuất thay đổi khung giờ "cao điểm", "thấp điểm" tính giá điện

Đề xuất thay đổi khung giờ "cao điểm", "thấp điểm" tính giá điện

Kinh tế 14:11

(NLĐO) - Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Quyết định về việc quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.

Bà Phạm Thị Thanh Trà tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Bà Phạm Thị Thanh Trà tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Chính trị 14:11

(NLĐO) - Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà.

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập thành phố Quảng Ninh

Lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập thành phố Quảng Ninh

Chính trị 14:08

(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy ý kiến nhân dân và trình HĐND tỉnh cho ý kiến đối với việc thành lập thành phố Quảng Ninh.