17/08/2012 16:47

Apple chật vật đấu “dế” giá rẻ tại Trung Quốc

In bài viết

Các iPhone của Apple đang bị các mẫu điện thoại giá rẻ và không có tên tuổi của Huawei, ZTE, Xiaomi... giành giật thị trường.

Trung Quốc được cho là sẽ “soán” ngôi Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn nhất thế giới trong năm nay. Tại đây, một loạt các hãng công nghệ “vô danh” với các mẫu điện thoại giá rẻ đã khiến các “ông lớn”, trong đó có Apple phải lo sợ.

Hôm 16-8 vừa qua, Xiaomi Technology vừa tung ra sản phẩm kế nhiệm cho smartphone MiOne (MI) nổi tiếng. MI2 có cấu hình tương tự iPhone 4S nhưng giá rẻ hơn một nửa. Xiaomi mới chỉ thành lập 2 năm, song theo định giá thị trường tư nhân, hãng đã có giá trị hơn cả RIM, hãng sản xuất BlackBerry. Smartphone của Xiaomi được ưa chuộng tới mức chúng được bán “hết veo” chỉ vài phút sau khi xuất hiện trên mạng. CEO Lei Jun của Xiaomi cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm 2012 gần đạt 1 tỉ USD sau khi bán được hơn 3 triệu điện thoại.
 
Dù doanh số iPhone đang tăng tại Trung Quốc, thị phần của Apple có thể trì trệ hoặc thậm chí giảm hẳn khi nhân khẩu học thị trường thay đổi, tức là chỉ có những cư dân thành phố giàu có mới sở hữu được iPhone.
 
Theo hãng nghiên cứu IDC, năm 2011 tại Trung Quốc, smartphone dưới 200 USD chiếm 40% thị phần, trong khi các thiết bị có giá 700 USD trở lên chỉ chiếm 11% thị phần. Còn Giám đốc công ty tư vấn RedTech cho biết: “Mức giá hợp lí tại Trung Quốc là từ 130 USD đến 240 USD.” “Lao Bai Xing”, hay công chức bình thường sẽ mua các điện thoại tầm tiền này.
 
Li Xing, 35 tuổi, người mua điện thoại Xiaomi tại sự kiện ra mắt sản phẩm lại “không dùng của Apple vì không muốn điện thoại là thứ xa xỉ, nó chỉ là điện thoại mà thôi”. MI2 được bán từ tháng 10/2011 với giá 310 USD, dùng chip lõi tứ, máy ảnh 8 MP và trợ lí giọng nói tương tự Siri của Apple.
 
Apple ra mắt phiên bản iPhone mới mỗi năm một lần với mức giá khoảng 800 USD, tương đương khoảng 2 tháng lương người dân thành phố, chiếm một nửa dân số 1,3 tỉ người của Trung Quốc. Sức tăng trưởng thực sự nằm ở các smartphone giá rẻ, nơi có nhiều model với nhiều mức giá khác nhau đủ sức hấp dẫn người mua đầu tiên. ZTE, Lenovo và các hãng tư nhân nhỏ hơn như Xiaomi, Gionee và Meizu dẫn đầu xu hướng này.
 
TZ Wong, chuyên gia của IDC nhận định Apple không thể thống trị Trung Quốc, đơn giản vì số mẫu mã hạn chế và mức giá “thượng lưu”. Dựa vào hai yếu tố này, Apple không thể là hãng smartphone số 1 tại đây. Theo Gartner, trong giai đoạn tháng 1-tháng 3 năm 2012, Apple đứng thứ 2 về lượng đơn hàng smartphone, chiếm 17,3% thị phần, xếp sau Samsung với 19,2% thị phần.
thanh
từ khóa :
Y án 25 năm tù với Chủ tịch TSL trong vụ gian lận kiểm nghiệm

Y án 25 năm tù với Chủ tịch TSL trong vụ gian lận kiểm nghiệm

Pháp luật 20:35

(NLĐO) - Trong số 55 bị cáo kháng cáo, chỉ có 15 người được chấp nhận giảm nhẹ hình phạt tại phiên tòa lần này.

Lâm Đồng: Làm rõ vụ nam sinh lớp 8 treo cổ tự tử, nghi bị bạo lực học đường

Lâm Đồng: Làm rõ vụ nam sinh lớp 8 treo cổ tự tử, nghi bị bạo lực học đường

Thời sự 20:32

(NLĐO) - Gia đình cho rằng em H. (học sinh lớp 8, xã Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) bị bạo lực học đường kéo dài ở trường học nên đã treo cổ tự tử

CLIP: Khoảnh khắc ấm áp của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn và các bệnh nhi

CLIP: Khoảnh khắc ấm áp của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn và các bệnh nhi

Sức khỏe 20:29

(NLĐO) - Tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn không chỉ trao tặng bao lì xì cho bệnh nhi mà ông còn gửi những lời thăm hỏi, động viên đến các em và gia đình

Ga Thủ Thiêm trở thành lõi tăng trưởng mới của TPHCM

Ga Thủ Thiêm trở thành lõi tăng trưởng mới của TPHCM

Kinh tế 20:24

(NLĐO)- Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TPHCM.

Thị trường tiền số hôm nay, 18-5: Bitcoin đang diễn biến ra sao giữa căng thẳng Mỹ - Iran

Thị trường tiền số hôm nay, 18-5: Bitcoin đang diễn biến ra sao giữa căng thẳng Mỹ - Iran

Kinh tế 20:21

(NLĐO)- Bitcoin hiện giảm còn 77.500 USD khi căng thẳng giữa Mỹ - Iran ngày càng gia tăng

TPHCM: Trao Huy hiệu Đảng, tuyên dương điển hình học Bác

TPHCM: Trao Huy hiệu Đảng, tuyên dương điển hình học Bác

Thời sự 20:18

(NLĐO) - Đảng ủy xã Hưng Long vừa tổ chức trao Huy hiệu Đảng và tuyên dương 49 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Tây Ninh phát cảnh báo khẩn vì cá sấu xuất hiện

Tây Ninh phát cảnh báo khẩn vì cá sấu xuất hiện

Thời sự 20:14

(NLĐO) - UBND xã ở Tây Ninh thông báo nếu phát hiện dấu vết hoặc vị trí của con cá sấu, người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng