Tiêu dùng 06/04/2017 19:31

Xu hướng mới giúp chăn nuôi phát triển bền vững

Xu hướng chăn nuôi trong thời gian tới sẽ dần dịch chuyển sang hướng thực phẩm hữu cơ, biến đổi gien và cho người dùng giám sát quy trình sản xuất và nói không với thuốc kháng sinh

Kinh doanh nông nghiệp ngày càng phát triển theo hướng sạch nhờ các ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm làm ra ngày càng chất lượng, thân thiện môi trường… Và câu hỏi đặt ra là xu hướng nào sẽ lên ngôi trong tương lai gần?

Nói không với thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi dường như đã là một thói quen đối với người tiêu dùng. Thế nhưng, thói quen không khoa học này đã dần được xóa bỏ bởi nhận thức của các nhà chăn nuôi đã được nâng cao, họ hướng tới mục đích cung cấp nguồn thịt sạch, do đó lượng kháng sinh sẽ được hạn chế sử dụng ở mức thấp nhất. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã ban hành những quy định khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng loại thuốc này trong chăn nuôi.

Tại một số quốc gia trên thế giới, việc ban hành các đạo luật đã được thực hiện từ lâu, đầu tiên là Mỹ với đạo luật hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi; EU cấm sử dụng thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng từ năm 2006...

Chủ động loại bỏ kháng sinh hay còn gọi là chống kháng sinh chính là xu hướng chăn nuôi mới năm 2017, mỗi doanh nghiệp chăn nuôi cần thực hiện trách nhiệm chung tay xây dựng an ninh lương thực thế giới ngày một an toàn hơn.

Chăn nuôi hữu cơ

Hiện nay, nguồn thực phẩm bẩn đang lan tràn khắp nơi chính là nguyên nhân giúp các thực phẩm hữu cơ được ưa chuộng. Thực phẩm hữu cơ động vật là những vật nuôi được nuôi tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất kích thích tăng trưởng nào, trường hợp sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cũng được hạn chế.

Theo số liệu do FiBL và IFOAM cung cấp, 37,5 triệu ha được sử dụng cho chăn nuôi và trồng trọt hữu cơ, chiếm 0,87% tổng số đất nông nghiệp trên toàn thế giới. Một số quốc gia có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất thế giới đứng đầu là Úc (12 triệu ha), sau đó đến Argentina (3,6 triệu ha) và Mỹ (2,2 triệu ha). Quốc gia tiêu thụ sản phẩm hữu cơ lớn nhất là Mỹ với 24,4 tỉ USD.

Do được nuôi trong môi trường thiên nhiên, không có kích thích hay kháng sinh nên thịt hữu cơ có ưu điểm là không chưa hóa chất độc hại. Cũng vì nuôi tự nhiên nên yêu cầu phải chăm sóc cẩn thận hơn, năng suất thấp hơn, quá trình nuôi kéo dài, dễ bị nhiễm bệnh nên giá thịt hữu cơ đắt gấp nhiều lần các thực phẩm thông thường là điều dễ hiểu.

Chăn nuôi heo rừng theo hướng tự nhiên đang thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng Ảnh: NTC
Chăn nuôi heo rừng theo hướng tự nhiên đang thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng Ảnh: NTC

Biến đổi gien

Đây chính là xu hướng còn gây nhiều tranh cãi. Nhóm người phản đối đưa ra lý do những sinh vật biến đổi gien - GMO - đang đi ngược với chọn lọc tự nhiên làm mất cân bằng tự nhiên, hủy hoại đa dạng sinh học,… Nhiều quốc gia kiên quyết phản đối việc nuôi trồng GMO như Nhật Bản, EU, Mỹ...

Tuy nhiên, mới đây tạp chí Forbes đã dẫn nghiên cứu của nhà nghiên cứu di truyền học Alison Van Eenennaam, thuộc ĐH California Davis, để chứng minh độ an toàn của thực phẩm đột biến gien. Nghiên cứu chỉ ra thực phẩm biến đổi gien không hề xuất hiện dấu hiệu bất thường nào, cực kỳ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng cũng tương đương thực phẩm hữu cơ. Qua quan sát, tác giả đi đến kết luận rằng thực phẩm biến đổi gien không hề ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng hay sức khỏe vật nuôi. Còn ý kiến cho rằng ăn thực phẩm này có ảnh hưởng tới sức khỏe con người là hoàn toàn chưa có chứng cứ xác thực.

Tháng 11-2015, một loại cá hồi biến đổi gien mang tên AquAdvantage đã được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cấp phép, đây chính là loài động vật biến đổi gien đầu tiên được dùng làm thực phẩm cho con người tại Mỹ, đánh dấu một bước chuyển mở đầu cho xu hướng chăn nuôi mới.

Người dùng giám sát quy trình

Đây là một xu hướng chăn nuôi khá quan trọng trong thời gian tới. Vấn nạn an toàn vệ sinh thực phẩm, gây mất an toàn cho sức khỏe đang khiến người tiêu dùng ngày càng cảnh giác và mất niềm tin vào các chuỗi cung ứng. Vì vậy, quy trình sản xuất, chăn nuôi càng minh bạch và rõ ràng sẽ càng là một công cụ mạnh mẽ giúp tạo dựng uy tín cho người sử dụng.

Một ví dụ đơn giản là nhiều hệ thống trồng rau sạch hay chăn nuôi hiện nay đang lắp đặt hệ thống camera ngay tại cơ sở, người dùng có thể theo dõi mọi hoạt động của quy trình sản xuất bất cứ khi nào muốn. Đặc biệt hơn, người dùng có thể đặt mua vật nuôi tại các trang trại và theo dõi mọi nhất cử nhất động vật nuôi của mình rồi hẹn ngày nhận hàng.

Những xu hướng chăn nuôi mới này là phần cốt lõi để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, sức khỏe của người tiêu dùng được bảo đảm an toàn.

Hồng Ngọc
từ khóa :

Viết bình luận

Loại bơ lớn nhất thế giới giá gần 300.000 đồng một quả
21/7/2018 548 1k
Bơ Avozillas có trọng lượng trung bình 1,2 kg/quả và giá mỗi quả tới 12 USD (hơn 270.000 đồng).
Juliette Armand: Bạn không thể ngừng già đi, nhưng bạn có thể trông trẻ hơn tuổi thật
20/7/2018 548 1k
Bạn không thể ngừng già đi, nhưng bạn có thể TRÔNG trẻ hơn tuổi thật của mình. Đó là những gì Juliette Armand – Hãng mỹ phẩm hàng đầu Hy Lạp đúc kết,chiêm nghiệm được.
Bào ngư viền xanh 7 triệu đồng/kg, nhà giàu vẫn mua tẩm bổ
20/7/2018 548 1k
Được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại hải sản, bào ngư viền xanh vì khan hiếm số lượng và dùng công nghệ bảo quản cầu kỳ đã được tiểu thương rao bán tiền triệu.
Khuyến cáo không nên mua “gà mái đẻ” 40.000 – 50.000 đồng/kg bán lề đường
18/7/2018 548 1k
NLĐO) – Dù “gà mái đẻ” siêu rẻ là hàng nhập khẩu hợp pháp dùng làm thực phẩm nhưng người tiêu dùng không nên mua ở các điểm bán lề đường
Dưa hấu Luna Piena đắt gấp 145 lần dưa hấu Việt vẫn đắt hàng

Dưa hấu Luna Piena đắt gấp 145 lần dưa hấu Việt vẫn đắt hàng

Nếu so sánh với dưa hấu Việt bán tại vườn ở Trà Vinh thì loại dưa hấu Luna Piena này đắt gấp 145 lần. Tuy đắt đỏ là thế nhưng dưa hấu Luna Piena vẫn được người Việt yêu thích vì cho rằng nó...