Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Đắc Tài – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa, GS Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, cùng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học… đã tham gia Hội thảo khoa học "Phát triển các dòng sản phẩm mới tinh chất Yến sào Khánh Hòa Sanvinest hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp".
Một trong những nguyên liệu phát triển mạnh cho sản phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay là yến sào, nguồn thực phẩm thiên nhiên có hoạt chất sinh học tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao.
Sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất Yến sào Khành Hòa Savinest
Thạc sĩ Trịnh Thị Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Chủ tịch HĐQT Sanvinest Khánh Hòa - cho biết trên thế giới mới chỉ xuất hiện ở một số ít sản phẩm và tại Việt Nam vẫn chưa có công trình nào công bố về việc nghiên cứu ứng dụng tinh chất yến sào vào sản xuất các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Công ty với thế mạnh nhiều năm nghiên cứu trên các sản phẩm yến sào đã triển khai đề tài "Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa" nhằm đa dạng hóa sản phẩm góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị yến sào thiên nhiên Khánh Hòa và quảng bá thương hiệu Yến sào Khánh Hòa đến với khách hàng trong và ngoài nước.
Theo đó, tinh chất yến sào được làm từ yến sào với ứng dụng công nghệ sinh học nên bảo toàn được các hợp chất quý giá có trong tổ yến, chứa đầy đủ 18 loại acid amin. Dưới tác dụng của enzym thủy phân, các protein yến sào được thủy phân thành các polypeptide nhỏ hơn hoặc các axit amin tự do, các hợp chất như cystein, methionine, glutathionine, taurine là những axit amin, các hợp chất có khả năng chống oxy hóa và các acid amin khác.
Các chất bổ dưỡng này đều có cấu trúc mạch ngắn, đơn giản, dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh trong cơ thể, góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài ra, tinh chất yến sào còn chứa acid sialic có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa quá trình đứt gãy các mạch kết nối các cấu trúc collagen và tăng khả năng hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường trí nhớ và tăng trưởng tế bào thần kinh.
Trong quá trình thực hiện nghiên cứu các dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào Khánh Hòa, nhóm nghiên cứu của Công ty luôn tìm tòi, định lượng, kết hợp tinh chất yến sào với một số nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên và các vi khoáng được sử dụng theo đúng quy định của Bộ Y tế, bảo đảm chất lượng trong suốt vòng đời của sản phẩm.
Để thực hiện đạt các yêu cầu đặt ra nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế, bố trí thí nghiệm nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, trong đó bao gồm yếu tố xác định tỷ lệ nguyên liệu, chế độ xử lý nhiệt và bảo quản. Qua đó đã xác định được thông số xử lý nhiệt tối ưu với các giá trị cảm quan, hóa lý, hoạt tính chống oxy hóa có kết quả được đánh giá là cao nhất và tiêu diệt vi sinh vật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm vẫn chất lượng trong suốt thời gian sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Từ đó, Công ty đã tối ưu hóa và đưa ra 3 dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa là cho trẻ em, người cao tuổi và các độ tuổi khác.