Tiêu dùng 07/07/2021 10:43

Năm đầu vải thiều lên "app", sản lượng tiêu thụ vượt dự kiến

Từ đầu mùa vụ đến nay, nhiều chương trình đổi mới kênh bán hàng, kết nối cung cầu đã được khởi động, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều xứ Lục Ngạn, Bắc Giang.

Gỡ nút thắt dịch bệnh

Sản lượng vải thiều chính vụ năm nay của tỉnh Bắc Giang đạt hơn 180.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với năm ngoái. Vải được mùa, sản lượng cao nhưng do dịch bệnh diễn tiến phức tạp, nhiều nông dân trồng vải lo lắng vì không tìm được đầu ra tiêu thụ, vải tồn ứ phải bỏ.

"Dịch bùng phát lại từ dịp Tết khiến chúng tôi lo ngại không biết làm sao để tiêu thụ hết vải. Mỗi ngày ra vườn, trông vải chín dần mà chúng tôi không khỏi nơm nớp trong lòng", chú Mến, chủ nhà vườn vải xuất Nhật, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết.

Năm đầu vải thiều lên app, sản lượng tiêu thụ vượt dự kiến - Ảnh 1.

Từng chùm vải tươi nặng 3-5kg được bó cẩn thận trước khi đưa đi tiêu thụ

Trước nguy cơ vải thiều chính vụ "hẹp đường" tiêu thụ vì dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp để tìm đầu ra cho nông sản địa phương. 2021 đánh dấu năm đầu tiên Bắc Giang chủ động đưa vải thiều chính vụ, đạt chuẩn xuất khẩu lên các kênh bán hàng hiện đại. Không chỉ sàn thương mại điện tử, các ứng dụng đi chợ, giao nhận thức ăn trực tuyến cũng trở thành "điểm bán" mới của vải thiều Lục Ngạn. Đơn cử như chương trình "Kết nối vải thiều Lục Ngạn" mà Grab đã triển khai hồi tháng 6-2021. Đây cũng là chương trình đầu tiên thuộc dự án GrabConnect, hướng đến mục tiêu kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn, chất lượng từ nông dân đến người tiêu dùng khắp cả nước nhờ ứng dụng công nghệ.

Theo đó, thông qua chương trình "Kết nối vải thiều Lục Ngạn", người tiêu dùng tại TP HCM và Hà Nội có thể đặt mua vải thiều chính vụ, chất lượng chuẩn xuất khẩu trên nền tảng GrabMart. Chỉ cần gõ từ khóa "vải thiều" trên ứng dụng GrabMart, người tiêu dùng có thể chọn mua vải thiều tươi ngon, với giá cả phải chăng từ nhiều cửa hàng khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian nhận hàng nhanh chóng, còn nguồn gốc thì rõ ràng, đảm bảo.

"Giãn cách xã hội, tôi luôn ưu tiên việc mua thực phẩm trực tuyến. Trong đó, kể từ khi vải thiều bày bán trên GrabMart thì tôi chuyển hẳn sang mua trên này vì sự tiện lợi, nhận hàng tận nhà và rất nhanh so với các kênh trực tuyến khác. Nếu điểm bán xa thì cũng chỉ chờ tối đa một giờ là có vải dùng", chị Yến Nhi (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết.

"Chốt đơn" hàng nghìn tấn vải

Dù mùa vải thiều Bắc Giang còn hơn nửa tháng mới kết thúc, nhưng đến cuối tháng 6-2021, tỉnh này đã bán được hơn 192.000 tấn, ước tính đạt hơn 106% tổng sản lượng dự kiến trong năm 2021. Dù là năm đầu tiên triển khai, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng đi chợ hộ đã giúp tiêu thụ gần 6.000 tấn vải thiều Lục Ngạn. Ông Phan Thế Tuấn khẳng định, việc đổi mới kênh phân phối, bán hàng chính là sáng kiến quan trọng giúp đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn trong nước.

Năm đầu vải thiều lên app, sản lượng tiêu thụ vượt dự kiến - Ảnh 2.

Hàng trăm tấn vải thiều được đưa đến tận tay người tiêu dùng qua chương trình "Kết nối vải thiều Lục Ngạn", dự án GrabConnect

Có thể thấy, nhờ các sáng kiến công nghệ, điển hình như dự án GrabConnect, người dùng không chỉ có thêm lựa chọn mua sắm nông sản chất lượng ngay tại nhà, mà các hợp tác xã nông nghiệp, nhà vườn và nông dân cũng phần nào mở rộng đầu ra nông sản, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khó khăn.

"Chúng tôi mong muốn thông qua nền tảng công nghệ và mạng lưới đối tác rộng lớn của mình, Grab có thể kết nối các địa phương trong tiêu thụ trái cây, nông sản và các sản vật địa phương để tìm được đầu ra cho nông sản một cách hiệu quả hơn, nhu cầu tiêu dùng của người dân được đáp ứng một cách đầy đủ và an toàn. Chúng tôi cũng rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và người dân để cùng chung tay hỗ trợ nông sản Việt", bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cho biết.

P. Q

Viết bình luận

Ngành hàng laptop của Thế Giới Di Động “hái quả ngọt”, kỳ vọng doanh số đạt 4,500 tỉ , tăng 450% sau 2 năm
21/9/2021 548 1k
So với doanh số 1.000 tỉ và 300 điểm bán cách đây hai năm, ngành hàng laptop của Thế Giới Di Động dự kiến tăng tới 450%, lên 4.500 tỉ với 1.400 điểm bán năm 2021.
App Bibica mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng
15/9/2021 548 1k
Từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc mua sắm trực tiếp và vận chuyển gặp khó khăn khiến hành vi mua sắm của người tiêu dùng thay đổi, xu hướng mua hàng online của người dùng tăng dần qua năm tháng. Hiểu được điều đó, Công ty Cổ phần Bibica cho ra mắt ứng dụng di động (Mobile App) Bibica giúp dễ dàng tiếp cận khách hơn trong việc mua sắm, sử dụng sản phẩm, giúp chăm sóc khách hàng một cách toàn diện, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người tiêu dùng và các cửa hàng trong hệ thống toàn quốc của Bibica.
Top 5 sàn TMĐT đình đám Việt Nam gọi tên Bách hóa Xanh: 9 triệu lượt truy cập, gấp 60 lần các tên tuổi cùng ngành
10/9/2021 548 1k
Tính đến quý II-2021, Bách hóa Xanh liên tục khuấy đảo các bảng báo cáo về thị trường bán lẻ trực tuyến với số lượt truy cập “khủng”.
VinMart/VinMart+ cùng hàng Việt tôn vinh Bữa cơm gia đình
8/9/2021 548 1k
Trong tháng 9-2021, hệ thống này triển khai chương trình “Tự hào hàng Việt”, giới thiệu đến khách hàng các sản phẩm lương thực, thực phẩm nội địa với tiêu chí tươi ngon thượng hạng.
Kinh doanh sàn TMĐT mùa giãn cách: Thích nghi bằng cách tận dụng lợi thế sẵn có

Kinh doanh sàn TMĐT mùa giãn cách: Thích nghi bằng cách tận dụng lợi thế sẵn có

Trong kinh doanh, bí quyết để vượt lên khó khăn phần lớn đến từ khả năng thích nghi, quan trọng hơn là phải thích nghi đúng cách.