Để tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất và vấn đề bảo đảm chất lượng trong sản xuất mì gói, chúng tôi đã đến nhà máy UNIBEN, đặt tại KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên. Đây là nhà máy đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến và áp dụng quy trình nghiêm ngặt bảo đảm chất lượng sản phẩm. Công nghệ và bí quyết cho phép UNIBEN tạo ra các sản phẩm mì gói 3 Miền chất lượng, thơm ngon và “đậm đà hương vị Việt” đặc trưng.
Ngay từ khâu đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu, các đối tác cung ứng đều được UNIBEN chọn lọc và đánh giá định kỳ để bảo đảm tuân thủ quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Tất cả các nguyên liệu đều được chọn lọc và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi nhập kho, đưa vào sản xuất.
Phối trộn là nơi các chuyên gia của UNIBEN bắt đầu tạo ra những điều đặc biệt cho mì 3 Miền. Bột mì, nguyên liệu chính và các loại bột khác (đậu xanh, yến mạch…) được trộn theo công thức phù hợp với từng sản phẩm. Thời gian trộn, tốc độ trộn, nhiệt độ trộn và thời gian ủ bột thích hợp, cho phép tạo ra những sợi mì dai, ngon rất đặc biệt.
Ở khâu cán bột, các máy móc hiện đại giúp lá bột sau khi cán đồng nhất về màu sắc, đạt yêu cầu về độ dày, độ láng bóng, độ dai, dẻo và đàn hồi. Tiếp đến, ở công đoạn tạo sợi, sự phối hợp nhịp nhàng giữa hệ thống dao cắt và tốc độ di chuyển của tấm bột làm cho sợi mì được cắt đứt hoàn toàn, không bị răng cưa, bung đều và xoắn bông đẹp mắt. Sợi mì sau đó được hấp chín bằng hơi nước bão hòa. Các thiết bị hiện đại ở công đoạn này cho phép sợi mì chín đều từ trong ra ngoài, cố định hình dáng sợi, tạo độ dai. Sợi mì lúc được hấp trở nên trong, màu sáng, có độ bóng mượt, bông mì xoắn như mong muốn.
Sau khi cắt tự động theo định lượng, các vắt mì đều tăm tắp được tưới gia vị. Đây là khâu rất quan trọng, bí quyết để tạo ra những vắt mì 3 Miền “đậm đà hương vị Việt”. Tất cả các yếu tố tỉ mỉ này giúp cho sợi mì 3 Miền hoàn hảo hơn, nức lòng người thưởng thức.
Sau khi được đổ khuôn để tạo hình dáng, vắt mì sẽ được sấy khô. Chiên bằng dầu ở nhiệt độ 160 độ C là một phương pháp sấy khô thường được sử dụng, làm giảm độ ẩm giúp quá trình bảo quản được lâu, giúp tạo độ giòn, mùi thơm và màu sắc hấp dẫn cho sợi mì nhờ phản ứng Maillard giữa chất đạm và chất đường trong sản phẩm. Để chiên mì, UNIBEN sử dụng lá dầu cọ chuyên dùng trong chế biến thực phẩm, một loại dầu thực vật có tính ổn định cao, ít bị thay đổi trong quá trình gia nhiệt được cung ứng từ các nhà cung cấp uy tín. Dầu cũng được gia nhiệt gián tiếp trước bằng hơi nóng nhằm hạn chế tối đa việc quá nhiệt làm ôxy hóa.
Công nghệ hiện đại của UNIBEN cũng cho phép dầu sử dụng để chiên được liên tục tự động thay mới. Sau chưa tới 2 phút chiên, các vắt mì lập tức được đưa qua công đoạn phun sương bằng hơi nóng để thổi bay lượng dầu thừa. Vắt mì tiếp tục được thổi nguội nhanh chóng trong khi đi qua buồng thổi kín, trước lúc được bổ sung các gói gia vị và đóng gói trên các thiết bị hoàn toàn tự động. Các loại bao bì sử dụng có chất lượng cao, chuyên dùng cho ngành thực phẩm, giúp bảo đảm tốt vấn đề an toàn vệ sinh và giữ nguyên mùi vị của gói mì 3 Miền khi đến tay người sử dụng.
Gia vị là một cấu thành rất quan trọng để tạo ra những món ăn thơm ngon, an toàn. Các sản phẩm mì 3 Miền được người tiêu dùng ưa chuộng là nhờ vào sự pha trộn gia vị tinh tế. Tại UNIBEN, gia vị mì gói được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ, từ khâu nguyên liệu cho đến khâu đóng gói. Các nguyên liệu (rau thơm, rau ngổ, hành lá, húng, tỏi, ớt, tiêu, cà rốt…) sau khi được chọn lựa sẽ được đưa vào dây chuyền tự động. Tại đây, mỗi loại nguyên liệu có hệ thống riêng để rửa sạch, sấy khô, cắt hoặc nghiền, xay và sau đó đi qua lưới sàng lọc với kích thước sàng lọc riêng đặc thù cho từng nguyên liệu. Các gia vị sẽ tiếp tục được định lượng, chế biến và phối trộn theo những công thức riêng rồi đi vào máy tự động để đóng thành gói, sẵn sàng kết hợp với vắt mì.
Chị Thanh Bình (ngụ huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã ăn nhiều mì tôm chua cay mà chưa thấy mì nào đặc biệt như loại Chua Cay Đặc Biệt của mì 3 Miền. Nó rất ngon, rất lạ mà lại rất quen thuộc”.
Được biết, với chi phí quảng cáo khuyến mãi không nhiều, các sản phẩm mì 3 Miền của UNIBEN vẫn được ưa chuộng hàng đầu ở trong nước. Sản phẩm của UNIBEN từ lâu cũng đã được xuất khẩu tới hơn 10 quốc gia, được nhiều thị trường “khó tính” chấp nhận.
Bên cạnh mì gói, UNIBEN còn xuất khẩu phở ăn liền “đậm đà hương vị Việt”, mang tinh túy ẩm thực Việt, món Việt, hồn Việt vươn xa.
UNIBEN xác định làm hài lòng người tiêu dùng với những sản phẩm đa dạng, phong phú, “mới lạ, thơm ngon, bổ dưỡng”, “đậm đà hương vị Việt” và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó chính là những bí quyết để UNIBEN phát triển và giữ vững vị trí dẫn đầu.