Tiêu dùng 17/11/2017 07:37

Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?

Ai cũng biết i-ốt đóng vai trò quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nhưng, bạn có chắc con mình đã được cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết ?

Nhu cầu I-ốt của con người

Theo BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP HCM, nhu cầu i-ốt của trẻ em từ 0 - 6 tuổi là 90mcg/ngày, trẻ từ 7 - 12 tuổi cần 120mcg/ngày, trẻ trên 12 tuổi cũng như người trưởng thành đều cần 150mcg I-ốt/ngày. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần lượng i-ốt cao hơn, là 200mcg/ngày.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Trong khi đó, phần lớn nguồn thực phẩm chứa i-ốt trong tự nhiên lại không nhiều. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200µg /100g), trứng gà (169µg/100g), lươn, hải sản (60µg/100g), sữa bột tách béo (130µg/100g), sữa bột toàn phần (110µg/100g), tảo biển (92µg/100g), bắp cải (20µg/100g)… còn lại phần lớn thực phẩm thường rất nghèo i-ốt. Không những thế, i-ốt dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn.

Để cung cấp đầy đủ i-ốt cho cơ thể, tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị nên sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hằng ngày và trong chế biến thực phẩm. Đây là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế, đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết các bà nội trợ thường sử dụng hạt nêm thay cho muối trong nêm nếm, chế biến thức ăn do tính tiện lợi và khả năng làm gia tăng hương vị đậm đà cho món ăn của hạt nêm. Vậy làm thế nào để vẫn có thể đảm bảo việc bổ sung i-ốt cho gia đình?

Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình? - Ảnh 1.

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM khuyến cáo nên sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt để cải thiện chất lượng bữa ăn và nâng cao chất lượng cuộc sống

Giải pháp từ các chuyên gia

Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM (Sở Y tế TP HCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu "Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng", sử dụng các phương pháp thử nghiệm, phân tích hóa lý để xây dựng thành phần công thức và quy trình hạt nêm i-ốt chuẩn. Với sự hợp tác của Công ty UNIBEN, đề tài đã thử nghiệm và sản xuất thành công trên hạt nêm "3 Miền".

Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng hạt nêm i-ốt "3 Miền" sẽ tạo ra sự gia tăng I-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3mcg/ngày, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt (trung bình là 264 ± 126mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95.6 ± 50.1mcg/ngày). Mùi vị thơm ngon của món ăn vẫn được đảm bảo.

Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình? - Ảnh 2.

Khuyến cáo của Trung tâm Dinh Dưỡng TP HCM

Chia sẻ lý do tại sao thường xuyên sử dụng sản phẩm hạt nêm "3 Miền", chị Ái Vân, 29 tuổi, ở Tân Bình, TP HCM chia sẻ: "Sau khi được các bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn, tôi luôn sử dụng hạt nêm có bổ sung i-ốt trong nêm nếm thức ăn để đảm bảo cung cấp lượng i-ốt cần thiết, giúp phòng bệnh cho cả gia đình. Hạt nêm bổ sung i-ốt "3 Miền" cho hương vị món ăn thơm ngon, đậm đà, có công thức được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu phát triển nên tôi rất tin tưởng".

Trong bối cảnh cuộc sống năng động và hiện đại, việc sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt là một giải pháp đơn giản dễ dàng, vừa cho món ăn thơm ngon hơn, đậm đà hơn, vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết hằng ngày cho cả gia đình. Theo nghiên cứu, chỉ cần sử dụng là 10g hạt nêm i-ốt "3 Miền"/ngày/người là đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt và natri khuyến nghị về dinh dưỡng của Bộ Y tế. Hạt nêm bổ sung i-ốt "3 Miền" có cả vị thịt xương hầm dùng cho các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay, rất thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn.

photo-2

Dùng hạt nêm "3 Miền" bổ sung i-ốt cho món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị Việt, vì sức khỏe gia đình ViệtL.Thu

Viết bình luận

Co.opmart giảm giá mạnh tôm thẻ, hàu sữa và thịt heo xay
20/8/2018 548 1k
Chương trình "Tự hào hàng Việt 2018" của hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra và Co.op Food trên toàn quốc phối hợp cùng nhiều thương hiệu Việt áp dụng giảm giá hấp dẫn, thiết thực góp phần giúp các gia đình vừa có bữa ăn ngon, vừa tiết kiệm chi phí.
Chôm chôm ruột vàng lại tái xuất
20/8/2018 548 1k
Chôm chôm vỏ ngoài giống như chôm chôm nhãn nhưng lại có ruột vàng, vị chua đang gây “sốt” trên thị trường Hà Nội.
Dinh dưỡng vàng cho sự phát triển tối ưu não bộ trẻ nhỏ
20/8/2018 548 1k
Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý thông qua hai khái niệm "Dưỡng chất vàng - Thời gian vàng" cần được hiểu tường tận và thực hành chính xác để tạo điều kiện tốt nhất cho não trẻ phát triển hoàn mỹ nhất có thể.
Hàng mã chất đống ở tiệm, sức mua giảm một nửa
18/8/2018 548 1k
(NLĐO) - Thị trường đồ cúng cô hồn đang sôi động, tuy nhiên theo giới kinh doanh, khách hàng chỉ mua đủ "lễ" chứ không phung phí như trước
Dịch vụ bảng hiệu quảng cáo công ty giá rẻ, đẹp

Dịch vụ bảng hiệu quảng cáo công ty giá rẻ, đẹp

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp, công ty cũng như các cơ sở kinh doanh ngày càng phát triển. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc quảng cáo, đặc biệt cần đầu tư vào bảng hiệu quảng...