Tiêu dùng 25/04/2017 06:02

Làm hàng nhái vẫn được “gỡ khó”

Một doanh nghiệp sản xuất hàng nhái vẫn được cơ quan chức năng tạo điều kiện tiếp tục sử dụng bao bì chứa yếu tố vi phạm trong thời gian gần 6 tháng

Trong khi đó, chỉ 2 tháng hàng nhái xuất hiện, doanh số của hàng thật đã sụt giảm 50% cùng nhiều hệ lụy khác. Đó là câu chuyện đang diễn ra lại tỉnh Vĩnh Long, gây bức xúc cho doanh nghiệp (DN) bị xâm phạm quyền.

Nhiều phiên bản “nhái”

Sau nhiều năm nghiên cứu phát triển sản phẩm và dày công xây dựng thương hiệu, sản phẩm “Bột bánh xèo Hương Xưa” thương hiệu MIKKO của Công ty Liên doanh Bột quốc tế (Intermix) rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhãn hiệu “Intermix và hình” đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ từ ngày 19-1-2004 và được đơn vị này cấp chứng nhận ngày 18-4-2005 thuộc danh mục sản phẩm bột mì pha trộn dùng trong ngành thực phẩm (nhóm 30). Thế nhưng, từ tháng 2-2017, thị trường xuất hiện sản phẩm “Bột bánh xèo Hương Quê”, thương hiệu Vinamix của Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn (địa chỉ số 84B Đinh Tiên Hoàng, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) với bao bì nhãn hiệu tương tự. Đáng chú ý là công ty này chỉ mới đăng ký và đi vào hoạt động vào tháng 12-2016. Bao bì bột bánh xèo Hương Quê được thiết kế rất giống với bao bì bột bánh xèo Hương Xưa khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

Trước diễn biến trên, Công ty Intermix đã tích cực thu thập chứng cứ gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý công ty vi phạm. Trong đó, có văn bản giám định sở hữu công nghiệp số NH 057 ngày 1-3-2017 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, kết luận dấu hiệu “Vinamix và hình” gắn trên bao gói sản phẩm bột bánh xèo Hương Quê xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Intermix và hình” của bột bánh xèo Hương Xưa.

Kiểu dáng bao bì bột bánh xèo Hương Quê được thiết kế và trang trí tương tự bột bánh xèo Hương Xưa có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc
Kiểu dáng bao bì bột bánh xèo Hương Quê được thiết kế và trang trí tương tự bột bánh xèo Hương Xưa có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc

Vào ngày 21-3, đoàn kiểm tra liên ngành 389 Vĩnh Long đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn do ông Phạm Minh Hiền là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, tại thời điểm kiểm tra không phát hiện sản phẩm vi phạm theo giám định số NH 057 ngày 1-3-2017 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ nhưng ông Phạm Minh Hiền thừa nhận trước đây có sản xuất bột bánh xèo Hương Quê có thông tin xâm phạm quyền với nhãn hiệu đã được bảo hộ của Công ty Intermix nên đã đổi bao bì. Trong buổi làm việc sau đó vào ngày 22-3, ông Hiền cho biết đã sản xuất 40 tấn bột bánh xèo bao bì xâm phạm quyền đã tung ra thị trường.

Được “tạo điều kiện”

Điều bất ngờ kiểu khắc phục đối phó trên có sự “bật đèn xanh” của cơ quan chức năng là Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long. Cụ thể, theo Văn bản số 433 ngày 7-4 của Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long trả lời Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn (Vinamix) về việc sử dụng bao bì tồn kho. Theo đó, sở này chấp nhận cho Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn được tiếp tục sử dụng mẫu bao bì còn tồn đọng đã được in ấn trước đó bằng cách in decal dán đè lên phần chứa thông tin nhãn hiệu và lưu hành tiếp tục đến ngày 30-9-2017. Đây là một kỳ hạn quá dài (gần 6 tháng) cho công ty vi phạm, nội dung vi phạm chính là hành vi sử dụng bao bì chứa yếu tố xâm phạm quyền đáng lý phải được xử lý triệt để là ngưng không cho lưu hành.

Cơ sở mà Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long đưa ra quyết định trên là “nhằm tháo gỡ khó khăn cho Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn (Vinamix) trong quá trình sản xuất kinh doanh, tránh gây lãng phí, giúp công ty vượt qua khó khăn theo Nghị quyết số 02 năm 2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Thiết nghĩ, nghị quyết của Chính phủ là để gỡ khó cho DN làm ăn chân chính, không tạo điều kiện cho DN sản xuất hàng nhái, cạnh tranh không lành mạnh với DN lâu năm trên thị trường.

Cạnh tranh không lành mạnh

Thông tin mới đây, ngày 10-4, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Công văn 153/Ttra-P1 nêu rõ “hành vi sử dụng kiểu dáng bao bì sản phẩm Bột bánh xèo của Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn (Vinamix) chứa đủ các dấu hiệu của hành vi cạnh tranh không lành mạnh”. Theo đó, kiểu dáng bao bì mặt trước và mặt sau của sản phẩm có cách trình bày giống nhau hoặc tương tự nhau từ màu chủ đạo (vàng và đỏ), hình ảnh chiếc bánh xèo kết hợp với rau xanh và nước chấm, tên gọi sản phẩm và vị trí, cách phối màu các cụm từ trên bao bì. Như vậy, việc Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn (Vinamix) chỉ in decal dán đè lên nhãn hiệu là chưa loại bỏ hết các yếu tố vi phạm vì tổng thể thiết kế bao bì bột bánh xèo Hương Quê có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm hàng hóa với bột bánh xèo Hương Xưa lâu năm đã có thiết kế, trang trí ổn định trên thị trường.

TÂN ĐẠT

Viết bình luận

Giá đồng hồ Rado mỏ neo bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?
21/1/2022 548 1k
Khác hẳn với những phiên bản Rado thông thường, đồng hồ Rado mỏ neo thu hút khách hàng với lối thiết kế sang trọng, logo độc đáo. Đặc biệt, giá đồng hồ Rado mỏ neo cũng cực kỳ tốt dành cho mọi nhà.
Chơi hệ Tết “chill hết nấc” cùng Không Độ đón Tân niên
21/1/2022 548 1k
Cuối năm tâm trạng có vẻ “tan hơi chậm” nhưng những người chơi hệ Tết luôn biết cách “chill” hết nấc với Không Độ để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi của năm cũ, chào đón Tân niên vạn sự như ý, lộc khắp muôn nhà tươi như Trà xanh.
Khatoco Spring Lookbook – BST Xuân 2022: Tết gieo lộc xanh
21/1/2022 548 1k
Cận Tết, giữa khoảnh khắc đất trời giao mùa, những ngày này, khi mà ta chậm rãi ngắm nhìn, thong dong qua những con hẻm, góc phố, giữa những gánh hàng rong có vành nón lá chao nghiêng, vài chiếc xích lô ven đường hay những khu chợ đang tất bật dưới cái nắng vàng ruộm của buổi chiều thì mới thấy mình trở nên rung cảm hơn trước cái đẹp bình dị mỗi độ xuân về.
Mang gì về cho mẹ để Tết đầy đủ, vẹn tròn?
21/1/2022 548 1k
Trong tâm thức người Việt, Tết luôn là dịp thiêng liêng và quan trọng nhất trong năm để đóng lại những điều cũ, mở ra những may mắn, hạnh phúc, đủ đầy. Đón Nhâm Dần 2022, riêng với những người con có cha mẹ lớn tuổi, Tết đủ đầy còn được định nghĩa theo một cách khác.
Ford Explorer hoàn toàn mới: Chiếc SUV bán chạy nhất nước Mỹ đã quay trở lại

Ford Explorer hoàn toàn mới: Chiếc SUV bán chạy nhất nước Mỹ đã quay trở lại

Ford Explorer thế hệ thứ 6, được nhập khẩu từ Mỹ, sẽ chính thức về Việt Nam vào đầu tháng 2-2022 với khung gầm unibody, hộp số 10 cấp mới cùng động cơ xăng EcoBoost 2.3L. Giá bán 2,366 tỉ đồng...