Tiêu dùng 24/11/2016 19:59

Kỳ vọng thuốc Việt lên ngôi

Cuộc vận động “Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam” là “cú hích” đối với các nhà sản xuất thuốc trong nước. Tuy nhiên, để nhận thức này lan rộng và mang tính bền vững, các đơn vị trong ngành cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn

Phát triển nội lực đối với bất cứ nền kinh tế nào cũng là chủ trương vừa mang tính thời sự vừa mang tính lâu dài. Năm 2012, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế đã đưa ra sáng kiến về phong trào “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt”.

Thuốc Việt đáp ứng 50%

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết từ khi triển khai chương trình, thuốc sản xuất trong nước có mặt trong các bệnh viện (BV) đã tăng lên rõ rệt: tuyến huyện tăng từ 61% trước khi triển khai lên 69,3%; tuyến tỉnh từ 31% năm 2010 lên 35%; riêng tuyến trung ương thì con số khiêm tốn hơn, trung bình đạt 11%. Tuy nhiên, ở một số BV trung ương, tỉ lệ sử dụng thuốc nội khá lớn, như BV Việt Đức (Hà Nội) 30%, BV Chợ Rẫy (TP HCM) 40% và đặc biệt là BV Thống Nhất (TP HCM) lên đến 65%. Tỉ lệ tăng dù chưa như mong muốn nhưng bước đầu đã thể hiện chính sách đúng đắn của Đảng, nhà nước về việc ưu tiên dùng thuốc nội.

Đến nay, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu sử dụng thuốc về giá trị tiền. Cả nước có 163 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP - WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới).

Danh mục 146 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp thuốc tuy còn khiêm tốn về số lượng so với hơn 1.000 thuốc trên thị trường nhưng lại là cơ hội lớn cho thuốc nội khi đây là những thuốc thiết yếu, thuộc danh mục thuốc đấu thầu, dùng nhiều, có mặt ở tất cả nhóm điều trị.

Sản xuất viên nang mềm của Traphaco
Sản xuất viên nang mềm của Traphaco

Giải pháp tăng thị phần?

Mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến kiểm tra năng lực của doanh nghiệp (DN) dược trong nước (Công ty CP Traphaco) và hiệu quả của việc sử dụng thuốc nội trong BV (BV Nhi trung ương) thông qua đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế triển khai.

Tại BV Nhi trung ương, do đặc thù là BV đa khoa tuyến cuối chuyên ngành nhi, nơi tập trung các ca bệnh nặng, phức tạp nên việc thực hiện đề án trên còn gặp nhiều khó khăn. Tỉ lệ sử dụng thuốc Việt cho bệnh nhân tại đây chưa cao.

Kiểm tra dây chuyền sản xuất của Traphaco, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của đơn vị này trong phát triển thuốc Việt với hàng trăm hecta diện tích trồng dược liệu sạch, tạo công ăn việc làm cho bà con bản địa; đơn vị có đến 5 sản phẩm được vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt”. DN này đạt doanh thu 1.500 tỉ đồng trong 9 tháng qua, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù các sản phẩm đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” của Bộ Y tế là các sản phẩm có chất lượng tốt, bán tốt tại các hiệu thuốc bên ngoài nhưng trong các cơ sở điều trị, số lượng các sản phẩm này thậm chí sụt giảm. Ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc Traphaco, đưa ra 2 lý do về tình trạng này. Một là, chi phí đầu tư cho chất lượng cao hơn, như: chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào do Bộ Y tế chứng nhận, nghiên cứu khoa học đầy đủ và bài bản, hệ thống sản xuất công nghệ cao, từ đó dẫn đến giá thành cao. Hai là, do Luật Đấu thầu còn nặng về giá, chưa có phân loại đấu thầu xếp hạng cho những sản phẩm nổi trội trên thị trường về chất lượng. Do vậy, sẽ rất khó khăn trong việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế với các DN nhỏ, không chú trọng tạo các sản phẩm vượt trội mà chỉ cạnh tranh về giá.

Có thể thấy, giải pháp quan trọng nhất để tăng thị phần thuốc nội vẫn là có cơ sở pháp lý phù hợp, văn bản quy phạm pháp luật phù hợp. Tiếp theo là việc tuyên truyền tới người dân, bác sĩ, cộng đồng về tính tự tôn dân tộc. “Trong thời gian tới, cần phải sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật, ưu tiên cho các loại thuốc trong nước. Thuốc nào sản xuất trong nước từ dược liệu của chúng ta, những thuốc nào chúng ta phát huy được thế mạnh thì sẽ ưu tiên. Thứ hai là sức mạnh truyền thông, truyền thông tốt thì bác sĩ mới hiểu để kê đơn thuốc, bệnh nhân mới hiểu uống thuốc loại nào” - ông Trương Quốc Cường chia sẻ.

Còn rất nhiều khó khăn trước mắt cho các DN khi tiếp cận thị trường trong việc đấu thầu và số lượng thuốc trong nước được vào BV. Song, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng ở tương lai thuốc Việt lên ngôi, bảo đảm được những lợi ích về giá và chất lượng cho người dân.

Ưu tiên cho thuốc nội

Luật Đấu thầu, Nghị định 63/2014/NĐ-CP đều quy định ưu tiên thuốc sản xuất trong nước. Gần đây, Luật Dược (sửa đổi) - có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 - đã có hẳn một chương riêng (chương II) thể hiện đầy đủ các cơ chế, chính sách phát triển thuốc sản xuất trong nước.Thông tư 10/2016/TT-BYT đã ban hành danh mục 146 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Đây là những hành lang pháp lý tạo điều kiện để thuốc sản xuất trong nước phát triển.

Kim Yến

Viết bình luận

Những nguyên nhân gây ra triệu chứng tăng tiết mồ hôi, TPBVSK Ích Khí Khang hỗ trợ điều trị triệu chứng này
18/10/2019 548 1k
Tình trạng tăng tiết mồ hôi thường xuyên gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nhiều người phải sống chung với triệu chứng này và thường xuyên cảm thấy khó chịu và ức chế vì những gì mà nó gây ra.
CEO Toàn cầu Tập đoàn FrieslandCampina: "Tôi ấn tượng về mô hình kinh doanh của Bách hóa Xanh"
18/10/2019 548 1k
"Phải nói rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu và mô hình khác biệt, độc đáo của Bách hóa Xanh làm chúng tôi rất kinh ngạc" - ông Hein Schumacher, CEO Toàn cầu của Tập đoàn FrieslandCampina chia sẻ trong buổi ký kết hợp tác chiến lược giữa hai bên
Xe Indonesia 320 triệu, ôtô Thái 450 triệu chờ đợt sóng đổ về Việt Nam
17/10/2019 548 1k
Ôtô nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia ngày càng rẻ, chỉ 300-440 khiến xe trong nước khó trụ vững. Sắp tới thủ tục nhập khẩu còn thông thoáng hơn nữa, dự báo giá tiếp tục giảm.
Sting - Diện mạo mới cùng hồng sâm 4 năm tuổi
17/10/2019 548 1k
Vào những năm 2000, khi hình ảnh nước tăng lực lần đầu xuất hiện ở thị trường Việt Nam, người ta thường chỉ nhớ về loại thức uống màu vàng, có ga, vị đậm.
Thưởng thức bữa tối ấm cúng tại nhà hàng Nhật Bản nhân ngày 20-10

Thưởng thức bữa tối ấm cúng tại nhà hàng Nhật Bản nhân ngày 20-10

Nếu bạn đang tìm ý tưởng cho một bữa tối quây quần bên gia đình hay một bữa tối lãng mạn dành cho nửa còn lại của mình thì đừng bỏ qua Ootoya - chuỗi nhà hàng Nhật Bản danh tiếng.