Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) vừa tổ chức cuộc họp với các sở: công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch và đầu tư, các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của 20 tỉnh, thành phía Nam để trao đổi chương trình kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn và xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại.
Nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm không an toàn vệ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng, khiến người tiêu dùng ngày càng lo lắng và mong muốn tìm được nhiều nguồn hàng an toàn. Để giải quyết tình trạng này, sở công thương, sở kế hoạch và đầu tư, các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư các tỉnh, thành phía Nam đã đề nghị ITPC làm đầu mối sớm tổ chức chương trình kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để các tỉnh, thành đưa nguồn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến được sản xuất an toàn giới thiệu rộng rãi đến các kênh tiêu thụ ở TP HCM và các địa phương.
Theo đó, đại diện các sở, ngành của các tỉnh, thành đều thống nhất cùng nhau liên kết hành động vì nền nông nghiệp - sản xuất thực phẩm an toàn, tạo cầu nối cho các nhà cung ứng và nhà phân phối hình thành chuỗi thực phẩm an toàn. Chương trình kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn dự kiến được tổ chức vào tháng 7 tới tại TP HCM.
Để chuẩn bị tốt cho các nhà sản xuất rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến an toàn đạt được hiệu quả giao thương cao nhất, ITPC sẽ mời nhiều nhóm đối tượng tiêu thụ, bao gồm các hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các nhà cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, tiểu thương các chợ đầu mối, tiểu thương các chợ bán lẻ, các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng chuyên doanh trái cây, rau củ quả, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm cùng nhau giải quyết vấn đề này để người tiêu dùng an tâm sử dụng nguồn thực phẩm an toàn. ITPC sẽ là đầu mối kết nối, nhận đăng ký từ các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn.
Các địa phương có nguồn cung hàng hóa đã cùng thống nhất sẽ cung cấp trước thông tin về các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn, nêu rõ quy mô sản xuất, năng lực cung ứng, quy cách hàng hóa, quan trọng nhất là các chứng nhận chứng minh quy trình sản xuất sản phẩm an toàn. Từ những thông tin nguồn cung, các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ sẽ chọn nhà cung cấp phù hợp.
Theo các sở công thương, các trung tâm xúc tiến thương mại, nông dân hiện nay tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp rất tốt và rất nhiều hộ, cơ sở sản xuất đã thực hiện các quy trình sản xuất an toàn không chỉ theo tiêu chuẩn Việt Nam mà còn theo tiêu chuẩn quốc tế. Các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn nếu sẵn sàng kết nối lâu dài với nhà sản xuất thì có thể đặt yêu cầu về chất lượng để được đáp ứng bền vững.
Việc xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại có ý nghĩa là nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung về các vấn đề đầu tư, thương mại của 21 tỉnh, thành (mô hình 1 + 20). Dữ liệu dùng chung và được cập nhật thường xuyên. Điều này có lợi là các đoàn khách trong nước và quốc tế đến TP HCM hay bất kỳ địa phương nào trong 21 tỉnh, thành để tìm hiểu đầu tư thì đều được giới thiệu tiềm năng các tỉnh, thành khác. Mỗi địa phương khi đi xúc tiến đầu tư, thương mại ở nước ngoài có thể dùng những thông tin này giới thiệu cho nhau, có lợi cho việc thu hút nhà đầu tư vào tìm hiểu đầu tư trên diện rộng nếu như một địa phương không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Điều này vừa làm đa dạng, phong phú các sản phẩm tiếp thị vừa tiết kiệm chi phí khi liên kết đi xúc tiến thương mại, đầu tư ở nước ngoài.