Phần nguyên liệu thiếu hụt phải nhập khẩu khiến doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều xuất khẩu thường xuyên gặp rủi ro, ngành nông nghiệp Việt Nam đã thành lập ban chỉ đạo phát triển điều bền vững để giúp ngành điều tăng sản lượng phục vụ cho xuất khẩu.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cũng là Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển điều bền vững, cho rằng để ngành điều trong nước phát triển còn nhiều việc phải làm. Theo đó, các đơn vị thuộc bộ, các địa phương phải cùng nhau quyết tâm giải quyết các vấn đề liên quan.
Cục Trồng trọt cùng các đơn vị, các sở NN-PTNT khẩn trương hoàn thiện thông tư quản lý giống cây lâu năm làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước về giống lâu năm cũng như giống điều. Cùng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam giám sát dự án giống điều thuộc chương trình giống giai đoạn 2016-2020. Hỗ trợ các địa phương công nhận cây đầu dòng, xây dựng vườn điều đầu dòng để tổ chức sản xuất, cung cấp giống cho sản xuất. Phối hợp với các trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều, các sở NN-PTNT có trồng điều xác định cơ cấu giống phù hợp với từng vùng, điều kiện của người dân. Xúc tiến các thủ tục để trình bộ xem xét công nhận chính thức giống điều PN1 và công nhận sản xuất thử các giống điều AB 05-08, AB 29 và PN1.
Trung tâm Khuyến nông quốc gia cần đánh giá lại chương trình khuyến nông cây điều làm cơ sở cho bộ phê duyệt những dự án có hiệu quả để triển khai những năm tiếp theo. Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều đánh giá, phân loại vườn điều trên cơ sở các mức đầu tư thâm canh cũng như đề xuất giải pháp phát triển phù hợp với từng địa phương. Đánh giá hiệu quả của giải pháp trồng mới và ghép cải tạo. Xây dựng các vườn điều đầu dòng, kiểm soát chất lượng cây giống.
Các sở NN-PTNT đầu tư các chương trình phát triển cây điều trên địa bàn, ưu tiên chương trình thâm canh, tái canh. Tăng cường quản lý giống bằng thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Quản lý, khai thác cây điều đầu dòng, vườn điều đầu dòng. Hiệp hội Điều Việt Nam chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên nâng cao, đổi mới thiết bị sản xuất, chế biến, liên kết với nông dân hoàn thành vùng nguyên liệu ổn định, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm điều chế biến. Quảng bá, xây dựng thương hiệu điều trên thị trường quốc tế. Xúc tiến thành lập quỹ hỗ trợ phát triển điều.