Tiêu dùng
08/10/2017 09:03

Dùng gia vị sai cách khiến chúng biến thành chất độc

Có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe

Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn giản muốn cho vào lúc nào cũng được mà phải căn thời gian đun nấu để nêm nếm cho hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.

Dùng gia vị sai cách khiến chúng biến thành chất độc - Ảnh 1.

Muối: Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Nước mắm: Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Đường. Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.

Hạt tiêu: Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Rượu trắng: Một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín mới. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.

Mì chính: Nên cho mỳ chính vào khi thức ăn đã chế biến xong, nếu cho vào quá sớm, quá nhiều thì không những không có tác dụng tăng hương vị món ăn mà còn làm cho món ăn có vị đắng, không tốt cho sức khoẻ. Các món trộn cần cho mỳ chính thì nên hoà tan trước rồi mới trộn vào sau.

Dấm: Dấm không những có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn tránh được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm cenlulo trong rau. Thời điểm thích hợp nhất cho dấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến và lúc đã chế biến xong. Còn đối với món sườn xào chua ngọt… nên cho dấm vào khi thức ăn đã chín, vừa thơm hơn, vừa làm giảm vị ngấy.

Khi tráng trứng, cho hành vào lúc nào?

Theo thói quen thông thường, chúng ta đánh đều trứng với hành rồi mới tráng, nhưng như vậy trứng và hành có lúc sẽ bị chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín, mùi thơm của hành không có dịp toả ra hết. Cách dùng đúng nhất là cho hành vào mỡ trước, khi hành toả mùi thơm mới cho trứng vào để hành và trứng đều có mùi thơm.

(Theo SK&ĐS)
5 cách phối đồ vest công sở cho phái đẹp cùng UNI Fashion

5 cách phối đồ vest công sở cho phái đẹp cùng UNI Fashion

Thị trường 18:00

Với thiết kế linh hoạt và tinh tế, UNI Fashion mang đến những gợi ý phối vest công sở đầy sáng tạo, giúp bạn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh.

Ngân hàng không nghỉ Tết

Ngân hàng không nghỉ Tết

Ngân hàng 17:06

Ngân hàng số và các điểm giao dịch số đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại cho khách hàng.

Giải mã công thức leo Top Trending của "Chị Đẹp Đạp Gió 2024"

Giải mã công thức leo Top Trending của "Chị Đẹp Đạp Gió 2024"

Văn hóa – Giải trí 17:00

Những màn vũ đạo, những bản phối âm nhạc độc đáo, tất cả đều được "nêm nếm" bằng hương vị đậm đà của văn hóa Việt, tạo nên một bữa tiệc nghệ thuật khó quên.

FE CREDIT lan tỏa niềm vui Tết và đồng hành cùng cộng đồng tại Long An

FE CREDIT lan tỏa niềm vui Tết và đồng hành cùng cộng đồng tại Long An

Thị trường 17:00

Ngày 22-1-2025, FE CREDIT tổ chức trình trao tặng quà Tết và bồn chứa nước sạch cho các gia đình khó khăn xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

"Dược phẩm là một trong những ngành sẽ ứng dụng AI nhiều nhất" - FPT Long Châu có nhiều lợi thế

"Dược phẩm là một trong những ngành sẽ ứng dụng AI nhiều nhất" - FPT Long Châu có nhiều lợi thế

Dinh dưỡng – Sức khỏe 16:59

Đây là những nhận định của chủ tịch FPT Trương Gia Bình tại Tọa đàm "Dược phẩm Việt Nam trong kỷ nguyên số - Tương lai từ đổi mới sáng tạo và công nghệ".

Masan Consumer cùng bà con miền Tây đón “Tết Tây Đô”

Masan Consumer cùng bà con miền Tây đón “Tết Tây Đô”

Doanh nghiệp 14:43

Sự kiện “Tết Tây Đô” thu hút đông đảo lượt khách tham quan khi mang đến những trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực của các tỉnh Tây Nam bộ và ba miền.

Agribank trao hàng ngàn phần quà Tết cho người khó khăn, đối tượng chính sách tại TP HCM

Agribank trao hàng ngàn phần quà Tết cho người khó khăn, đối tượng chính sách tại TP HCM

Doanh nghiệp 14:42

Agribank cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp mang niềm vui Xuân sớm đến hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn TP HCM.