Tổng lượng tiêu thụ cũng như khẩu phần hải sản trong thực đơn của những người ưu tiên chọn nhóm thực phẩm này là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cũng chưa từng đạt mức cao như vậy. Ngành thủy sản thế giới đang có cơ hội đáng kể để giúp nâng tầm chất lượng an toàn thực phẩm.
Việt Nam hiện đang ở vị trí thứ 4 trong số các quốc gia có nguồn cung thủy sản cao nhất thế giới và không ngừng chứng minh được tiềm năng phát triển của mình. Tuy nhiên, song song với việc mở rộng phát triển, ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách nhất định. Vai trò quan trọng của các doanh nghiệp lúc này chính là chìa khóa tạo ra nền tảng đổi mới cần thiết cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.
Ông Willem Schoustra, trưởng dự án Blue Growth trực thuộc Bộ Kinh tế Hà Lan, chia sẻ: “Ngành thủy sản luôn có tiềm năng phát triển to lớn để tận dụng nguồn cung chất đạm động vật hữu ích. Chỉ cần điều kiện về khai thác tối ưu nguồn thực phẩm này theo hướng phát triển bền vững. Chính phủ Hà Lan luôn cố gắng tìm ra những hướng đi mới mẻ để có được những đóng góp thiết thực nhất trong việc mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản.
Được biết, chương trình “Thách thức đổi mới ngành thủy sản” sẽ được hỗ trợ thực hiện vào cuối năm nay bởi Bộ Kinh tế Hà Lan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng với các đối tác chính là Công ty Inve Aquaculture và Tập đoàn De Heus. Đây sẽ là cơ hội để ngành thủy sản trong nước có cơ hội phát triển bền vững.