Bạn có chắc con mình không bị "thiếu i-ốt" ?
I-ốt là một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hằng ngày để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe, cũng như trí tuệ. Mặc dù lượng i-ốt cần cung cấp hằng ngày là không nhiều nhưng không thể thiếu. Trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú sữa mẹ có nguy cơ cao thiếu i-ốt vì nhu cầu i-ốt cho sự tăng trưởng và phát triển nhiều hơn.
Cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Nguồn thực phẩm có i-ốt trong tự nhiên không nhiều. I-ốt lại dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm. Thực phẩm có i-ốt cung cấp qua bữa ăn hằng ngày thường không đủ so với nhu cầu. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200 mcg /100g), trứng gà (169 mcg/100g), lươn, hải sản (60 mcg/100g), sữa bột tách béo (130 mcg/100g ), sữa bột toàn phần (110 mcg/100g), tảo biển (92 mcg/100g), bắp cải (20 mcg/100g)…
Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, thói quen ăn uống của người dân trên cả nước đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm mà thay vào đó là sử dụng rất nhiều loại gia vị mặn khác nhau như: hạt nêm, nước mắm, bột canh… Kết quả giám sát sử dụng muối i-ốt tại hộ gia đình ở TP HCM cho thấy tỉ lệ hộ gia đình sử dụng hạt nêm là 81.8%, sử dụng nước mắm là 98,7%, sử dụng muối i-ốt đạt tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ có 64.4%. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng thiếu hụt i-ốt trên cộng đồng đang tăng trở lại.
Do đó, sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt trong nấu ăn hằng ngày là biện pháp phòng ngừa thiếu i-ốt hiệu quả và bền vững. Bản hướng dẫn gần đây nhất của Tổ chức thế giới (WHO) cũng khuyến nghị sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hằng ngày và trong chế biến thực phẩm là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế và đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.
Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt giúp bảo vệ gia đình bạn
Làm gì để đảm bảo con bạn không bị "thiếu i-ốt"
Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn từ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cũng như Kế hoạch Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng tại TP HCM giai đoạn từ 2011 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 đều có mục tiêu thanh toán tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng và đề ra giải pháp nghiên cứu bổ sung i-ốt vào các gia vị mặn khác ngoài muối.
Hiện nay, trong cách nấu ăn hằng ngày, người dân ưa dùng hạt nêm vì tiện lợi trong sử dụng (không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác, chỉ cần sử dụng một mình hạt nêm) và đa dạng mùi vị. Hiểu được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, và giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt i-ốt như hiện nay, hạt nêm bổ sung i-ốt "3 Miền" của Công ty UNIBEN đã có mặt trên thị trường. Sản phẩm này đã ứng dụng thành công kết quả đề tài nghiên cứu khoa học "Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng", do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan là chủ nhiệm, dưới sự quan tâm của Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM.
Hạt nêm "3 Miền" là hạt nêm hiện nay đã thành công trong việc nghiên cứu bổ sung i-ốt, giúp khắc phục tình trạng thiếu i-ốt và các nguy cơ do thiếu i-ốt gây ra, mà vẫn đảm bảo cho món ăn thơm ngon. Hạt nêm "3 Miền" bổ sung i-ốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho chế biến các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay.
Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng i-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh trên người sử dụng hạt nêm "3 Miền" bổ sung i-ốt (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/24 giờ, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt ăn vào (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95.6 ± 50.1 mcg/ngày). Món ăn vẫn được đảm bảo được trọn vẹn mùi vị thơm ngon.