Tiêu dùng
08/08/2017 15:30

Để trẻ em không bị “đần độn” chỉ vì “thiếu i-ốt”

Ai cũng biết “thiếu i-ốt” sẽ làm giảm khả năng tư duy, năng suất lao động, suy tuyến giáp và gây ra bệnh bướu cổ… Phụ nữ mang thai nếu thiếu iốt dễ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Trẻ sơ sinh nếu thiếu i-ốt sẽ chậm phát triển trí tuệ, đần độn, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và tử vong. Trẻ nhỏ nếu thiếu i-ốt sẽ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng và suy dinh dưỡng…

Bạn có chắc con mình không bị "thiếu i-ốt" ?

I-ốt là một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hằng ngày để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe, cũng như trí tuệ. Mặc dù lượng i-ốt cần cung cấp hằng ngày là không nhiều nhưng không thể thiếu. Trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú sữa mẹ có nguy cơ cao thiếu i-ốt vì nhu cầu i-ốt cho sự tăng trưởng và phát triển nhiều hơn.

Cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Nguồn thực phẩm có i-ốt trong tự nhiên không nhiều. I-ốt lại dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm. Thực phẩm có i-ốt cung cấp qua bữa ăn hằng ngày thường không đủ so với nhu cầu. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200 mcg /100g), trứng gà (169 mcg/100g), lươn, hải sản (60 mcg/100g), sữa bột tách béo (130 mcg/100g ), sữa bột toàn phần (110 mcg/100g), tảo biển (92 mcg/100g), bắp cải (20 mcg/100g)…

Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, thói quen ăn uống của người dân trên cả nước đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm mà thay vào đó là sử dụng rất nhiều loại gia vị mặn khác nhau như: hạt nêm, nước mắm, bột canh… Kết quả giám sát sử dụng muối i-ốt tại hộ gia đình ở TP HCM cho thấy tỉ lệ hộ gia đình sử dụng hạt nêm là 81.8%, sử dụng nước mắm là 98,7%, sử dụng muối i-ốt đạt tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ có 64.4%. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng thiếu hụt i-ốt trên cộng đồng đang tăng trở lại.

Do đó, sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt trong nấu ăn hằng ngày là biện pháp phòng ngừa thiếu i-ốt hiệu quả và bền vững. Bản hướng dẫn gần đây nhất của Tổ chức thế giới (WHO) cũng khuyến nghị sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hằng ngày và trong chế biến thực phẩm là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế và đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.

Để trẻ em không bị “đần độn” chỉ vì “thiếu i-ốt” - Ảnh 1.

Hạt nêm 3 Miền bổ sung i-ốt giúp bảo vệ gia đình bạn

Làm gì để đảm bảo con bạn không bị "thiếu i-ốt"

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn từ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cũng như Kế hoạch Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng tại TP HCM giai đoạn từ 2011 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 đều có mục tiêu thanh toán tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng và đề ra giải pháp nghiên cứu bổ sung i-ốt vào các gia vị mặn khác ngoài muối.

Hiện nay, trong cách nấu ăn hằng ngày, người dân ưa dùng hạt nêm vì tiện lợi trong sử dụng (không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác, chỉ cần sử dụng một mình hạt nêm) và đa dạng mùi vị. Hiểu được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, và giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt i-ốt như hiện nay, hạt nêm bổ sung i-ốt "3 Miền" của Công ty UNIBEN đã có mặt trên thị trường. Sản phẩm này đã ứng dụng thành công kết quả đề tài nghiên cứu khoa học "Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng", do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan là chủ nhiệm, dưới sự quan tâm của Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM.

Hạt nêm "3 Miền" là hạt nêm hiện nay đã thành công trong việc nghiên cứu bổ sung i-ốt, giúp khắc phục tình trạng thiếu i-ốt và các nguy cơ do thiếu i-ốt gây ra, mà vẫn đảm bảo cho món ăn thơm ngon. Hạt nêm "3 Miền" bổ sung i-ốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho chế biến các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay.

Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng i-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh trên người sử dụng hạt nêm "3 Miền" bổ sung i-ốt (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/24 giờ, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt ăn vào (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95.6 ± 50.1 mcg/ngày). Món ăn vẫn được đảm bảo được trọn vẹn mùi vị thơm ngon.



Huỳnh Hoa
Điểm nhanh 5 lĩnh vực trọng điểm của KN Holdings, bất động sản gây bất ngờ

Điểm nhanh 5 lĩnh vực trọng điểm của KN Holdings, bất động sản gây bất ngờ

Thị trường 21:34

Tập đoàn KN Holdings với bề dày 46 năm tuổi đã khẳng định vị thế là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu tại Việt Nam.

Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV - TP HCM và Agribank tặng quà Tết cho người khó khăn

Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV - TP HCM và Agribank tặng quà Tết cho người khó khăn

Doanh nghiệp 19:26

Chương trình “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách nhân dịp Tết Ất Tỵ năm 2025” có kinh phí hơn 100 tỉ đồng, triển khai trên toàn quốc

Agribank hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo TP HCM đón Tết

Agribank hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo TP HCM đón Tết

Doanh nghiệp 17:27

Agribank - Văn phòng Đại diện khu vực miền Nam đã trao số tiền tài trợ 6 tỉ đồng chương trình chăm lo Tết Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn TP TP HCM.

Coca-Cola Việt Nam đưa thương mại điện tử đến làng nghề sơn mài Hạ Thái

Coca-Cola Việt Nam đưa thương mại điện tử đến làng nghề sơn mài Hạ Thái

Nhịp sống 15:54

Coca-Cola Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành Hội Phụ nữ xã Duyên Thái nhằm hỗ trợ thiết thực cho đời sống kinh tế của phụ nữ

Prudential nhân rộng mô hình trung tâm chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ

Prudential nhân rộng mô hình trung tâm chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ

Thị trường 15:06

Ngày 16-1, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) khai trương trung tâm chăm sóc khách hàng mới tại Lotte Mall Tây Hồ (Hà Nội)

NAPAS tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025

NAPAS tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025

Ngân hàng 11:28

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa tổ chức thành công “Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025”.

Nữ công nhân môi trường bất ngờ được mời thưởng thức bánh tét, dưa hấu

Nữ công nhân môi trường bất ngờ được mời thưởng thức bánh tét, dưa hấu

Doanh nghiệp 11:23

Lãnh đạo TP HCM cùng các sở, ngành, doanh nghiệp đã mang dưa hấu và bánh tét đến tận nơi, mời hơn 300 nữ công nhân vệ sinh môi trường tham gia bữa tiệc thân mật