Tiêu dùng 26/02/2019 08:00

Coi chừng rác thuốc đội lốt dược liệu chuẩn

Chưa bao giờ báo động về dược liệu bẩn lại đang nóng bỏng như thời gian gần đây. Con đường chữa bệnh gặp muôn vàn khó khăn với thực trạng dược liệu vàng thau lẫn lộn trên thị trường. Đâu là dấu hiệu cho người tiêu dùng nhận biết dược liệu sạch, chuẩn, đảm bảo chất lượng?

Coi chừng rác thuốc đội lốt dược liệu chuẩn - Ảnh 1.

Tình trạng dược liệu bẩn tràn lan thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang

Rác dược liệu được phù phép thành thảo dược quý như thế nào?

Khoa học đã chứng minh công dụng của các loại thảo dược đối với sức khỏe con người là vô cùng to lớn. Tuy nhiên điều đó cũng trở thành cơ hội kinh doanh béo bở cho các "con buôn" bằng những chiêu trò mà người dân rất khó nhận biết:

- Dược liệu đã qua chiết xuất lấy đi đến 90% hoạt chất, còn lại phần bã được biến hóa bằng cách trộn với một tỉ lệ nhất định dược liệu nguyên chất và bán ra thị trường.

- Trong các loài thảo dược, có rất nhiều cây có hình thái bề ngoài tương tự nhau. Để gia tăng lợi nhuận, các con buôn thu gom các cây giống với thảo dược và bán ra thị trường, bất chấp có hại cho người dân.

- Đáng báo động là, để cắt chi phí, thay vì bảo quản nguyên liệu trong phòng lạnh, người ta lại phun diêm sinh, phun chất bảo quản; cắt chi phí nhân công làm cỏ, phơi khô bằng cách phun thuốc diệt cỏ cho dược liệu khô chết và thu gom lại thành dược liệu đi bán…

Chính những điều này biến thị trường có muôn vàn loại từ thượng vàng đến hạ cám phủ tấm áo từ sang trọng đến bình dân để đánh lừa người tiêu dùng nhưng thực chất vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Như cây Cà gai leo là một ví dụ điển hình. Vì đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng đặc biệt tốt với gan, nhất là viêm gan virus, xơ gan nên hàng triệu người Việt tìm mua cà gai leo về uống. Tuy nhiên, thói quen mua bằng niềm tin ở thầy lang, người quen, thậm chí tự trồng… mà không hiểu được tính phức tạp của thị trường đã đẩy họ đến thực trạng: Uống cả bao không thấy bệnh thuyên giảm, thậm chí nặng thêm.

Làm thế nào để người tiêu dùng tìm đúng thảo dược chất lượng để điều trị bệnh vì thế trở thành bài toán cấp thiết cần có lời giải.

Chỉ dấu sản phẩm an toàn cho người Việt

Đứng trước thực trạng nhức nhối về chất lượng dược liệu, dự án BioTrade do Liên minh Châu Âu tài trợ đã ra đời. Đây là dự án đòi lại quyền lợi cho người tiêu dùng bằng việc hỗ trợ các đơn vị canh tác nông nghiệp xây dựng vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Với tiêu chuẩn GACP - WHO, các vùng trồng dược liệu được kiểm soát nghiêm ngặt từ giống, đất canh tác, nguồn nước, xử lý kim loại nặng, độ kiềm, cho đến quy trình nuôi trồng chặt chẽ. Dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP - WHO vì vậy không những đảm bảo sạch mà còn chứa hàm lượng hoạt chất cao và không tồn dư hóa chất độc hại.

Một trong những vùng trồng dược liệu được Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền - Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP - WHO là vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh rộng 14,58 ha ở Mỹ Đức - Hà Nội. Cà gai leo Tuệ Linh là nguyên liệu làm nên Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe Giải Độc Gan Tuệ Linh có hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần quy chuẩn dược điển, đem đến nguồn dược liệu chất lượng cao cho người tiêu dùng, đặc biệt đối với bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan.

Coi chừng rác thuốc đội lốt dược liệu chuẩn - Ảnh 2.

Sản phẩm Giải Độc Gan Tuệ Linh nay đã có diện mạo mới khẳng định chất lượng với chỉ dấu BioTrade trên bao bì sản phẩm

BioTrade và GACP chính là những chỉ dấu an toàn giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết các sản phẩm từ thảo dược sạch, an toàn, bền vững để điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm:

Công ty TNHH Tuệ Linh

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa 29T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

H.Yến

Viết bình luận

“Kick off” 11 chương trình tiết kiệm điện
18/3/2019 548 1k
Đây là những chương trình lớn được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam triển khai rộng khắp 21 tỉnh, thành phía Nam, nhằm kêu gọi toàn dân thực hành tiết kiệm điện năng, ích nước lợi nhà trong năm 2019
Mua sắm thời công nghệ: Chỉ cần “quét” mã vạch
16/3/2019 548 1k
Chỉ cần "quét" mã rồi ung dung ra về là hàng sẽ tự được mang tới nhà. Hàng ngàn khách hàng đầu tiên tham gia trải nghiệm tính năng VinMart Scan & Go trên ứng dụng VinID đang vô cùng thích thú với phương thức mua sắm siêu tiện lợi này.
Chuyên gia World Bank: "Giá bán điện của Việt Nam dưới mức thu hồi vốn đã làm cho thị trường điện méo mó"
15/3/2019 548 1k
Thông tin giá điện Việt Nam dự kiến tăng 8,36% trong cuối tháng 3-2019, bên cạnh sự ủng hộ, vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều. Từ đó, đặt ra yêu cầu minh bạch ngành điện để vừa đảm bảo quyền lợi của người dân nhưng cũng không quên quyền lợi doanh nghiệp.
Ốc tu lơn là con gì mà nửa triệu/kg, 6 người ăn không hết?
14/3/2019 548 1k
Phần cùi thịt trắng trong, cứng giòn như mề gà, phần ruột thịt có màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo béo. Ốc tu lơn được đánh bắt tự nhiên, vì vậy đây là một trong những hải sản được nhiều người yêu thích và tìm mua.
Lúa thơm Việt Nam sốt trên đất Thái

Lúa thơm Việt Nam sốt trên đất Thái

Tờ Bưu điện Bangkok vừa cho biết, giống lúa Jasmine 85 của Việt Nam hiện đang được nhiều nông dân ở tỉnh Nakhon Sawan, miền Bắc Thái Lan ưa chuộng do có nhiều đặc tính nổi trội hơn các giống...