Tiêu dùng 26/02/2019 08:00

Coi chừng rác thuốc đội lốt dược liệu chuẩn

Chưa bao giờ báo động về dược liệu bẩn lại đang nóng bỏng như thời gian gần đây. Con đường chữa bệnh gặp muôn vàn khó khăn với thực trạng dược liệu vàng thau lẫn lộn trên thị trường. Đâu là dấu hiệu cho người tiêu dùng nhận biết dược liệu sạch, chuẩn, đảm bảo chất lượng?

Coi chừng rác thuốc đội lốt dược liệu chuẩn - Ảnh 1.

Tình trạng dược liệu bẩn tràn lan thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang

Rác dược liệu được phù phép thành thảo dược quý như thế nào?

Khoa học đã chứng minh công dụng của các loại thảo dược đối với sức khỏe con người là vô cùng to lớn. Tuy nhiên điều đó cũng trở thành cơ hội kinh doanh béo bở cho các "con buôn" bằng những chiêu trò mà người dân rất khó nhận biết:

- Dược liệu đã qua chiết xuất lấy đi đến 90% hoạt chất, còn lại phần bã được biến hóa bằng cách trộn với một tỉ lệ nhất định dược liệu nguyên chất và bán ra thị trường.

- Trong các loài thảo dược, có rất nhiều cây có hình thái bề ngoài tương tự nhau. Để gia tăng lợi nhuận, các con buôn thu gom các cây giống với thảo dược và bán ra thị trường, bất chấp có hại cho người dân.

- Đáng báo động là, để cắt chi phí, thay vì bảo quản nguyên liệu trong phòng lạnh, người ta lại phun diêm sinh, phun chất bảo quản; cắt chi phí nhân công làm cỏ, phơi khô bằng cách phun thuốc diệt cỏ cho dược liệu khô chết và thu gom lại thành dược liệu đi bán…

Chính những điều này biến thị trường có muôn vàn loại từ thượng vàng đến hạ cám phủ tấm áo từ sang trọng đến bình dân để đánh lừa người tiêu dùng nhưng thực chất vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Như cây Cà gai leo là một ví dụ điển hình. Vì đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng đặc biệt tốt với gan, nhất là viêm gan virus, xơ gan nên hàng triệu người Việt tìm mua cà gai leo về uống. Tuy nhiên, thói quen mua bằng niềm tin ở thầy lang, người quen, thậm chí tự trồng… mà không hiểu được tính phức tạp của thị trường đã đẩy họ đến thực trạng: Uống cả bao không thấy bệnh thuyên giảm, thậm chí nặng thêm.

Làm thế nào để người tiêu dùng tìm đúng thảo dược chất lượng để điều trị bệnh vì thế trở thành bài toán cấp thiết cần có lời giải.

Chỉ dấu sản phẩm an toàn cho người Việt

Đứng trước thực trạng nhức nhối về chất lượng dược liệu, dự án BioTrade do Liên minh Châu Âu tài trợ đã ra đời. Đây là dự án đòi lại quyền lợi cho người tiêu dùng bằng việc hỗ trợ các đơn vị canh tác nông nghiệp xây dựng vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Với tiêu chuẩn GACP - WHO, các vùng trồng dược liệu được kiểm soát nghiêm ngặt từ giống, đất canh tác, nguồn nước, xử lý kim loại nặng, độ kiềm, cho đến quy trình nuôi trồng chặt chẽ. Dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP - WHO vì vậy không những đảm bảo sạch mà còn chứa hàm lượng hoạt chất cao và không tồn dư hóa chất độc hại.

Một trong những vùng trồng dược liệu được Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền - Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP - WHO là vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh rộng 14,58 ha ở Mỹ Đức - Hà Nội. Cà gai leo Tuệ Linh là nguyên liệu làm nên Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe Giải Độc Gan Tuệ Linh có hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần quy chuẩn dược điển, đem đến nguồn dược liệu chất lượng cao cho người tiêu dùng, đặc biệt đối với bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan.

Coi chừng rác thuốc đội lốt dược liệu chuẩn - Ảnh 2.

Sản phẩm Giải Độc Gan Tuệ Linh nay đã có diện mạo mới khẳng định chất lượng với chỉ dấu BioTrade trên bao bì sản phẩm

BioTrade và GACP chính là những chỉ dấu an toàn giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết các sản phẩm từ thảo dược sạch, an toàn, bền vững để điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm:

Công ty TNHH Tuệ Linh

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa 29T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

H.Yến

Viết bình luận

Một cân ổi dứa đổi 40kg ổi Việt
29 phút trước 548 1k
Một cân ổi vị dứa New Zealand có giá khoảng 700.000-800.000 đồng/kg, tương đương với giá của khoảng 40kg ổi đặc sản của Việt Nam. Song, loại ổi nhiều ruột này vẫn được chị em săn mua về ăn.
Vinamilk thuyết phục người dùng bằng sự minh bạch
5 giờ trước 548 1k
Sau 2 ngày ghé thăm "resort" bò sữa Tây Ninh và Nhà máy Sữa Vinamilk Bình Dương, "tận mục sở thị" dây chuyền sản xuất cũng như hành trình kỳ công cho ra đời những hộp sữa học đường chất lượng và giàu dinh dưỡng, diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình Sữa học đường
Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất?
25/5/2019 548 1k
Nhiều chuyên gia thuỷ sản cho hay tôm hùm đất gây tác hại "khủng khiếp" cho nông nghiệp, phát tán nhiều loại bệnh dịch.
Thu nhập 20 triệu/tháng lên đời ôtô: Đời khốn đốn vì 1 lần liều
24/5/2019 548 1k
Với thu nhập 20 triệu đồng/tháng, tiết kiệm được khoản tiền, không ít người cố vay ngân hàng thêm vài trăm triệu để thỏa “giấc mơ lên đời xế hộp”. Kết cục, cả nhà phải bóp mồm bóp miệng, hàng tháng dè xẻn cân nhắc tiêu từng đồng.
Đu đủ mini Nhật giá tiền triệu

Đu đủ mini Nhật giá tiền triệu

Giá một kg đu đủ Nhật Bản nhập về theo đường hàng không đắt gấp khoảng 20 lần đu đủ chín nội địa.