Tiêu dùng
28/04/2015 19:08

Có bóng dáng của sự ban ơn

In bài viết

Sau 20 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam vẫn đứng trong nhóm 4 nước cuối bảng, vẫn tiếp tục phải xin thêm hỗ trợ, mặc dù là đất nước có rất nhiều tiềm năng

Nếu như thành tích tăng trưởng GDI quý I/2015 đem đến lạc quan về sự khởi đầu của một giai đoạn phát triển kinh tế mới thì tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân vừa qua, được tổ chức tại TP Vinh, các chuyên gia lại đưa ra cái nhìn thận trọng, khi cho rằng nền kinh tế chỉ vừa mới thoát đáy.

Cần biết thực trạng môi trường kinh doanh chưa tốt

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên đánh giá sự phục hồi kinh tế năm 2014 chỉ mang ý nghĩa “tăng lực”, chưa thật sự thay đổi cơ cấu, trình độ của nền kinh tế. Nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ dịch chuyển chưa rõ ràng, còn nhiều khó khăn. Theo TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam, kết quả tăng trưởng GDP quý I tuy tăng khá nhưng nhiều biện pháp triển khai chậm, thực hiện chưa kịp thời. Riêng việc Quốc hội ban hành một số luật kinh tế gây phấn chấn cho khu vực DN nhưng việc triển khai lại thất vọng bởi luật có rồi nhưng còn thiếu nghị định. “Đặc biệt, khu vực DN còn rất khó khăn, thủ tục hành chính còn rườm rà. Bây giờ đi vào cơ quan công quyền, dịch vụ, người dân lúc nào cũng lo đến việc “bôi trơn”, làm giảm lòng tin ghê gớm” - TS Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh.

 


Cải cách hành chính không những tốt cho doanh nghiệp mà còn mang lại lợi ích to lớn cho đất nước (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Tấn Thạnh

Còn chuyên gia kinh tế  Phạm Chi Lan nhìn nhận sau 20 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam vẫn đứng trong nhóm 4 nước cuối bảng gồm có Lào, Campuchia và Myanmar là một thực trạng đáng buồn. Và Việt Nam vẫn tiếp tục phải chìa tay xin thêm hỗ trợ mặc dù là đất nước có rất nhiều tiềm năng. Đây là điều rất vô lý. Bà Phạm Chi Lan thẳng thắn nêu quan điểm: “Không có cơ sở để khẳng định khi tham gia sân chơi với các đối tác khác như Mỹ, EU mà Việt Nam có thể vượt lên để ngang bằng họ”. Theo bà Lan, Việt Nam cần biết thực trạng môi trường kinh doanh chưa tốt của mình để có quyết tâm cao hơn, nhanh chóng cải thiện để phát triển.

Tạo ra một nguyên lý ngược

Nỗ lực cải cách hành chính nhằm giảm chi phí cho DN, cho xã hội, lấy lại động lực tăng trưởng là những vấn đề được nhiều chuyên gia “mổ xẻ” trong Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân này. TS Trần Du Lịch cho rằng Việt Nam phải mất gần 1/4 thế kỷ để xác lập tư duy về một vấn đề mang tính đương nhiên phải có trong cơ chế thị trường. Đó là quyền tự do kinh doanh của công dân, công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Còn bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh: Trong nỗ lực cải cách hành chính hiện nay, lẽ ra phải xác định đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm của nhà nước nhưng lại có bóng dáng của sự ban ơn. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ giúp bộ máy hành chính “chạy” tốt hơn, hiệu quả hơn chứ không phải chỉ tốt cho DN.

Viện trưởng Trần Đình Thiên thắc mắc: “Suốt thời gian của 4 năm trước, Việt Nam chỉ giảm được 70 giờ nộp thuế nhưng riêng năm 2014 đột biến giảm được 300 giờ, không hiểu có phép mầu nào kỳ diệu như vậy? Đây dường như là bí ẩn của bộ máy, cần phải mổ xẻ xem dựa trên nguyên lý nào, dựa vào cái gì mà đã làm được điều như vậy. Việc này cần phải gắn với đúng người, đúng việc, chịu trách nhiệm cá nhân”. Ông Trần Đình Thiên cho rằng đây là vấn đề đụng tới toàn bộ bộ máy công quyền. Nhiều sở, ban ngành chồng chéo, nhiều cơ quan làm nhiệm vụ y như nhau, tạo ra một nguyên lý ngược là càng làm việc kém hiệu quả, công chức trong các cơ quan này thu nhập càng cao, càng làm cho DN bị dồn vào chân tường thì bộ máy sống càng khỏe. Đó là một bộ máy chạy ngược với nguyên lý vận hành thị trường. Nếu không cải thiện bộ máy công quyền hướng đến hiệu quả tối ưu thì trong thời gian tới việc tháo gỡ khó khăn vẫn… khó khăn.

Hà Linh

từ khóa :
Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Ngân hàng 09:51

Techcombank mang đến xu hướng tài chính mới: làn sóng Sinh Lời Tự Động trên tài khoản thanh toán, tối ưu tốt nhất cho dòng tiền nhàn rỗi.

VietinBank và những công trình từ trái tim

VietinBank và những công trình từ trái tim

Doanh nghiệp 21:38

Hành trình gieo mầm hạnh phúc cho cộng đồng của VietinBank đã ghi nhiều dấu ấn nhân văn qua những công trình từ trái tim

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Doanh nghiệp 21:37

Đồng hành cùng Đường hoa trong mùa xuân năm nay, Vinasun mang đến giải pháp di chuyển an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách du xuân

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Nhịp sống 21:36

Tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng năm nay, linh vật ngựa cao 4,5m đang trở thành điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

Ngân hàng 17:50

Giữa nhịp Tết bận rộn của đời sống số, App TPBank đồng hành cùng người dùng để mỗi giao dịch không chỉ nhanh gọn, chính xác mà còn đong đầy cảm xúc tích cựu.

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Thị trường 13:30

Theo ông Trần Việt Tân, quảng cáo ngoài trời Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn sàng lọc, khi công nghệ và hiệu quả truyền thông trở thành yếu tố quyết định.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất châu Á năm 2026 của TIME

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất châu Á năm 2026 của TIME

Doanh nghiệp 11:25

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”.