Tiêu dùng 16/06/2017 08:09

Bảo vệ lưới điện mùa mưa bão

Cùng với chương trình ngăn chặn, giảm sự cố lưới điện, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam yêu cầu điện lực 21 tỉnh, thành phía Nam chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, bảo vệ lưới điện trong mùa mưa bão năm nay

Các tỉnh phía Nam đã chính thức bước vào mùa mưa với cơn bão số 1 đầu tiên trong năm 2017 vừa đi qua. Lường trước thời tiết năm nay tiếp tục diễn biến bất thường với nhiều cơn bão và mưa lớn kéo dài trên diện rộng, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) đã và đang khẩn trương triển khai chương trình "Ngăn chặn, giảm sự cố lưới điện và củng cố hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA)", nhằm giảm thiểu thiệt hại, sự cố điện do thiên tai gây ra.

Quyết tâm giảm sự cố

Chương trình đặt chỉ tiêu cụ thể cho điện lực các địa phương và toàn tổng công ty. Theo đó, đối với lưới điện 110 KV, không để xảy ra sự cố hư hỏng máy biến áp (MBA) 110 KV do nguyên nhân chủ quan; không để xảy ra sự cố do phóng điện đầu cáp ngầm do thi công sai; không để xảy ra sự cố do đấu nối, cài đặt sai… Phấn đấu giảm 50% các sự cố chạm mạch nhị thứ, sự cố do sét đánh, sự cố do vi phạm HLATLĐCA so với năm 2016. Đối với lưới điện phân phối, phải giảm 30% số sự cố do động vật, sét đánh, phóng điện thiết bị và do vi phạm HLATLĐCA.

Bảo vệ lưới điện mùa mưa bão - Ảnh 1.

Khắc phục sự cố lưới điện do mưa bão tại Đồng Tháp Ảnh: Lan Chi

Triển khai nhiệm vụ cụ thể, EVN SPC yêu cầu các điện lực địa phương tăng cường trách nhiệm cá nhân, xử lý kỷ luật nghiêm túc đối với các trường hợp để xảy ra sự cố chủ quan. Các điện lực địa phương phải tiếp tục thực hiện các công trình sửa chữa lớn, nối trụ, cải tạo xà đỡ nâng tĩnh không đường dây 110 KV thêm 4 m theo kế hoạch đã phê duyệt; lắp đặt, sửa chữa các biển báo hiệu tại các vị trí giao chéo giữa đường dây 110 KV với đường thủy nội địa. Trong công tác quản lý lưới điện, các đơn vị liên quan khi chọn nhà thầu thi công xây lắp phải xem xét kỹ năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, nhất là kinh nghiệm trong thi công đấu nối đầu cáp ngầm.

Bảo vệ lưới điện mùa mưa bão - Ảnh 2.

Giao nhiệm vụ cụ thể, EVN SPC chỉ đạo Công ty Lưới điện cao thế Miền Nam lập phương án đền bù để chặt hạ cây cao su ngoài hành lang nhưng có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện 110 KV trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. Cùng với đó, để ngăn chặn, giảm thiểu sự cố HLATLĐCA, các điện lực địa phương cần tăng cường phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong dân. Trong đó phải xử lý dứt điểm các vụ vi phạm HLATLĐCA còn tồn tại, kết hợp thực hiện các biện pháp củng cố lưới điện, ngăn chặn vi phạm HLATLĐCA.

Bảo vệ lưới điện mùa mưa bão - Ảnh 3.

Bảo đảm lưới điện vận hành an toàn

Việc triển khai các biện pháp thực hiện chương trình ngăn chặn, giảm sự cố lưới điện cũng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mùa mưa bão năm nay mà EVN SPC quán triệt trong toàn tổng công ty và điện lực 21 tỉnh, thành. Mục tiêu là hạn chế thấp nhất sự cố lưới điện do thiên tai gây ra so với năm 2016. Bởi tuy đã làm tốt công tác này nhưng trong mùa mưa bão năm 2016, thời tiết mưa to, lốc xoáy đã gây ra 8 sự cố trên lưới điện 110 KV và 46 sự cố trên lưới điện trung, hạ thế làm gián đoạn cung cấp điện, gây thiệt hại trên lưới điện tại nhiều tỉnh như An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Phước, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Vĩnh Long… Chi phí khắc phục sự cố lên đến 3,12 tỉ đồng.

Trong các biện pháp ứng phó mưa bão, đáng chú ý là đến nay, EVN SPC đã thành lập lại Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) tại tổng công ty và 5 khu vực. Nhiệm vụ của ban này là theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác PCTT - TKCN; cập nhật, theo dõi thông tin thời tiết về thiên tai, bão lũ để chỉ đạo, điều hành và triển khai ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra trên địa bàn quản lý của tổng công ty.

Song song đó củng cố lại Ban Chỉ huy PCTT - TKCN từ cấp công ty đến các điện lực địa phương. Các thành viên ban chỉ huy có trách nhiệm triển khai, phổ biến phương án, kế hoạch, nhiệm vụ cho từng thành viên trong đội/tổ xung kích biết để thực hiện khi có yêu cầu; xây dựng phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng; phương án bảo đảm thông tin liên lạc trong mùa mưa bão; lập bảng tổng hợp danh mục vật tư, nhiên liệu, thiết bị dự phòng thiết yếu cho sản xuất trong mùa mưa bão và các vật tư, dụng cụ, phương tiện, thuốc, lương thực... phục vụ công tác PCTT - TKCN, nguồn lực dự phòng để sẵn sàng khôi phục cấp điện trở lại an toàn, nhanh nhất.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các cấp hoàn thành tổng kiểm tra, rà sát các khiếm khuyết trên lưới điện đồng thời hoàn thành việc khắc phục trước tháng 7, bảo đảm lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

Chủ động ngăn ngừa hiểm họa do sét đánh

Trong các sự cố lưới điện, sự cố sét đánh gây phóng điện chiếm tỉ lệ không nhỏ với mức độ ảnh hưởng lớn. Do vậy, để giảm sự cố thiên tai này, đến nay EVN SPC đã triển khai việc đo kiểm tra định kỳ và đột xuất hệ thống tiếp địa cột của đường dây 110 KV. Đối với các đường dây có tần suất sự cố do sét hơn 2 lần/năm sẽ tăng cường cách điện đường dây như bổ sung bát sứ thủy tinh hoặc thay thế cách điện mới có mức chịu điện áp xung lớn cho những đường dây có cách điện không còn bảo đảm; lắp đặt chống sét đường dây loại có khe hở (ELGA) khi không thể giảm điện trở tiếp địa cột điện…

HỒNG THÚY

Viết bình luận

Trải nghiệm táo đỏ Mỹ - lựa chọn của người tiêu dùng Việt thông minh
26/10/2020 548 1k
Những giống táo khác nhau đến từ thương hiệu Washington nổi tiếng với tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe từ lâu đã có mặt trên bàn ăn người tiêu dùng Việt Nam.
An toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học
26/10/2020 548 1k
Hội nghị "Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học" do Hiệp hội Sữa Việt Nam và Cục An toàn thực phẩm tổ chức tại TP HCM cuối tuần qua
Nhu cầu tăng, ô tô lại rục rịch tăng giá
23/10/2020 548 1k
Càng gần thời điểm sau ngày 31/12/2020, thị trường ô tô càng nóng, khách hàng đổ xô đi mua ô tô sản xuất trong nước chạy ưu đãi.
Cùng Vietjet ủng hộ 10.000 đồng/vé cho đồng bào miền Trung
23/10/2020 548 1k
Hướng về Miền Trung yêu thương, nơi đồng bào đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ liên tiếp, hãng hàng không Vietjet quyết định dành một phần doanh thu bán trực tiếp để ủng hộ người dân đang gặp khó khăn.
Những điểm đặc biệt tại Hội chợ Khuyến mại năm 2020 "Thỏa sức mua - Đua sức sắm"

Những điểm đặc biệt tại Hội chợ Khuyến mại năm 2020 "Thỏa sức mua - Đua sức sắm"

(NLĐO) - Tối 20-10, đông đảo người tiêu dùng TP HCM đã có mặt tại Trung tâm Thể dục - Thể thao Phú Thọ (quận 11) để tham gia lễ khai mạc, xem biểu diễn văn nghệ và tham quan mua sắm tại Hội chợ...