Tiêu dùng 30/05/2022 19:20

Bảo hiểm nhân thọ: Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên

Khi mà Insurtech được xem là động lực thúc đẩy chuyển đổi ngành bảo hiểm nhân thọ, nhiều người cũng lo ngại rằng vai trò của đội ngũ tư vấn viên tài chính sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông Robert Triệu, Giám đốc Điều hành Hệ thống Đại lý của Manulife Việt Nam về vấn đề này.

Bảo hiểm nhân thọ: Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên - Ảnh 1.

Với sự phát triển của InsurTech, ông có lo lắng rằng mô hình phân phối đại lý truyền thống cũng như vai trò của đội ngũ tư vấn viên sẽ sớm bị thay thế không?

Nếu bạn nhìn vào những giá trị cốt lõi mà đội ngũ tư vấn viên mang lại, bạn sẽ chẳng lo sợ về điều này.

Bạn thấy đấy, ngành bảo hiểm đã ra đời từ rất lâu, và gặt hái được những thành công nhất định nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ tư vấn viên tài chính. Trước hết, các tư vấn viên có khả năng để lắng nghe, thấu hiểu và phân tích được nhu cầu của khách hàng sao. Thứ hai, tư vấn viên còn là người đại diện cho khách hàng, chăm sóc, hỗ trợ khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Dù công nghệ đang ngày càng phổ biến, điều quan trọng là khách hàng không muốn con người bị thay thế hoàn toàn bằng robot hay hệ thống phản hồi tự động. Bảo hiểm nhân thọ suy cho cùng là một dịch vụ hướng tới con người, nơi mà sự chia sẻ, lắng nghe và niềm tin tạo nên giá trị của sản phẩm. Do đó, ứng dụng công nghệ và số hóa không có nghĩa là vai trò của tư vấn viên sẽ trở nên dư thừa.

Như vậy, đội ngũ tư vấn tài chính nên làm gì để tận dụng thế mạnh của công nghệ số?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, chỉ cần có kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về bảo hiểm là không đủ. Để chinh phục được khách hàng, tư vấn viên cần cải thiện kỹ năng sử dụng công nghệ, tận dụng các nền tảng số hóa hiện có để hỗ trợ và phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn. Việc sử dụng công nghệ số cũng giúp tư vấn viên mở rộng được tệp khách hàng tiềm năng. Như bạn thấy đấy, mạng xã hội như Facebook, Youtube bây giờ không chỉ là để giải trí nữa mà là công cụ hữu ích để tư vấn viên có thể chia sẻ kiến thức về bảo hiểm tài chính, kết nối với khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ: Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên - Ảnh 2.

Manulife Việt Nam đã có những sáng kiến gì để nâng cao năng lực số hóa cũng như cải thiện sự chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn tài chính?

Tại Manulife, các tư vấn viên được trang bị những công cụ bán hàng và quản lý công việc hiện đại như MaxX D, eClaims, ePos, eContract và ManuConnect, giúp họ kết nối với khách hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Trong đó, ứng dụng MaxXD đóng vai trò là một trợ lý ảo cho các tư vấn viên, giúp họ có thể đặt mục tiêu, lập kế hoạch, theo dõi kế hoạch, đo lường hiệu quả công việc.

Mới đây nhất, Manulife Việt Nam khai trương văn phòng số hóa Mclass với diện tích không gian lên tới sức chứa hơn 7.000 chỗ ngồi, giúp truyền cảm hứng cho đội ngũ tư vấn nâng cao kỹ năng cũng như sự chuyên nghiệp.

Học Viện Manulife (MBA) ra đời đã đáp ứng được nhu cầu học tập của tư vấn tài chính các thế hệ Z,Y,X. Trong năm 2021, MBA đã tổ chức 5.625 lớp học trực tuyến, ghi nhận 898.508 lượt học viên tham dự.

Xây dựng đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp toàn thời gian là một trong những chiến lược quan trọng hướng tới mục tiêu tối đa hóa năng lực kinh doanh của Kênh phân phối tại Manulife.

Việc định vị thương hiệu A+ trong đó chữ "A" biểu trưng cho sự tiên phong, ưu tú, vị thế dẫn đầu của Manulife trên thị trường và dấu "+" mang ý nghĩa chất lượng vượt trội thể hiện mục tiêu không ngừng phát triển và hoàn thiện Thế hệ Tư vấn tài chính thời đại 4.0. Lực lượng A+ được tuyển chọn chất lượng, huấn luyện đào tạo chuyên biệt với các công cụ số hóa sẽ không chỉ tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp của tư vấn viên tài chính mà còn nâng cao trải nghiệm dịch vụ tư vấn cho khách hàng, giúp khẳng định tầm nhìn là công ty bảo hiểm nhân thọ số hóa hàng đầu và đặt Khách hàng làm trọng tâm.

Bảo hiểm nhân thọ: Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên - Ảnh 3.

Xu hướng người trẻ có nhu cầu tìm lời khuyên từ các tư vấn viên tài chính ngày càng tăng. Theo ông, vì sao lại có xu hướng này?

Thế hệ trẻ (Gen Y, Z) có nhu cầu lên kế hoạch về tài chính sớm hơn các thế hệ trước đó và họ tìm kiếm sự trợ giúp sớm từ các tư vấn tài chính.

Nếu bạn đang ở ngưỡng cửa sắp nghỉ hưu và đang cố gắng tìm hiểu về các kế hoạch tài chính, thì sẽ có rất ít giải pháp cho bạn lựa chọn. Nhưng với những người trẻ, họ có một chặng đường dài phía trước và nếu đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn, điều đó sẽ mang lại tự do tài chính khi về già.

Dù vậy, người trẻ lại thường không chắc về việc có đang tiêu quá nhiều không, có đang tiết kiệm quá nhiều không, hoặc đang tiết kiệm đúng cách hay sai cách? Vì vậy, một tư vấn tài chính chuyên nghiệp có thể giúp Gen Y, Z giải quyết tất cả các loại câu hỏi về tiền bạc, cũng như gợi ý các kế hoạch tiết kiệm, bảo vệ thu nhập, bảo vệ sức khỏe.

Trong xu thế đồng tiền được dùng để đầu tư sinh lợi thay vì nằm ở két sắt như hiện nay, tôi tin rằng vai trò của đội ngũ tư vấn viên tài chính ngày quan trọng và mang lại nhiều giá trị cho xã hội hơn nữa.

InsurTech là thuật ngữ kết hợp giữa "Insurance" (bảo hiểm) và "Technology" (công nghệ), đề cập đến việc ứng dụng đa dạng các công nghệ như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật và mô hình kinh doanh sáng tạo để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm.


P.Q

Viết bình luận

Xiaomi 12T Series sở hữu hệ thống nhiếp ảnh hàng đầu cùng năng lượng đột phá
4/10/2022 548 1k
Xiaomi 12T Series chính thức ra mắt cùng hệ thống camera mới nhất của hãng. Đây là dòng flagship phù hợp với những ai đang tìm kiếm hiệu suất chất lượng và cảm hứng sáng tạo chỉ trong một chiếc smartphone. Từ 4-10-2022, người dùng đặt mua trước Xiaomi 12T Series sẽ nhận ngay bộ quà tặng trị giá 3,990,000 đồng gồm máy lọc không khí Xiaomi Smart Air Purifier 4 Lite hoặc chương trình thu cũ đổi mới lên đến 2,000,000 đồng, bảo hành 2 năm, 6 tháng bảo hiểm màn hình và trả góp 0%.
Cơn lốc Boncha thanh mát cho giới trẻ trải nghiệm sự khác biệt
3/10/2022 548 1k
Trà mật ong BONCHA tạo nên sự khác biệt khi vừa giúp giải tỏa cơn khát nhờ “cơn lốc thanh mát” đầy hứng khởi vừa giúp bổ sung những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Sống khỏe chủ động cùng Amway - Atmosphere Mini™
29/9/2022 548 1k
Với khả năng loại bỏ hiệu quả đến 99.99% bụi mịn, vi khuẩn, vi rút có kích thước siêu nhỏ đến 0.0024µ (micromet), máy lọc không khí Atmosphere Mini™ mang đến làn khí sạch cho không gian nhà bạn trong lành, giúp người dùng sống khỏe chủ động.
Các siêu thị Co.opmart miền Trung khuyến mãi hàng thiết yếu sau bão
29/9/2022 548 1k
Nhanh chóng khắc phục hư hỏng sau bão, các siêu thị Co.opmart khu vực miền Trung thuộc Saigon Co.op mở cửa hoạt trở lại ngay sau ngày 28-9 và tổ chức khuyến mãi giảm giá hàng thiết yếu với giá giảm sâu, đặc biệt là ngành hàng thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghệ từ nay đến 12-10.
Giá nhiên liệu chuyển biến, xe tải chạy diesel không còn lợi thế

Giá nhiên liệu chuyển biến, xe tải chạy diesel không còn lợi thế

Nếu so sánh giá xăng và dầu diesel có chất lượng tốt nhất vào thời điểm hiện nay thì mỗi lít diesel cao hơn xăng đến 2.000đ/lít. Trong khi trên thị trường, dòng xe tải nhẹ máy xăng với động cơ...