Tiêu dùng 26/05/2020 07:49

Bảo đảm cung cấp điện trong cao điểm nắng nóng

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện gia tăng cao, đặc biệt là tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc ngày 21-5 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21-5 đã lên tới 789,7 triệu KWh, đây không chỉ là mức cao nhất từ đầu năm 2020 mà còn cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng là mức cao kỷ lục mới. Công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc ngày 21-5 tuy chưa vượt qua mức đỉnh của năm 2019 nhưng cũng ở mức rất cao khi lên tới gần 37.800 MW.

Kỷ lục mới về tiêu thụ điện

Đại diện EVN cho biết nếu so sánh về số liệu công suất đỉnh trong ngày của hệ thống điện toàn quốc có thể nhận thấy, ngày 20-5 công suất đỉnh là 35.300 MW thì ngày 21-5 công suất đỉnh toàn quốc gia tăng thêm tới 2.500 MW tiêu thụ chỉ trong 1 ngày. Mức gia tăng này còn lớn cả công suất của cả Nhà máy Thủy điện Sơn La (2.400 MW). Đánh giá về tiêu thụ điện ở miền Bắc, ngày 21-5 cũng ghi nhận mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay là 342 triệu KWh, cao hơn cả mức đỉnh của 2019. Tại TP Hà Nội, sản lượng tiêu thụ điện ngày 21-5 cũng ở mức rất cao, lên tới 85 triệu KWh tức là tương đương với mức đỉnh của năm 2019.

Do tình hình nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài, EVN cho biết sẽ làm mức độ tiêu thụ điện gia tăng liên tục, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất mạnh. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60%-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. "Để bảo đảm vận hành an toàn cho thiết bị và tiết kiệm sử dụng điện, chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo người sử dụng nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ C trở lên vừa bảo đảm đủ mát vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ" - đại diện EVN cho hay.

Bảo đảm cung cấp điện trong cao điểm nắng nóng - Ảnh 1.

EVN bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng ảnh: EVN

Bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài cũng dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ngoài trời đã phải chịu môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Khuyến cáo người dân sử dụng tiết kiệm điện

Tại cuộc họp ngày 22-5 về phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia trong tháng 6-2020, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, nhấn mạnh thời điểm tháng 6, miền Bắc và miền Trung bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, nền nhiệt độ miền Bắc và miền Trung năm nay cao hơn từ 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Để bảo đảm cấp điện an toàn, tin cậy, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, các tổng công ty điện lực, các nhà máy điện cần phải chủ động, sẵn sàng cho phương án vận hành với phụ tải tăng mạnh; đặc biệt là phương án vận hành ngày cực đoan. Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu các đơn vị bảo đảm cung cấp điện an toàn, tuyệt đối, phục vụ kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, diễn ra từ ngày 20-5 đến 19-6.

Theo ông Ngô Sơn Hải, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc dự báo nhu cầu phụ tải gặp rất nhiều khó khăn. Lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo: Từ tháng 6-2020, các công ty điện lực cần phải dự báo được phụ tải tuần tới, tháng tới, lũy kế đến cuối năm và năm tới, gửi các tổng công ty điện lực tổng hợp. Qua số liệu này, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) sẽ xem xét, tính toán phương thức vận hành hệ thống điện sát với thực tế nhất.

Từ đầu năm đến nay, EVN mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng EVN đã bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện, bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân; đặc biệt là các cơ sở cách ly, khám, chữa bệnh Covid-19. Trong 5 tháng đầu năm, đa phần các hồ thủy điện lưu lượng nước về kém so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 5 chỉ đạt 1,8 tỉ KWh, thấp hơn 1,2 tỉ KWh so với kế hoạch năm. Lũy kế 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy điện ước đạt 9,05 tỉ KWh, thấp hơn 3,68 tỉ KWh so với kế hoạch năm. Để bảo đảm cung ứng đủ điện, EVN đã huy động cao các nguồn nhiệt điện, năng lượng tái tạo...

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chúng ta cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa bảo đảm tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Hà Phong
từ khóa :

Viết bình luận

EVNGENCO1 bảo đảm cung cấp điện mùa khô
4 giờ trước 548 1k
Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng EVNGENCO1 đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch mùa khô năm nay
Xe máy điện nào hiện có giá tốt nhất thị trường?
8/7/2020 548 1k
Chương trình “Kiến tạo tương lai xanh” dành cho học sinh do VinFast triển khai với tổng giá trị ưu đãi lên tới 430 tỉ đồng đang giúp 2 mẫu xe máy điện Impes và Ludo trở thành những mẫu xe điện có giá bán tốt nhất thị trường.
GOVI - Mang hơi thở hiện đại đến từng không gian nội thất văn phòng
7/7/2020 548 1k
Văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là “ngôi nhà thứ hai” của mỗi nhân viên và còn là nơi để doanh nghiệp khẳng định giá trị của mình trong mắt khách hàng và đối tác.
Vsmart Aris 5G tích hợp giải pháp bảo mật sử dụng công nghệ điện toán lượng tử
6/7/2020 548 1k
Ngày 6-7, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G
SoundMax AL-22 - muôn vẻ sắc màu âm nhạc

SoundMax AL-22 - muôn vẻ sắc màu âm nhạc

SoundMax AL-22 cơ bản có thể xem là phiên bản "bé bự" của mẫu loa Bluetooth thế hệ mới AL-11 mà nhà sản xuất loa thương hiệu Việt SoundMax vừa tung ra thị trường.