Tiêu dùng
16/11/2023 14:57

5 lý do khiến người mua xe cuối năm chuộng xe điện hơn xe xăng

Bên cạnh hàng loạt tính năng ưu việt hơn hẳn xe xăng, xe điện còn có lợi thế lớn về mức giá lăn bánh, chi phí năng lượng, chính sách bảo hành, hậu mãi khi đặt cạnh những mẫu xe truyền thống.

Xe tốt hơn, vượt trội về tính năng an toàn, thông minh

Khi đặt lên bàn cân so sánh xe điện và các xe xăng cùng phân khúc, một điểm ưu việt thấy rõ của những mẫu xe xanh đó là không gian nội thất vượt trội. Với kết cấu đặc biệt, không sử dụng động cơ đốt trong, hệ thống pin được đặt dưới gầm xe, chiều dài cơ sở của xe điện thường tốt hơn hẳn các xe xăng cùng phân khúc, dù có thể chiều dài tổng thể bên ngoài gọn gàng hơn.

5 lý do khiến người mua xe cuối năm chuộng xe điện hơn xe xăng - Ảnh 1.

VF 6 là ví dụ điển hình cho việc xe điện VinFast có hàm lượng công nghệ an toàn hơn hẳn xe xăng cùng phân khúc

Đơn cử như với VF 6, dù có chiều dài 4.238 mm, rộng 1.820 mm và cao 1.594 mm, tương đương các mẫu xe đối thủ trên thị trường, nhưng mẫu SUV của VinFast có chiều dài cơ sở lên tới 2.730 mm, lớn hơn các mẫu xe khác tới 120 mm. Hay mẫu VF 8 có chiều dài cơ sở lên tới 2.950 mm, dài hơn các mẫu xe trong phân khúc tới hơn 200 mm. Với chiều dài cơ sở tốt hơn hẳn, xe điện có khoang nội thất rộng rãi hơn, mang tới sự thoải mái tối đa cho người dùng.

Ngoài ra, một loạt các chỉ số quan trọng khác cũng cho thấy sự vượt trội của những chiếc xe xanh. Công suất tối đa của VF 8 gấp đôi các mẫu xe khác, lên tới 260kw trong khi các đối thủ chỉ khoảng 122-138kw. Mô-men xoắn cực đại lớn và có khả năng phản hồi tức thì giúp xe điện tăng tốc vượt trội, đạp ga là "dính lưng" tương tự xe đua. Kích thước la-zăng, màn hình giải trí cỡ lớn, hệ thống túi khí đầy đủ hơn hẳn cũng là những ưu điểm vượt trội mà chính người dùng trên các diễn đàn xe đã tổng kết khi so sánh xe điện với xe xăng.

Đặc biệt, hệ thống hỗ trợ lái nâng cao (ADAS) và hệ thống tính năng thông minh (Smart Service) gần như là thế mạnh bất khả xâm phạm của xe điện. Sự vượt trội đến ngay từ những mẫu xe hạng A như VF 5 Plus với 26 tính năng thông minh, gấp gần 3 lần các mẫu xe xăng cùng phân khúc. Hay VF 8 cũng có tới 20 tính năng ADAS và 34 tính năng thông minh, gấp khoảng 5-6 lần nhiều mẫu xe cùng hạng. Không chỉ vượt trội về số lượng, theo phân tích, với trang bị đầy đủ, xe điện là phương tiện đặc biệt an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. Đặc biệt, các tính năng này còn thường xuyên được bổ sung và nâng cấp thông qua các bản cập nhật phần mềm miễn phí.

Giá lăn bánh: Xe điện nhẹ gánh, xe xăng cõng cả trăm triệu đồng

Ngoài chất lượng, xe điện còn vượt trội so với xe xăng nhờ khả năng tối ưu chi phí. Thực tế, ngoài giá niêm yết vốn rất cạnh tranh so với các dòng xe cùng phân khúc, xe điện có lợi thế lớn khi được miễn phí trước bạ - khoản chi phí thường lên tới vài chục tới cả trăm triệu đồng.

5 lý do khiến người mua xe cuối năm chuộng xe điện hơn xe xăng - Ảnh 2.

Nhờ loạt ưu điểm nổi trội, xe điện VinFast trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng Việt

Thực tế, trên một số diễn đàn, không ít người dùng đã thử đặt lên bàn cân so sánh. Như với VF 6, với mức giá 675-765 triệu đồng (bản Base), tương đương các mẫu xe khác, người dùng đặt xe trong tháng 10 chỉ cần trả thêm khoảng… 2 triệu đồng để lăn bánh. Ngay cả mua xe sau đó, khách hàng tại Hà Nội cũng chỉ phải trả thêm khoảng 20 triệu đồng phí đăng ký biển số xe - khoản phí áp dụng chung với bất kỳ mẫu xe nào, cùng một vài khoản phí nhỏ khác. Trong khi đó, ngoài các chi phí trên, chủ xe xăng phải ngậm ngùi cõng thêm phí trước bạ, từ vài chục triệu lên tới cả trăm triệu đồng, để chính thức xuống đường. Với các mẫu xe ở phân khúc cao hơn, khoản đội lên trong chi phí lăn bánh của xe xăng có thể lên vài trăm triệu đồng.

Chi phí năng lượng siêu rẻ, càng đi càng tiết kiệm

Cũng về chi phí, điều người dùng quan tâm là chi phí sử dụng. Thực tế, nếu "so găng" giữa hai loại xe, xe điện rõ ràng tiết kiệm hơn hẳn xe sử dụng động cơ đốt trong.

Như với VinFast VF 6, với chính sách thuê pin hiện tại (1,8 triệu đồng/tháng cho quãng đường tối đa 3.000 km/tháng), theo tính toán, tổng chi phí năng lượng (bao gồm cả phí thuê pin và phí sạc pin) với VF 6 chỉ khoảng hơn 1.100 đồng/km. Đây là con số thấp hơn nhiều so với bất kỳ mẫu xe xăng nào cùng phân khúc, bởi thông thường chi phí nhiên liệu với xe xăng sẽ gấp rưỡi con số trên, khoảng 1.600-1.700 đồng/km.

Hay với VF 8, theo tính toán của cộng đồng người dùng tại Việt Nam, tổng chi phí năng lượng nếu người dùng đi khoảng 3.000 km mỗi tháng chỉ là hơn 1.600 đồng/km. Trong khi đó, các mẫu xe cùng phân khúc "đốt" khoảng 2.300-2.500 đồng/km, thậm chí là gần 2.900 đồng/km với nhiều mẫu xe.

Đặc biệt, theo phản ánh từ thực tế sử dụng, xe điện còn nắm giữ lợi thế lớn bởi chi phí bảo dưỡng, sửa chữa đặc biệt rẻ. Nhờ cấu tạo đơn giản, xe điện không đòi hỏi phải thay thế các chi tiết với tần suất cao như xe xăng.

Thời gian bảo hành vượt trội

Thời gian bảo hành là một điểm cộng vàng khi người dùng đánh giá về xe điện VinFast. Trong nhiều năm, người dùng Việt chỉ quen với những chính sách bảo hành khoảng 2-3 năm, tối đa là 5 năm của các hãng xe ngoại. Tuy nhiên, xe điện VinFast đã đem tới giá trị hoàn toàn khác biệt khi có thời gian bảo hành chính hãng tối thiểu 7 năm.

5 lý do khiến người mua xe cuối năm chuộng xe điện hơn xe xăng - Ảnh 3.

Toàn bộ xe điện VinFast có chính sách bảo hành, hậu mãi vượt trội so với sản phẩm cùng phân khúc

Như với mẫu xe "hot" VF 6 vừa ra mắt, thời gian bảo hành chính hãng 7 năm, hoặc 160.000 km (tùy điều kiện nào đến trước), pin bảo hành 8 năm, không giới hạn số km. Đặc biệt, các mẫu VF e34, VF 8 và VF 9 của VinFast được bảo hành lên đến 10 năm hoặc 200.000 km - khoảng thời gian bảo hành dài nhất trên thị trường ôtô Việt Nam.

Thời gian bảo hành vượt trội đã mang tới sự an tâm lớn cho người dùng Việt. Thậm chí, ở góc độ thị trường, chính sách "lấy người dùng làm trọng tâm" của VinFast đã khiến chính các hãng xe ngoại phải nhìn nhận lại cách ứng xử với khách hàng.

An tâm với chính sách hậu mãi đặc biệt

Cộng đồng người dùng xe điện tại Việt Nam là những người cảm nhận được rõ nhất cách VinFast chăm sóc khách hàng sau bán hàng đặc biệt tới mức nào. Hàng loạt chính sách mang tới sự yên tâm cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng đã được VinFast sớm áp dụng như Sửa chữa lưu động (Mobile Service), Sạc pin lưu động (Mobile Charging), Cứu hộ 24/7...

Đáng nói là cách VinFast liên tục cho ra đời các chính sách mới để phù hợp với nhu cầu thực tế của người dùng. Đơn cử như cách VinFast triển khai hệ thống "Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ", giúp người dùng có thể đến làm dịch vụ vào bất cứ thời điểm nào trong khung giờ từ 8 giờ đến 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần. Hay sau đó là loạt chính sách đặc biệt khác như cam kết giá trị mua lại xe sau 5 năm, hỗ trợ khách hàng nếu xe phát sinh lỗi gây bất tiện trong quá trình sử dụng, chi phí cứu hộ, sửa chữa nếu không may xe gặp lỗi (tùy trường hợp lỗi)… Với cách chăm sóc ấy, rất nhiều người dùng trên các cộng đồng lớn đều phải thừa nhận: "Chưa từng thấy hãng nào có chính sách hậu mãi tốt như VinFast".

Rõ ràng, xe điện - với sự vượt trội ở mọi góc cạnh, từ chất lượng, giá cả tới chi phí sử dụng, chính sách bảo hành, hậu mãi - là lựa chọn vượt trội so với xe truyền thống và ngày càng được người dùng tin tưởng lựa chọn cho một tương lai xanh.

An Mai

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.