14/05/2020 07:17

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật"

Hầu hết các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2017-2018 tại tỉnh Hòa Bình ra tòa đều trả lời quanh co, chối tội trong khi các phụ huynh phủ nhận việc nhờ nâng điểm

Ngày 13-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2017-2018.

Chấm nới tay vì thương học trò

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Khương Ngọc Chất - cựu thượng tá, cựu Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 93), Công an tỉnh Hòa Bình - đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình và Đỗ Mạnh Tuấn, thành viên ban chấm thi trắc nghiệm. Cả hai bị cáo này đều khẳng định quá trình nâng điểm có sự tham gia của Chất nhưng Chất một mực phủ nhận.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn cho biết không có động cơ, mục đích vụ lợi gì mà do nể nang nên nhận lời giúp Đỗ Minh Tuấn sửa điểm. "Tôi bảo không giúp, anh Tuấn đưa tôi xem danh sách nói có cả anh Vinh (Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí) và Trưởng Phòng PA 83 (Khương Ngọc Chất - PV) rồi, có chống lưng rồi, lo gì. Tôi thấy có Khương Bá Anh, biết là chiến sĩ công an ở huyện Kim Bôi, nên yên tâm và dẫn tới phạm tội"- Khắc Tuấn khai.

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật - Ảnh 1.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Phó Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, rời tòa

Bị cáo Khắc Tuấn còn khai được Mạnh Tuấn hướng dẫn để khai báo gian dối khi lên Công an tỉnh Hòa Bình thú tội. Lúc đó, Khắc Tuấn gặp Mạnh Tuấn ở khu vực nhà vệ sinh và được Mạnh Tuấn nói khai sai về số thí sinh (TS) nhờ, khai là cùng cầm chìa khóa vào phòng thi.

Tương tự, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó Phòng Khảo thí) bị truy tố vì chỉ đạo 3 tổ trưởng và các giáo viên chấm thi tự luận môn ngữ văn nâng điểm cho 20 TS. Bị cáo Liên khai có đề nghị các giám khảo chấm "có lợi cho học sinh của tỉnh mình" chứ không ép buộc và nói do nể nang, đề cao đồng nghiệp. Bị cáo Liên khẳng định thêm rằng có nhiều trường hợp gian lận, mình không làm theo sẽ khó vì: "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Trong khi đó, bị cáo Bùi Thanh Trà - nguyên giáo viên Trường THPT Lương Sơn; tổ trưởng tổ chấm thi số 3 tự luận ngữ văn - khai rằng đã vào gặp ban giám khảo, không nói chấm nâng điểm mà chỉ chấm nới tay. "Chấm nới tay vẫn không thể gọi là vi phạm vì đây là môn ngữ văn thường chấm theo định tính. Tôi không có động cơ mục đích gì, chỉ vì tình thương học trò, muốn các em có cơ hội lấy được bằng tốt nghiệp, việc làm" - Trà nói.

Bức xúc khi con mình "bị" nâng điểm (!?)

Buổi chiều, HĐXX tập trung xét hỏi, làm rõ hành vi "Đưa hối lộ" 300 triệu đồng của bị cáo Hồ Chúc, giáo viên Trường THPT Thanh Hà, để nâng điểm cho 2 TS.

Trước tòa, bị cáo Hồ Chúc cho biết đã nhờ Đỗ Mạnh Tuấn "giúp đỡ" 2 cháu thi THPT quốc gia. Sau đó, bị cáo viết ra giấy họ tên, số báo danh 2 TS là N.H.H.Đ và Đ.T.G. Chúc về, không hứa hẹn gì về tiền bạc giữa 2 phụ huynh và Mạnh Tuấn.

Trước ngày công bố điểm thi (ngày 12-7-2018), phụ huynh của 2 TS trên đã tới nhà Chúc đưa một túi ni-lông nhờ chuyển giúp Tuấn tiền cảm ơn. Chúc khai không biết có bao nhiêu tiền, tới khi làm việc với cơ quan an ninh điều tra mới biết là 300 triệu đồng. "Bị cáo không hề được các gia đình TS cảm ơn gì" - Chúc nói.

Tại tòa, cả bà Trần Thị Liên (mẹ TS Đ.T.G) khẳng định không nhờ Chúc việc gì, không chuyển tiền cảm ơn và chỉ biết con được nâng 14,95 điểm khi cơ quan công an thông tin. Còn bà Hà Thị Thúy Liễu (mẹ em N.H.H.Đ) cho hay không có chuyện tới nhà Chúc đưa tiền cảm ơn Tuấn. Về việc nâng điểm, sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định lại, bà mới biết.

Các phụ huynh có con được nâng điểm hầu hết đều không đến tòa. Số ít đến tòa đều tỏ ra bất ngờ trước việc con mình được nâng điểm, thậm chí còn tỏ ra bức xúc khi con mình "bị" nâng điểm khiến họ bị kỷ luật về Đảng, chính quyền. Bà Trần Thúy Phương (mẹ của một TS được nâng điểm) cho hay không nhờ bị cáo Hồng nâng điểm, đề nghị cơ quan pháp luật sớm làm rõ để trả lại danh dự cho bà và gia đình. Còn phụ huynh Nguyễn Thị Hạnh khẳng định không nhờ ai nâng điểm, chỉ biết sự việc khi công an thông báo. Bà Hạnh là chị vợ của bị cáo Nguyễn Quang Vinh nhưng bà cho hay trong quá trình thi không gặp Nguyễn Quang Vinh.

Nhục nhã, đau buồn

Là người liên quan tới việc giúp nâng điểm cho 8 TS, bị cáo Lê Thị Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, cho biết rất hối hận, nhục nhã khi giúp nâng điểm cho 8 TS. Ra tòa bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn bởi các bị cáo bao nhiêu năm cống hiến cho ngành giáo dục. Bị cáo Lê Thị Hồng cho rằng việc làm của bản thân và các bị cáo khác là sai, vi phạm pháp luật nhưng do nể nang và do nghĩ phụ huynh bây giờ quan trọng điểm số nên phạm tội.

Bài và ảnh: TUẤN MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam công nhân kêu người chặn xe đánh quản lý công ty
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 10-12, Công an TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện: Xin lại tiền... trả cho mẹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong vụ lừa đảo, rửa tiền tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, nhiều người cay đắng thừa nhận vừa là bị cáo vừa là nạn nhân của các dự án "ma" do Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty này, "vẽ" ra.
Bắt một giám đốc thuộc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc và nhân viên trung tâm quy hoạch nông lâm thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng một giám đốc công ty tư vấn bị bắt do không thẩm định đúng dự toán khai thác gỗ tận thu.
Truy tố 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: Vì sao nguyên chủ tịch Cần Thơ Võ Thành Thống không bị xử lý hình sự?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan tố tụng xác định chưa có căn cứ để xác định ông Võ Thành Thống, nguyên chủ tịch UNND TP Cần Thơ, có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu để NSJ Group trúng thầu nên không có căn cứ xử lý hình sự với ông này